An sinh

Phát động Chương trình tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn

Lễ phát động “Chương trình tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn” đã được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Hà Nội, kết hợp trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố, vào sáng 23/11.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh và Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng quản lý BHXH Nguyễn Văn Cường trao tặng sổ BHXH và thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại điểm cầu BHXH Việt Nam. Ảnh: CTV/TTN

(TTXVN) Lễ phát động “Chương trình tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn” đã được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Hà Nội, kết hợp trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố, vào sáng 23/11.

Chương trình hướng tới đồng bào dân tộc thiểu số thuộc nhóm không được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế; người chưa có thẻ bảo hiểm y tế thuộc diện mới thoát nghèo; người thuộc hộ nghèo chưa tham gia bảo hiểm xã hội; người thuộc hộ cận nghèo, người có mức sống trung bình chưa tham gia bảo hiểm y tế và người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế khác.

Đây là hoạt động thường niên, khởi động “Chương trình tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn năm 2022 và mang Tết ấm đến với người nghèo - Xuân Quý Mão” của ngành Bảo hiểm xã hội, góp phần lan tỏa những thông điệp nhân văn của chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong cộng đồng xã hội.

Tại Lễ phát động, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố đã trao tặng 630 sổ bảo hiểm xã hội, 1.260 thẻ bảo hiểm y tế với tổng trị giá gần 4 tỷ đồng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Tổng số tiền hỗ trợ này được đóng góp từ 01 ngày lương của công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành.

Phát biểu tại Lễ phát động, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” của Thủ tướng Chính phủ; phấn đấu hoàn thành mục tiêu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân của Đảng và Nhà nước, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức nhiều đợt trao tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, kịp thời động viên, cổ vũ cả tinh thần, vật chất với người dân cả nước, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Đồng thời cũng góp phần tạo điều kiện thuận lợi giúp đông đảo người dân được tiếp cận và thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về an sinh xã hội ngày càng đi vào cuộc sống.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh tiếp nhận 5.000 sổ BHXH và 50.840 thẻ BHYT do Bưu điện Việt Nam và 5 ngân hàng hỗ trợ. Ảnh: CTV/TTN

“Lễ phát động ‘Chương trình tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn’ hôm nay là một hoạt động tiếp nối truyền thống ‘lá lành đùm lá rách’, ‘thương người như thể thương thân’ của dân tộc ta mà các thế hệ công chức, viên chức, người lao động Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã không ngừng thực hiện trong suốt hơn 27 năm xây dựng và trưởng thành”, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ.

Ông cũng mong rằng, những món quà nhỏ được đóng góp từ tấm lòng của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Bảo hiểm xã hội sẽ tiếp thêm những ngọn lửa ấm áp, thắp lên niềm tin, hy vọng vào cuộc sống cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Và nghĩa cử của những người làm công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế sẽ cùng lan tỏa với thông điệp nhân văn của chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Phấn khởi khi được tặng thẻ bảo hiểm y tế tại điểm cầu Lễ phát động của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Lương Thị Hòa (60 tuổi, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) chia sẻ, “trước giờ hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tôi vẫn chưa tham gia bảo hiểm y tế, nay qua Chương trình, tôi được tặng tấm thẻ này, khi chẳng may đau ốm, bệnh tật, tôi sẽ yên tâm sử dụng để đi khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho bản thân”.

Gửi lời cảm ơn tới Bảo hiểm xã hội Việt Nam, chị Bùi Thị Hằng (28 tuổi, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) xúc động cho biết, chị đã biết đến những lợi ích chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đem lại từ trước đó, nhưng không có điều kiện tham gia. Được tặng cuốn sổ bảo hiểm xã hội với giá trị 1 năm tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện từ Chương trình, chị thấy rất vui.

“Tôi sẽ cố gắng tiết kiệm, chuẩn bị tài chính để tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong những năm tiếp theo”, chị Hằng cho hay.

Theo chị, tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để về già có lương hưu trang trải cuộc sống, không phải tiếp tục mưu sinh; có thẻ bảo hiểm y tế được phát miễn phí để yên tâm chăm sóc sức khỏe tuổi già - tuổi mà “bệnh tật không rủ cũng tới” là rất thiết thực với chị.

Chị Bùi Thị Hằng - tỉnh Hòa Bình (bên phải) cho biết: Sau khi được tặng sổ BHXH tự nguyện sẽ cố gắng tiếp tục tham gia vào những năm sau. Ảnh: CTV/TTN

Với mong muốn nhân lên thật nhiều những giá trị nhân văn ấy, thay mặt lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã phát động tới toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành; các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đồng hành, chung tay, để “Chương trình tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn” được lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Theo đó, ngày càng có thêm nhiều người dân được đảm bảo thu nhập khi hết tuổi lao động với chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, được chăm sóc sức khỏe khi ốm đau từ chế độ bảo hiểm y tế.

Hưởng ứng lời phát động của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tại điểm cầu Trung ương, đại diện 6 doanh nghiệp đã trao tặng 3.000 sổ bảo hiểm xã hội tự nguyện và 54.904 thẻ bảo hiểm y tế với tổng số tiền là trên 25,4 tỷ đồng./.

Chu Thanh Vân

Xem thêm