Giáo dục

Nghệ An: Thu hồi hơn 10 tỷ đồng chi trả sai quy định cho giáo viên biệt phái

Nghệ An

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các huyện dừng thực hiện việc biệt phái giáo viên về công tác tại phòng giáo dục và đào tạo.

TTXVN - Ngày 30/1, thông tin từ UBND tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh đã có văn bản chỉ đạo thu hồi hơn 10 tỷ đồng chi trả sai quy định cho các giáo viên biệt phái đến làm chuyên viên ở phòng giáo dục và đào tạo các huyện, đồng thời dừng thực hiện việc biệt phái.

Theo kết quả rà soát, tổng số giáo viên biệt phái và có hưởng phụ cấp trong giai đoạn 2021-2022 tại 19 huyện, thị trên địa bàn tỉnh là 281 người, trong đó năm 2021 có 143 người, năm 2022 có 138 người. Tổng số tiền các loại phụ cấp đã chi trả không đúng quy định trong 2 năm qua ở Nghệ An là hơn 10 tỷ đồng, trong đó, những địa phương chi trả khoản tiền phụ cấp khá lớn như Kỳ Sơn hơn 1,8 tỷ đồng, Thanh Chương hơn 1 tỷ đồng, Quỳ Châu hơn 1,1 tỷ đồng, Tương Dương hơn 970 triệu đồng…

Đến năm 2023, UBND tỉnh Nghệ An ra Công văn số 263/UBND-KT về việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc biệt phái, hưởng chế độ phụ cấp giáo viên biệt phái và Thông báo Kết luận số 584/UBND-KT giao các sở, ngành, địa phương xử lý những vi phạm trong công tác biệt phái. Tuy nhiên, đến nay tình trạng này vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An.

Để xử lý triệt để vấn đề biệt phái giáo viên và chi trả phụ cấp không đúng quy định cho giáo viên biệt phái về công tác tại các phòng giáo dục và đào tạo cấp huyện, UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu các huyện dừng thực hiện việc biệt phái giáo viên về công tác tại phòng giáo dục và đào tạo. UBND tỉnh này cũng yêu cầu chuyển trả tất cả giáo viên biệt phái đang công tác tại các phòng giáo dục và đào tạo cấp huyện trở về đơn vị trước khi được biệt phái.

Để có đủ người thay thế cho những lực lượng biệt phái này trở về công tác tại đơn vị cũ, lãnh đạo tỉnh Nghệ An yêu cầu các huyện kịp thời xây dựng kế hoạch vị trí việc làm tại các phòng giáo dục và đào tạo theo hướng dẫn của các bộ, ngành. Nếu cần bố trí, tăng cường, điều động, biệt phái viên chức về công tác tại các phòng giáo dục và đào tạo phải xin ý kiến của Sở Nội vụ, Sở giáo dục và Đào tạo trước khi quyết định triển khai thực hiện./.

Trịnh Duy Hưng

Xem thêm