Xã hội

Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7: Nâng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Bắc Giang

Các cấp Công đoàn tỉnh Bắc Giang đã tăng cường tham gia giám sát, thương lượng từng bước nâng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động trong các doanh nghiệp.

Chất lượng bữa ăn ca của người lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ngày càng được nâng lên. 
Ảnh: Đồng Thúy-TTXVN

Bữa ăn ca có vai trò quan trọng, giúp người lao động đảm bảo sức khỏe, tái tạo sức lao động và làm việc hiệu quả. Thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động", các cấp Công đoàn tỉnh Bắc Giang đã tăng cường tham gia giám sát, thương lượng từng bước nâng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động trong các doanh nghiệp.

* Đưa chất lượng bữa ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể

Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang đang quản lý, chỉ đạo trực tiếp 700 công đoàn cơ sở thuộc khối doanh nghiệp với gần 260 nghìn công nhân lao động. Theo thống kê, toàn tỉnh Bắc Giang có 638/700 (đạt 91,1%) doanh nghiệp có công đoàn cơ sở tổ chức bữa ăn ca cho người lao động. Đa phần các doanh nghiệp cung cấp suất ăn cho công nhân có giá trị từ 20 nghìn đồng/suất trở lên; trong đó, có 302 doanh nghiệp cung cấp suất ăn từ 20 đến 22 nghìn đồng/suất; 261 doanh nghiệp cung cấp suất ăn từ 22 đến 29 nghìn đồng/suất; 71 doanh nghiệp cung cấp suất ăn từ 30 đến 35 nghìn đồng/suất và có 4 doanh nghiệp cung cấp suất ăn trên 35 nghìn đồng/suất.

Từ nhiều năm nay, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Luxshare ICT (thị xã Việt Yên), luôn quan tâm đến chất lượng bữa ăn của người lao động. Với hơn 30 nghìn công nhân lao động, Công ty đã xây dựng hai bếp ăn, tất cả đều được thiết kế theo nguyên tắc một chiều, với khu rửa, khu sơ chế, khu nấu riêng biệt; khu nhà ăn được bố trí điều hòa, quạt mát. Hiện công ty cung cấp bữa ăn ca cho người lao động gồm các suất ăn 20 nghìn đồng, 25 nghìn đồng, 35 nghìn và 45 nghìn đồng; với thực đơn đa dạng gồm cả cơm, phở, bún và được thay đổi hàng ngày để phù hợp với nhu cầu và đảm bảo dinh dưỡng cho người lao động.

Khu vực chế biến thực phẩm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Luxshare ICT, thị xã Việt Yên, Bắc Giang được thiết kế theo nguyên tắc 1 chiều. 
Ảnh: Đồng Thúy-TTXVN

Anh Bùi Văn Văn Trường, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: Để đảm bảo chất lượng và giá trị bữa ăn ca của người lao động, Công đoàn công ty đã đưa nội dung chất lượng bữa ăn ca vào thương lượng và kí kết thỏa ước lao động tập thể. Cùng đó, Công đoàn cũng tham gia lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm đủ năng thực; hàng ngày giám sát, kiểm tra chất lượng thực phẩm đầu vào nếu không đảm bảo sẽ trả lại nhà cung cấp; tham gia vào xây dựng thực đơn hàng tuần. Ngoài ra, Công đoàn công ty thường xuyên giám sát và lấy ý kiến người lao động về chất lượng bữa ăn ca, để đề xuất với doanh nghiệp.

Chị Nguyễn Thị Hằng công nhân công ty chia sẻ, chị làm việc ở đây đã được gần 5 năm, suất ăn công ty khá phong phú, đa dạng và đáp ứng được nhu cầu của công nhân gồm đầy đủ cả rau, thịt, cá. Hôm nào đói tôi sẽ ăn cơm với suất trung bình khoảng 25 nghìn đồng, còn hôm nào không thích ăn cơm tôi chuyển ăn bún hoặc phở.

Tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Italisa Việt Nam, chuyên sản xuất thiết bị vệ sinh, thuộc Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng với 700 công nhân lao động, giá trị bữa ăn ca đang được doanh nghiệp duy trì là 22 nghìn đồng/suất. Đây là giá trị thực tế bởi các chi phí khác như điện, nước, thuê nhân công được công ty tính riêng do tự tổ chức bếp ăn để tiết kiệm chi phí. Thực đơn bữa ăn sẽ được thay đổi hàng tuần, trong đó mỗi ngày sẽ được luân phiên 2 món chính, 2 món phụ. Ngoài ra, mỗi tuần công nhân sẽ có 2 bữa hoa quả và 1 bữa kem hoặc sữa chua để cải thiện.

Theo chị Hoàng Thị Thu, Chủ tịch Công đoàn công ty, chất lượng bữa ăn ca tại doanh nghiệp ngày càng được nâng lên với giá trị lúc đầu là 18 nghìn đồng, sau đó tăng lên 20 nghìn và giờ là 22 nghìn đồng. Đặc biệt, khi tiến hành thương lượng và kí kết thỏa ước lao động tập thể, Công đoàn công ty đã đưa nội dung chất lượng bữa ăn ca vào đó. Dự kiến sang năm, Công đoàn sẽ kí kết lại thỏa ước lao động tập thể và sẽ tiếp tục kiến nghị tăng giá trị bữa ăn ca lên.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang Lê Đức Thọ nhấn mạnh, để tiếp tục giữ ổn định giá trị cũng như bảo đảm chất lượng bữa ăn ca, Liên đoàn Lao động tỉnh thường xuyên tăng cường hướng dẫn, chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp chủ động tổ chức các buổi đối thoại, thương lượng tập thể và kí thỏa ước lao động tập thể trong đó chú trọng đưa nội dung nâng giá trị bữa ăn ca của người lao động. Đồng thời thường xuyên khảo sát, nắm tình hình tổ chức bữa ăn ca để kịp thời đôn đốc, nhắc nhở doanh nghiệp thực hiện tốt việc này. Đến nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp quan tâm tới bữa ăn ca của người lao động với chất lượng khá tốt; các bản thỏa ước lao động tập thể được kí kết có nội dung về bữa ăn ca của người lao động ngày càng tăng.

Công đoàn tham gia giám sát chặt chẽ việc tổ chức bữa ăn ca cho người lao động tại Công ty TNHH Italisa Việt Nam. 
Ảnh: Đồng Thúy-TTXVN

* Nỗ lực giám sát, thương lượng

Hiện các doanh nghiệp hỗ trợ bữa ăn ca cho người lao động bằng nhiều hình thức khác nhau như: tự tổ chức bữa ăn ca tại chỗ, thuê nhà cung cấp bữa ăn, phát tiền, hỗ trợ một phần chi phí… Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang, bên cạnh những kết quả đạt được, việc tổ chức bữa ăn ca vẫn còn có một số hạn chế như: một vài doanh nghiệp chưa thật sự quan tâm đến chất lượng bữa ăn ca; một số doanh nghiệp có giá trị bữa ăn ca 20 nghìn đồng nhưng tính luôn vào đó một số chi phí khác như điện, nước, ga, vì vậy giá trị thực chất của bữa ăn ca thấp; giá cả thị trường ngày càng tăng nhưng giá trị bữa ăn ca chưa được doanh nghiệp nâng lên theo thị trường.

Ông Lê Đức Thọ cho rằng, hiện nay giá trị bữa ăn ca cho người lao động vẫn chưa được quy định cụ thể ở văn bản quy phạm pháp luật, bữa ăn ca chỉ mang tính hỗ trợ từ chủ sử dụng lao động nên việc thương lượng, nâng cao giá trị bữa ăn ca cho người lao động của công đoàn cơ sở gặp nhiều khó khăn; các thỏa ước lao động tập thể chưa đưa ra được nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng bữa ăn ca.

Thời gian tới, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động về ý nghĩa, tác dụng của công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp; phát huy vai trò của Công đoàn cơ sở trong việc đối thoại, thương lượng để bữa ăn ca của người lao động thật sự có chất lượng. Cùng đó, định kỳ hằng năm, các cấp Công đoàn chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các cơ quan, ban ngành chức năng giám sát các chế độ, chính sách cho người lao động, trong đó chú trọng nội dung an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của người lao động. Công đoàn cơ sở thường xuyên phối hợp với người sử dụng lao động tiến hành kiểm tra, giám sát quy trình chế biến thức ăn đảm bảo chất lượng bữa ăn ca./.

Đồng Thúy

Tin liên quan

Xem thêm