Giáo dục

Hà Nội: Trường học linh hoạt phương án quản lý, chăm sóc học sinh khi trời rét đậm

Hà Nội

Các nhà trườngđồng loạt chuyển trạng thái, linh hoạt triển khai phương án quản lý, chăm sóc học sinh khi vẫn có gia đình đưa học sinh tới trường.

Học sinh được bảo đảm ấm khi học tại trường. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Sáng 24/1, bản tin thời tiết sáng trong chương trình “Chào buổi sáng” trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam thông báo, nhiệt độ tại Hà Nội là 9,2 độ C. Căn cứ quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các trường Mầm non, Tiểu học trên địa bàn thành phố tiếp tục thông báo tới phụ huynh cho trẻ ở nhà để bảo đảm sức khỏe. Các nhà trường đồng loạt chuyển trạng thái, linh hoạt triển khai phương án quản lý, chăm sóc học sinh khi vẫn có gia đình đưa học sinh tới trường.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại Trường Mầm non Quan Hoa (quận Cầu Giấy), sáng 24/1, toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường tới trường làm việc, đón học sinh từ sớm. Theo cô Vũ Thị Kiều Nga, Hiệu trưởng nhà trường, sáng 24/1, toàn trường có 140 trên tổng số 340 trẻ tới trường. Ban Giám hiệu nhà trường quyết định lùi giờ đón trẻ từ 7h30 - 8h thành 7h30 - 8h30 phút để tạo điều kiện cho phụ huynh nhà xa đưa con đến muộn hơn, trẻ không phải ra khỏi nhà sớm. Các lớp trong trường bật điều hòa ấm ngay từ đầu giờ đón trẻ. 100% lớp học có xốp trải nền, bình nóng lạnh, cây nước ấm, hệ thống cửa đều là cửa kính đóng kín đảm bảo không có gió lùa, đồ dùng chăm sóc giờ ngủ chăn, đệm, gối đầy đủ.

“Nhà trường tổ chức bữa ăn sáng và các bữa trong ngày luôn đảm bảo ấm, trẻ ăn đến đâu chia đến đó, cho trẻ rửa tay bằng nước ấm. Toàn bộ hoạt động của trẻ được tổ chức trong lớp. Ban Giám hiệu yêu cầu tổ bếp thực hiện sơ chế, chế biến bữa ăn nghiêm túc theo quy trình, đặc biệt công tác chia ăn linh hoạt, sát giờ và đậy kín để đảm bảo ấm khi đến bàn ăn của trẻ. Đặc biệt, Ban Giám hiệu gửi thông báo đầy đủ tới phụ huynh ngay khi có thông tin về thời tiết lạnh sâu, vừa đảm bảo quy định nhưng linh hoạt để phụ huynh thực sự yên tâm gửi con”, cô Vũ Thị Kiều Nga cho biết.

Đảm bảo dinh dưỡng, giữ ấm thức ăn cho trẻ mầm non tại Trường Mầm non Quan Hoa (Cầu Giấy). (Ảnh: TTXVN phát)

Tại Trường Tiểu học Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), sáng 24/1 chỉ có 12 học sinh tới trường trong tổng số 3.287 học sinh toàn trường. Dù có rất ít học sinh đi học, song Ban Giám hiệu nhà trường vẫn bố trí giáo viên quản lý, chăm sóc bán trú như bình thường. “Phụ huynh cứ yên tâm đi làm và đón con như những ngày học bình thường. Nhà trường bảo đảm đủ các điều kiện để chăm sóc, quản lý học sinh an toàn”, cô Trịnh Thị Chung Thủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Đối với khu vực miền núi Ba Vì, các nhà trường trên địa bàn huyện vẫn bảo đảm hoạt động, cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ bình thường, vì thế phụ huynh học sinh hoàn toàn yên tâm khi cho con tới trường trong những ngày lạnh sâu. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì đã yêu cầu các trường lên kế hoạch dạy bù kiến thức những ngày học sinh nghỉ do trời rét.

Ông Phùng Ngọc Oanh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì cho biết, với đặc thù địa bàn miền núi, từ vài ngày trước khi thời tiết chuyển rét đậm, rét hại, các trường học của huyện đã chủ động rà soát điều kiện cơ sở vật chất, bảo đảm các phòng học ấm áp, tránh gió lùa. Các trường mầm non, tiểu học có tổ chức bán trú phối hợp với đơn vị đối tác có phương án cung ứng thực phẩm phù hợp, vừa không để lãng phí thực phẩm, vừa bảo đảm mọi học sinh đến trường đều được ăn bán trú và có người chăm sóc.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong hai ngày rét đậm, công tác tổ chức dạy học của các trường học trên địa bàn thành phố diễn ra bình thường, ổn định. Các trường mầm non, tiểu học đều có phương án quản lý, chăm sóc học sinh trong trường hợp gia đình có nguyện vọng gửi con đến trường. Sở tiếp tục nắm bắt tình hình và chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo tăng cường rà soát, kiểm tra, nắm bắt tình hình dạy học, chăm sóc học sinh trong những ngày trời rét đậm, rét hại.

Trước đó, dự báo thời tiết có thể chuyển rét đậm, rét hại trong tuần từ ngày 22 đến 27/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã nhắc nhở 30 Phòng Giáo dục và Đào tạo, các nhà trường căn cứ thông tin dự báo thời tiết vào lúc 6 giờ sáng hằng ngày trong chương trình “Chào buổi sáng”, kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam, hoặc chương trình “Hà Nội buổi sáng” kênh H1, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội để điều chỉnh giờ học hoặc cho học sinh nghỉ học. Sở quy định, học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 10 độ C; học sinh trung học cơ sở nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 7 độ C.

Trong ngày đầu tiên trời rét đậm, ở khối mầm non tính chung của cả khối công lập và tư thục, tỷ lệ trẻ đi học ở các quận, huyện, thị xã khá cao, quận Tây Hồ có tỷ lệ đón trẻ đạt trên 80%; quận Hà Đông là 59%, quận Nam Từ Liêm đạt trên 52%, quận Thanh Xuân đạt 46%. Tỷ lệ trẻ đi học ở khối các nhóm lớp mầm non độc lập tư thục ở nhiều địa bàn cũng khá cao. Cụ thể, các nhóm lớp mầm non độc lập tư thục ở quận Tây Hồ có tỷ lệ đón trẻ đạt 80,2%, quận Hoàn Kiếm đạt 75%, các quận Nam Từ Liêm, Đống Đa, Hoàng Mai… đều đạt trên 70%.

Khối các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, các nhà trường đều linh hoạt điều chỉnh lùi giờ vào học buổi sáng so với quy định hiện hành từ 30 đến 60 phút. Các hoạt động ngoài trời của học sinh được thay thế bằng các giờ vận động tại chỗ./.

Nguyễn Cúc

Tin liên quan

Xem thêm