An sinh

Những người tạo ra cuộc “cách mạng” thay da đổi thịt ở mỗi vùng quê

Từ ngày 25-27/11, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017 - 2022.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng-Ảnh: CTV

(TTXVN) Từ ngày 25-27/11, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017 - 2022.

Hội nghị là dịp để Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ghi nhận, khẳng định những đóng góp quan trọng của đội ngũ Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận trong việc vận động các tầng lớp nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, qua đó không ngừng nâng cao vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân. Đây còn là cơ hội để các cán bộ Mặt trận cơ sở được giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau và nhân rộng, biểu dương các điển hình thực sự tiêu biểu, xuất sắc với những mô hình hay, cách làm mới sáng tạo, hiệu quả trong công tác Mặt trận.

Trước thềm sự kiện, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Hội nghị đã có cuộc trao đổi với báo chí về vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ Mặt trận cơ sở, cũng như những thông tin về công tác chuẩn bị cho Hội nghị quan trọng này.

*Phóng viên: Nhìn lại giai đoạn 5 năm vừa qua, ông đánh giá như thế nào về những đóng góp của đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận tại xã, phường, thị trấn?

*Ông Nguyễn Hữu Dũng: Từ thực tiễn công tác, có thể khẳng định, đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp luôn là những người mang trong mình cái tâm, niềm đam mê, nhiệt huyết, trách nhiệm, tận tụy, sáng tạo, hoạt động bền bỉ để gắn kết cộng đồng. Đây được xem là những hạt nhân quan trọng, cần thiết góp phần xây dựng, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Trong giai đoạn 2017-2022, đội ngũ Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận đã trực tiếp và phối hợp với các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động để chuyển tải đồng bộ, toàn diện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Chương trình hành động, Nghị quyết Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX và Nghị quyết Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đến các khu dân cư, hộ gia đình và từng cá nhân trong cộng đồng dân cư thông qua các mô hình, cách thức khác nhau; đồng thời thường xuyên thăm hỏi, tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân.

Trong triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua do Mặt trận phát động, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, mỗi cán bộ Mặt trận cơ sở đã dày công trăn trở, suy nghĩ, tìm tòi và hành động để chủ trương lớn của Đảng thực sự là cuộc “cách mạng” thay da đổi thịt ở mỗi vùng quê.

Đặc biệt, trong những ngày tháng cả nước chung sức, đồng lòng phòng, chống đại dịch COVID-19, hình ảnh những Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các chỉ thị, nghị quyết của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ trong phòng, chống dịch; huy động người dân phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc “Thương người như thể thương thân”, “Bầu ơi thương lấy bí cùng” để sẻ chia với những người chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch đã để lại dấu ấn và tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân cả nước.

Những "ATM gạo", "ATM oxy", “chợ 0 đồng”, “siêu thị 0 đồng”, các suất ăn miễn phí, cùng hàng triệu “Phần quà đại đoàn kết”, “Túi an sinh”, hàng vạn tấn lương thực, thực phẩm, hàng ngàn tấn trang thiết bị y tế... chính là minh chứng cho những nỗ lực đóng góp và tinh thần tận hiến của đội ngũ cán bộ Mặt trận.

Bên cạnh đó, những cán bộ Mặt trận ở cơ sở đã phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội ở khu dân cư. Qua hoạt động này, Mặt trận và các đoàn thể đã có nhiều kiến nghị, đề xuất quan trọng với các cơ quan Đảng, Nhà nước, góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách đáp ứng nguyện vọng các tầng lớp nhân dân. Cũng từ đây, quyền làm chủ của nhân dân ngày càng được phát huy, giúp cho cấp ủy, chính quyền cơ sở thực hiện tốt hơn phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Mặc dù có cách thể hiện khác nhau về phương thức, cách làm nhưng có điểm chung nhất là những cán bộ Mặt trận đã thấm nhuần, vận dụng sáng tạo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh về công tác Mặt trận. Với phương châm “óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”, những việc làm và đóng góp của họ thực sự là những nhân tố góp phần quan trọng trong xây dựng, phát huy, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

*Phóng viên: Ông có thể chia sẻ về những tiêu chí để Mặt trận lựa chọn được những cán bộ tiêu biểu nhất tuyên dương tại Hội nghị lần này?

*Ông Nguyễn Hữu Dũng: Tại Hội nghị, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ biểu dương 299 đại biểu đại diện cho gần 11.000 Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và hơn 90.000 Trưởng ban công tác Mặt trận trong cả nước. Trong các đại biểu được biểu dương lần này có 132 người là Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã, 167 cá nhân là Trưởng ban Công tác Mặt trận. Đây đều là những điển hình tiêu biểu có thành tích nổi bật trong công tác Mặt trận giai đoạn 2017-2022 và được bình chọn chặt chẽ theo quy định, qua nhiều cấp từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Để ghi nhận những đóng góp của các điển hình tiêu biểu trong các lĩnh vực, tại Hội nghị sẽ có 63 đại biểu được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và 236 đại biểu được tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Các đại biểu được tôn vinh dịp này đều có thời gian công tác từ 5 năm (giai đoạn 2017-2022), có thành tích xuất sắc, tiêu biểu, tạo được sự chuyển biến trong việc tổ chức thực hiện hiệu quả các nội dung Chương trình hành động của Mặt trận, đặc biệt là trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận chủ trì, các hoạt động tự quản tại cộng đồng dân cư.

Đây cũng là các cán bộ Mặt trận có nhiều đóng góp trong việc triển khai các mô hình tại cơ sở có hiệu quả cao; có cách làm sáng tạo cần được phổ biến, nhân rộng trong xã hội; đã được tặng thưởng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hoặc Bằng khen của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố, Bằng khen của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh, thành phố.

Phần lớn đại biểu dự Hội nghị có tuổi đời từ 40 đến 70 tuổi và có quá trình gắn bó với công tác Mặt trận từ 10 đến trên 20 năm, trong đó có 33 đại biểu dưới 40 tuổi; 23 đại biểu trên 70 tuổi. 

*Phóng viên: Thưa ông, đến thời điểm này công tác tổ chức Hội nghị đã được chuẩn bị như thế nào?

*Ông Nguyễn Hữu Dũng: Chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Do đó, ngay từ đầu năm 2022, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đưa nội dung kế hoạch tổ chức Hội nghị vào nhiệm vụ trọng tâm công tác năm. Việc tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017 - 2022 được triển khai theo hướng bài bản, đảm bảo các quy định của Đảng, Nhà nước về tổ chức Hội nghị cấp toàn quốc.

Ngay sau khi Văn phòng Trung ương Đảng có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thường trực Ban Bí thư về việc tổ chức Hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ban hành Kế hoạch và các hướng dẫn, tiêu chí lựa chọn đại biểu để triển khai trong toàn quốc.

Ở cấp Trung ương, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo và các Tiểu ban gồm Tiểu ban Nội dung, Tiểu ban Tuyên truyền, Tiểu ban Hậu cần. Ban Chỉ đạo thường xuyên rà soát, đôn đốc các tiểu ban và các bộ phận tham mưu có liên quan để công tác tổ chức đảm bảo đúng tiến độ, nội dung, yêu cầu đề ra.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Hội nghị đã hoàn tất. Chiều 26/11, Ban Thường trực, Ban Chỉ đạo sẽ chủ trì tổng duyệt chương trình Hội nghị, họp các Trưởng đoàn đại biểu và các tiểu ban, các cán bộ liên quan để quán triệt tổng thể công tác tổ chức, phục vụ đại biểu, trên tinh thần đảm bảo an toàn, chu đáo để Hội nghị diễn ra thành công và để lại ấn tượng tốt đẹp trong mỗi đại biểu tham dự.

*Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông!./.

Hiền Hạnh (thực hiện)

Xem thêm