Xã hội

Nhiều đơn vị y tế ở Đồng Nai gặp khó khăn về kinh phí hoạt động

Đồng Nai

Các đơn vị y tế ở Đồng Nai thiếu kinh phí hoạt động là do còn vướng mắc trong thực hiện cơ chế, chính sách và vấn đề này đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để

Ảnh minh họa (Ảnh: Nguyên Dung/TTXVN)

(TTXVN) Chiều 22/11, Sở Y tế Đồng Nai đã có buổi làm việc với lãnh đạo các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh nhằm tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thanh, quyết toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế từ năm 2018 - 2020.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo 6 cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh gồm Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Đa khoa Thống Nhất, Đa khoa khu vực Long Khánh, Đa khoa khu vực Long Thành, Đa khoa khu vực Định Quán và Trung tâm y tế huyện Trảng Bom đã trình bày những khó khăn, vướng mắc trong thanh, quyết toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Nhiều đơn vị chưa được thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với số tiền lớn gây ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị.

Cụ thể, bà Lê Thị Phương Trâm, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết, do là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh, nên phải điều trị những bệnh nặng, chi phí điều trị cao. Trong khi từ năm 2018 đến nay, bệnh viện đã chi vượt dự toán bảo hiểm y tế nên không được Bảo hiểm xã hội chi trả. Đến thời điểm hiện tại, bệnh viện đang vượt dự toán và chưa được thanh toán số tiền hơn 360 tỷ đồng.

Tương tự, Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom (Đồng Nai) cũng là đơn vị gặp khó khăn trong việc thanh toán bảo hiểm y tế. Không có kinh phí hoạt động nên nhiều đơn vị cung ứng vật tư y tế đã từ chối cung ứng cho Trung tâm. Để cầm cự trong thời gian đầu, khi được chi trả tiền bảo hiểm y tế, Trung tâm đã phải ưu tiên trả cho những đơn vị cung cấp khó tính trước. Đối với những đơn vị dễ hơn, Trung tâm cố gắng đàm phán, xin khất trong thời gian ngắn để các đơn vị tiếp tục cung ứng vật tư y tế cho Trung tâm hoạt động.

“Từ năm 2018 đến nay, Trung tâm đã phải cắt khoản thu nhập tăng thêm của nhân viên y tế do không còn nguồn để chi trả”, ông Nguyễn Đức Phước, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom cho biết.

Tại buổi làm việc, các đơn vị y tế công lập cho biết, lý do các đơn vị chưa được thanh, quyết toán hết số tiền vượt dự toán là do chưa đưa ra được lý do hợp lý về vượt dự toán. Đến nay, nhiều đơn vị còn nợ tiền thuốc, hóa chất, vật tư y tế của các công ty, đơn vị cung cấp…

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai nhận định, lý do dẫn đến việc các đơn vị thiếu kinh phí hoạt động là do còn vướng mắc trong thực hiện cơ chế, chính sách. Trước đó, nắm bắt được khó khăn của các cơ sở y tế, Sở Y tế Đồng Nai đã tổ chức nhiều cuộc họp về vấn đề này, đồng thời có văn bản kiến nghị các cấp lãnh đạo tháo gỡ khó khăn. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, không thể để xảy ra tình trạng một trung tâm y tế phải đóng cửa, dừng hoạt động do không có kinh phí. Do đó, đối với trường hợp của Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom, nếu khó khăn quá, cần có văn bản kiến nghị Sở Y tế kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai tạm ứng ngân sách để hoạt động. Ngoài ra, các đơn vị cần rà soát để thuyết minh lại một lần nữa lý do vượt dự toán với Bảo hiểm xã hội Việt Nam để được xem xét thanh, quyết toán.

Đối với những công ty mà các đơn vị đang nợ tiền thuốc, hóa chất, cần có cách làm linh hoạt để đảm bảo có đủ các loại thuốc thiết yếu phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân./.

Lê Xuân

Xem thêm