Xã hội

Nhiệt huyết của lão nông với công tác Mặt trận cơ sở

Long An

Mỗi ngày không kể giờ giấc, mưa hay nắng, người dân đều thấy ông Tô Văn Tồn len lỏi đường ruộng ngoằn ngoèo để đến vận động, tuyên truyền người dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Ông Tô Văn Tồn (ngoài cùng bên trái) tuyên truyền người dân những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho nhân dân địa phương. (Ảnh: Thanh Bình/TTXVN)

(TTXVN) Dù đã qua tuổi “Thất thập cổ lai hy”, nhưng ông Tô Văn Tồn, hay gọi ông Tư Tồn, Trưởng ban Mặt trận ấp Cầu Ngang, xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước (Long An), gần 20 năm qua vẫn miệt mài đi đến từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người địa phương.

Long Hựu Đông là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Cần Đước, đường xá đi lại vô cùng khó khăn. Song, mỗi ngày không kể giờ giấc, mưa hay nắng, người dân đều thấy ông Tô Văn Tồn len lỏi đường ruộng ngoằn ngoèo hoặc cặp chân đê gập ghềnh để đến vận động, tuyên truyền người dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng đời sống văn hóa ở xóm, ấp.

Bên cạnh tuyên truyền giữ vững danh hiệu ấp văn hóa, ông còn tổ chức cho từng hộ gia đình ký cam kết không vi phạm pháp luật; vận động Quỹ “Vì Người nghèo” chăm lo đời sống vật chất cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Tư Tồn sinh ra, lớn lên và có cuộc sống mưu sinh cơ cực nơi vùng đất nhiễm mặn, thiếu nước ngọt quanh năm. Chính vì vậy, ông rất thấu hiểu nỗi khổ của người dân, nhất là khó khăn về điện thắp sáng, nước sinh hoạt, giao thông đi lại cũng như đời sống tinh thần. Ông luôn trăn trở làm thế nào để người dân được đi lại dễ dàng, có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Do vậy, từ khi tham gia công tác Mặt trận, ông luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi nhiệm vụ và phong trào tại địa phương.

Ông Tư Tồn và thành viên trong gia đình bao giờ cũng là những người tích cực học tập và thực hiện tốt "Xây dựng tác phong, phong cách của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ông luôn thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, giữ mối liên hệ với nhân dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, lắng nghe, sửa đổi tác phong, lề lối làm việc, nêu cao ý thức trách nhiệm, gương mẫu, tự giác trong công việc và sinh hoạt hàng ngày.

Mỗi khi có công việc, văn bản gì, ông đều đưa ra cuộc họp bàn trước cấp ủy, chi bộ, Ban công tác Mặt trận ấp để lấy ý kiến công khai trong dân rồi triển khai, thực hiện, qua đó tạo được sự đồng thuận cao trong người dân.

Cùng với việc đi đầu trong các phong trào và các cuộc vận động ở địa phương, những năm qua ông Tư Tồn đã vận động nhân dân đóng góp gần 520 triệu đồng xây dựng 4 cây cầu bắc ngang kênh; xây dựng 5 căn nhà Đại đoàn kết. Rồi ông vận động người dân tham gia các chương trình, hoạt động theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. Đặc biệt, trong đó có việc làm 6 con đường liên ấp với chiều dài gần 2.000m, với kinh phí 2,9 tỷ đồng; mô hình cột cờ ảnh Bác, với 320 cột cờ ảnh Bác; mô hình ánh sáng an ninh trật tự trên 5 tuyến đường, với tổng chiều dài 1.630m...

Ngoài ra, thực hiện Chỉ thị 29 của Huyện ủy Cần Đước, ông Tư Tồn còn vận động 85 hộ dân tham gia mô hình “Cộng đồng tự quản về môi trường” phân loại rác tại nguồn, làm hố rác gia đình; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chương trình dân số kế hoạch hóa gia đình, tham gia hòa giải ở cơ sở. Nhờ đó, nhiều năm qua, Cầu Ngang đều đạt ấp không có người sinh con thứ 3, tỷ lệ hòa giải hàng năm đều đạt trên 90% số vụ tiếp nhận.

Ông Tô Văn Tồn tâm sự: “Sống trong cộng đồng dân cư dù trẻ hay già, khi còn mạnh khỏe, lúc nào cũng nên thực hiện theo những lời kêu gọi của chính quyền địa phương. Tâm huyết của tôi là phục vụ nhân dân nhiều nhất có thể, góp phần nhỏ của mình, xem như gián tiếp giáo dục để con cháu bắt chước, làm theo”.

Nói về người Trưởng ban Mặt trận ấp Cầu Ngang, ông Võ Văn Nam, nông dân ở ấp Cầu Ngang, cho biết,  ông Tư Tồn rất tích cực. Hơn hai mươi năm làm Mặt trận ấp, ông Tư Tồn nổi tiếng với hoạt động hòa giải trong nội bộ ấp. Ông còn gương mẫu, chấp hành chủ trương, chính sách và vận động con cháu, xóm giềng noi theo.

Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Long Hựu Đông Trần Thị Kim Hồng cho rằng, ngoài thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, ông Tô Văn Tồn tích cực tham gia các phong trào của địa phương phát động, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua. Mặc dù đã 82 tuổi, nhưng trong công tác, ông Tư Tồn rất nhiệt tình nên được nhân dân tín nhiệm và ủng hộ trong thực hiện nhiệm vụ.

Nhờ những nỗ lực của mình, ông Tô Văn Tồn nhận được nhiều Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Long An vì có thành tích tốt trong công tác Mặt trận giai đoạn 2014-2018, thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2018; Giấy khen trong xây dựng xã văn hóa, trong công tác Mặt trận giai đoạn 2013-2017 của huyện Cần Đước…

Đặc biệt, ông Tô Văn Tồn là một trong 299 đại biểu  và cũng là người cao tuổi nhất dự Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022. Hội nghị được tổ chức từ ngày 25-27/11/2022, tại Hà Nội nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam./.

Thanh Bình

Xem thêm