Xã hội

Tăng cường khối đại đoàn kết trong đồng bào Khmer

Bạc Liêu

“Câu lạc bộ 3 tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer”duy trì sinh hoạt theo 3 mục tiêu cơ bản là tích cực tham gia thực hiện tự phòng, tự quản, tự bảo vệ an ninh trật tự và tham gia tự hòa giải ở cơ sở; tích cực bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình và văn hóa cộng đồng; tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới”.

Đồng bào Phật tử Khmer chùa Sro Lôn (xã Đại Tâm, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) dâng cơm lên Sư sãi trong ngày lễ Sene Dolta. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

(TTXVN) Thời gian qua, chức sắc, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đồng bào Phật tử và nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phòng, chống tội phạm, bảo đảm ổn định tình hình an toàn trật tự phum sóc, góp phần phát triển kinh tế – xã hội.Nhà chùa chung tay cùng chính quyền tham gia giữ gìn an ninh trật tự tại phum sóc.

Tỉnh Bạc Liêu có gần 67.000 người dân tộc Khmer, chủ yếu làm nghề nông, sống quần tụ quanh 22 ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer ở các địa phương trong tỉnh.

Đối với đồng bào Khmer, ngôi chùa không chỉ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng mà còn là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, tổ chức lễ hội, bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống. Công an Bạc Liêu tăng cường phối hợp với các sư sãi, nhất là các vị sư trụ trì trong chùa để thông qua họ vận động, tập hợp đồng bào dân tộc Khmer tham gia giữ gìn an ninh trật tự tại phum sóc.

Điển hình như xã Hưng Hội (huyện Vĩnh Lợi), một xã nghèo nằm xa trung tâm hành chính huyện Vĩnh Lợi, với hơn 80% dân số là đồng bào Khmer, đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Do vậy, để góp phần nâng cao tinh thần đoàn kết dân tộc, tương trợ lẫn nhau xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, Công an huyện Vĩnh Lợi đã phối hợp với các vị chức sắc, Ban Quản trị các chùa Khmer tại xã Hưng Hội thành lập mô hình “Câu lạc bộ 3 tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer”, tạo sự phấn khởi và đồng tình ủng hộ của đông đảo người dân, nhất là đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn.

Đến nay, qua nhiều năm hoạt động, Câu lạc bộ đã thực sự trở thành “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an trong công tác bảo đảm an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở. Các thành viên Câu lạc bộ tích cực vận động nhân dân tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, hòa giải các mâu thuẫn trong họ tộc, vận động người dân tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống và tố giác tội phạm, xây dựng mối quan hệ đoàn kết, tương trợ giữa các hộ gia đình.

Ông Thạch Son, Chủ nhiệm “Câu lạc bộ 3 tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer”, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi chia sẻ: “Câu lạc bộ duy trì sinh hoạt theo 3 mục tiêu cơ bản là tích cực tham gia thực hiện tự phòng, tự quản, tự bảo vệ an ninh trật tự và tham gia tự hòa giải ở cơ sở; tích cực bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình và văn hóa cộng đồng; tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới”.

Việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở mỗi chùa Khmer trong tỉnh Bạc Liêu đều có những vận dụng sáng tạo, phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Để người dân lĩnh hội được tư tưởng của Bác, Thượng tọa Tăng Sa Vong, Trụ trì Chùa Cái Giá Chót, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi đã dành nhiều thời gian nghiên cứu các tài liệu về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, dịch từ tiếng Việt sang tiếng Khmer với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ.

Những tài liệu này ông dùng để tuyên truyền trong đồng bào Phật tử và giảng dạy ở các lớp học chữ Khmer tại Chùa. Chính vì vậy việc học tập và làm theo Bác đã nhanh chóng lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng người dân tộc Khmer ở địa phương.

Thượng tọa Tăng Sa Vong, Trụ trì Chùa Cái Giá Chót, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi chia sẻ: “Vào ngày rằm và 30 hàng tháng, khi bà con Phật tử đến chùa cúng viếng, tôi và các vị sư đều răn dạy người dân thực hiện tốt 5 giới luật của đạo Phật. Đồng thời, vận dụng giáo lý, đạo đức nhà Phật với các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để thực hiện trong cuộc sống hằng ngày, có như vậy mới giúp cho dòng tộc, cho phum sóc, cho xã hội ngày càng phát triển”.

Với Đại đức Tăng Rương, Phó Trụ trì Chùa Hòa Bình Cũ (một trong những ngôi chùa Khmer cổ trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu), năm 2007, khi triển khai thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Chùa Hòa Bình Cũ đã lập bàn thờ Bác Hồ ở trong nhà chùa để đồng bào Phật tử trong bổn sóc khi đến chùa có thể bày tỏ lòng tôn kính và ghi nhớ và làm theo những điều Bác căn dặn. Qua đó nhắc nhở các vị sư, đồng bào Phật tử phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tích cực tham gia phong trào thi đua trong phum, sóc có ý thức trách nhiệm với cộng đồng.

Đồng thời, Đại đức Tăng Rương đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về tư tưởng của Bác Hồ đối với các tôn giáo và dân tộc. Theo Đại đức, tư tưởng Phật giáo có nhiều điểm phù hợp, tương đồng với tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là tư tưởng đại đoàn kết, tư tưởng cần - kiệm trong cuộc sống và tấm lòng yêu thương con người.

Không chỉ lập bàn thờ, treo ảnh Bác, mà các chùa còn làm lễ giỗ Bác long trọng, thể hiện tấm lòng hiếu kính của đồng bào Khmer đối với Bác Hồ. Trong những ngày lễ lớn của đất nước và những lễ, tết truyền thống của đồng bào Khmer, bàn thờ Bác luôn tỏa ngát hương hoa và đầy những loại trái cây của đồng bào mang đến dâng lên Bác.

Với trách nhiệm và uy tín của mình, các vị chức sắc, chư tăng trong đồng bào Khmer tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc, vươn lên trong phát triển kinh tế và chấp hành nghiêm quy định pháp luật, góp phần chung tay giữ gìn bình yên phum, sóc, xây dựng quê hương Bạc Liêu ngày thêm giàu, đẹp./.

Chanh Đa-Trọng Nguyễn

Tin liên quan

Xem thêm