Xã hội

Những con đường ghi dấu ấn tuổi trẻ

Nam Định

Những năm qua, Đoàn Thanh niên tỉnh Nam Định triển khai 50 công trình đường điện chiếu sáng ở các địa phương. Đây là công trình nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo của thanh niên trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Đường điện thanh niên tại thôn Ngõ Trang, xã Liên Minh, huyện Vụ Bản
Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN

TTXVN - Những đường điện chiếu sáng là công trình mang dấu ấn của tuổi trẻ Nam Định trong hoạt động tình nguyện xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu tại địa phương. Mô hình này không chỉ có ý nghĩa đối với người dân mà còn lan tỏa, đẩy mạnh phong trào lắp đặt hệ thống chiếu sáng giao thông nông thôn khắp nơi trong tỉnh...

Tháng 3/2024, công trình đường điện mang tên “Thắp sáng đường quê” đi vào hoạt động giúp cho các hoạt động sinh hoạt, đi lại của người dân thôn Ngõ Trang, xã Liên Minh, huyện Vụ Bản rất thuận lợi. Con đường dài 1,2km được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng năng lượng mặt trời đã chấm dứt nỗi lo mất an toàn, an ninh nông thôn của bà con nơi đây.

Ông Phạm Văn Kiêu, thôn Ngõ Trang chia sẻ, con đường của thôn nằm cạnh kênh C19 dẫn nước tưới tiêu từ sông lớn vào cánh đồng. Khi chưa có đường điện, vào buổi tối người dân đi lại rất bất tiện, đặc biệt là khi đường có xe qua lại, người dân tránh nhau rất dễ ngã xuống sông. Từ khi có đường điện do đoàn viên thanh niên thực hiện, việc đi lại vào buổi tối của người dân dễ dàng hơn, an ninh cũng được đảm bảo khiến bà con vô cùng yên tâm.

Chị Bùi Thị Phương Nhài, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Liên Minh cho biết, được sự hỗ trợ của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Nam Định, công trình thắp sáng đường quê được Đoàn Thanh niên xã Liên Minh được triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng với tổng kinh phí gần 150 triệu đồng. Con đường dài 1,2km được lắp đặt 35 cột đèn điện theo thiết kế 3 trong 1, vừa là cột đèn, vừa để treo pano, cờ Tổ quốc. Các bóng đèn sử dụng năng lượng mặt trời, đảm bảo chiếu sáng liên tục phục vụ nhân dân.

Cũng như người dân thôn Ngõ Trang, 3 năm trở lại đây, từ khi có đường điện chiếu sáng, vào mỗi buổi tối, người dân thôn Tiểu Liêm, xã Mỹ Thịnh, huyện Mỹ Lộc lại cùng nhau đi tập thể dục dọc con đường liên xóm. Việc sinh hoạt của người dân trở nên thuận tiện, tình làng nghĩa xóm cũng thêm phần gắn bó.

Bà Đào Thị Kim Oanh, thôn Tiểu Liêm, xã Mỹ Thịnh cho hay, con đường thôn dài khoảng 300m nằm ở giữa cánh đồng trước đây không có điện nên buổi tối mọi người đi lại rất nguy hiểm, phải mang theo đèn, khi nào vội, quên thì rất dễ xảy ra va chạm giao thông. Tuy nhiên, khi Đoàn Thanh niên xã lắp đường điện cho bà con, việc sinh hoạt thật tiện lợi.

Từ năm 2021, dưới sự hỗ trợ của Tỉnh đoàn Nam Định và sự vận động ủng hộ của nhân dân, Đoàn Thanh niên xã Mỹ Thịnh, huyện Mỹ Lộc đã triển khai lắp đặt hệ thống chiếu sáng đường thôn Tiểu Liêm với khoảng 70 bóng đèn ở đường liên thôn và các ngõ với tổng kinh phí 40 triệu đồng.

Đường điện thanh niên tại thôn Ngõ Trang, xã Liên Minh, huyện Vụ Bản
Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN

Anh Phạm Văn Huế, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Mỹ Thịnh thông tin, triển khai chương trình này, Đoàn Thanh niên đã lựa chọn đèn led để lắp đặt với tiêu chí, sáng, bền, tiết kiệm. Sau khi lắp đặt, Đoàn xã giao cho đoàn viên thanh niên của thôn bảo dưỡng, kiểm tra đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục phục vụ sinh hoạt của nhân dân.

Nhận thấy hiệu quả của mô hình này, thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương, xã Mỹ Thịnh đã đầu tư, nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn xã. Xã đầu tư gần 500 triệu đồng lắp đặt hệ thống chiếu sáng ở tất cả các tuyến đường trục xã và đường liên thôn, xóm với chiều dài khoảng 10km.

Theo ông Phạm Văn Minh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mỹ Thịnh, từ mô hình của Đoàn Thanh niên, hiện nay tất cả các con đường của xã đều có hệ thống chiếu sáng hiện đại, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân, góp phần đảm bảo an ninh trên địa bàn. Việc triển khai đường điện cho nhân dân góp phần đưa Mỹ Thịnh hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022.

Thực hiện mô hình “Ánh sáng an ninh nông thôn”, Đoàn Thanh niên các cấp trong tỉnh đã vận động sự ủng hộ, hỗ trợ của các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, đóng góp ngày công của đoàn viên với tinh thần chung tay thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân. Từ chủ trương trên, Đoàn Thanh niên tỉnh Nam Định đã triển khai được 50 công trình đường điện chiếu sáng ở các địa phương. Đây là công trình, phần việc nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo của thanh niên trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu tại địa phương.

Chị Phạm Thị Thanh Huyền, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nam Định cho biết, để việc lắp đặt đèn chiếu sáng giao thông bảo đảm đồng bộ, mỹ quan, các địa phương đều ưu tiên sử dụng công nghệ đèn led tiết kiệm năng lượng, đảm bảo khoảng cách, an toàn trong khi sử dụng. Đối với các tuyến đường đã có hệ thống chiếu sáng trước đây nhưng chưa đảm bảo yêu cầu sử dụng, tổ chức Đoàn Thanh niên đã vận động đóng góp cải tạo, sửa chữa, nâng cấp hoàn thiện, góp phần làm cho diện mạo nông thôn ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp.

Thời gian tới, để tiếp tục phát huy hiệu quả của các tuyến đường điện thanh niên, Đoàn Thanh niên các cấp trong tỉnh chú trọng công tác duy tu, bảo dưỡng, nghiên cứu những mô hình hay, công nghệ mới tiết kiệm, hiệu quả. Bên cạnh đó, nhằm nhân rộng mô hình này, các cấp bộ Đoàn tích cực vận động, kêu gọi ủng hộ với mong muốn nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành, doanh nghiệp phối hợp cùng Đoàn Thanh niên triển khai nhiều công trình, phần việc ý nghĩa vì cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu../.

Nguyễn Thị Lành

Tin liên quan

Xem thêm