Xã hội

Ngày Quốc tế Phụ nữ: Bảo vệ và tăng cường năng lực cạnh tranh của phụ nữ di cư

Đại sứ các nước, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế cam kết đồng hành với các cơ quan chức năng Việt Nam, các đối tác quốc tế trong bảo vệ và tăng cường năng lực cạnh tranh của phụ nữ Việt Nam di cư trong bối cảnh số hóa.

TTXVN - Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc, Trưởng phái đoàn Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) và Đại sứ các nước Australia, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Thụy Điển và Vương quốc Anh tại Việt Nam cùng lên tiếng nhằm tôn vinh sức mạnh của phụ nữ, trẻ em gái trong quá trình di cư; đưa ra những khuyến nghị để thu hẹp khoảng cách giới về kỹ thuật số trong di cư và tăng cường khả năng phục hồi, cạnh tranh của người phụ nữ di cư trong thế giới số.

Trong thông điệp được truyền tải qua hình thức video trực tuyến, Đại sứ các nước, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế khẳng định, di cư là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển chung của Việt Nam, thể hiện ở số lượng công dân Việt Nam di cư để làm việc, học tập, kết hôn, đoàn tụ gia đình và các mục đích khác, ở cả trong và ngoài nước. Lao động di cư là một nguồn đóng góp bền vững cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Theo khảo sát của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Việt Nam chiếm 55,5% dân số di cư trên cả nước. Năm 2020, khoảng 3,4 triệu người Việt Nam di cư (chiếm 3,3% tổng dân số), trong đó có 1,71 triệu phụ nữ (chiếm 50,3% tổng số người di cư). Di cư mang đến cho phụ nữ cơ hội cải thiện cuộc sống và gia đình. Tuy nhiên, phụ nữ di cư cũng phải đối mặt với những thách thức, đặc biệt là trước Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Với gần 80% phụ nữ trong độ tuổi lao động ở Việt Nam có trình độ thấp hoặc không có trình độ chuyên môn cao, lao động nữ di cư chiếm một tỷ lệ khá lớn trong lực lượng lao động tham gia vào các ngành kinh tế có trình độ thấp hoặc các công việc cần sử dụng nhiều lao động, chiếm gần 74 % tổng số việc làm tại Việt Nam.

Khi cuộc Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ bắt đầu, những tiến bộ về tự động hóa, công nghệ được dự báo sẽ khiến nhu cầu về lao động phổ thông và trình độ thấp giảm nhanh chóng. Có tới 86% lao động trong ngành dệt may và da giày của Việt Nam có nguy cơ mất việc làm trong vòng 15 năm tới. Trong bối cảnh đó, lao động nữ di cư là một trong những đối tượng chịu tác động lớn nhất của cuộc Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 do chiếm tỷ lệ lớn trong lực lượng lao động trình độ thấp.

Ở một khía cạnh khác, phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ di cư để tìm kiếm việc làm phải đối mặt với rủi ro ngày càng tăng trên không gian mạng. Điều này là do nền tảng trực tuyến đã trở thành một kênh ngày càng phổ biến để tìm kiếm cơ hội việc làm. Mặt khác, công nghệ cho phép những đối tượng mua bán người dễ dàng tiếp cận nạn nhân hơn. Phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trẻ và trẻ em gái không có trình độ chuyên môn hoặc trình độ thấp đã trở thành mục tiêu của những kẻ buôn lậu, các đối tượng mua bán người có hoạt động tội phạm xuyên quốc gia.

Đại sứ các nước, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam đồng thời khẳng định cam kết đồng hành với các cơ quan chức năng Việt Nam, các đối tác quốc tế trong bảo vệ và tăng cường năng lực cạnh tranh của phụ nữ Việt Nam di cư trong bối cảnh số hóa./.

V.Đ

Tin liên quan

Xem thêm