Xây dựng Đảng

Những " Đảng viên đi trước" ở Lai Châu

Lai Châu

Khi có đội ngũ cán bộ, đảng viên gương mẫu, sẽ có cả một hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân.

Ông Đinh Danh Phương, đảng viên Chi bộ bản Mao Sao Phìn, xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ trồng trên 2 ha đương quy, đan sâm tạo việc làm cho bà con trong bản. (Ảnh: Đinh Thùy/TTXVN)

TTXVN - Với tinh thần “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, cán bộ, đảng viên tỉnh Lai Châu luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua trên mọi lĩnh vực. Từ đó, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh và chung tay, góp sức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đề ra.

Tại huyện Sìn Hồ, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, huyện đã có nhiều cán bộ, đảng viên nêu cao vai trò hạt nhân, gương mẫu, tiên phong trong các phong trào thi đua yêu nước và tích cực đóng góp công sức vào sự phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh.

Sinh ra và lớn lên ở quê hương Thái Bình, sau khi xuất ngũ, năm 1968, cựu chiến binh Đinh Danh Phương, đảng viên Chi bộ bản Mao Sao Phìn (xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ) đưa gia đình lên làm công nhân tại Nông trường quốc doanh dược liệu Sìn Hồ. Khi nông trường giải thể, ông Phương sử dụng toàn bộ diện tích đất vườn, đồi của gia đình trồng trên 2ha đương quy, đan sâm.

Ông không chỉ là người đầu tiên trên địa bàn huyện bán hạt và cây giống dược liệu cho bà con trong và ngoài xã, mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương; hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc dược liệu cho đồng bào. Dù con, cháu đã trưởng thành, kinh tế khá giả, ở tuổi hơn 70, ông Phương chưa từng nghĩ sẽ nghỉ ngơi, bởi với ông, còn sức còn cống hiến.

Ông Đinh Danh Phương chia sẻ, gia đình có truyền thống giữ được nguồn gốc cây dược liệu, ông đã đi sâu vào trồng cây dược liệu. Thấy có hiệu quả, ông vận động vợ con cùng làm và bà con trong bản cùng trồng. Ông cung cấp giống và chuyển giao kỹ thuật cho bà con làm để có thêm thu nhập. Ông rất vui vì đã một phần giúp đỡ các gia đình có điều kiện để mua xe máy, sắm sửa vật dụng trong gia đình.

Giữ cương vị Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sìn Hồ, nhưng 20 năm qua, chị Chẻo Thị Hà vẫn gắn bó, lưu giữ những bài thuốc của dân tộc Dao quê mình thông qua việc xây dựng, phát triển cơ sở tắm lá thuốc. Đến nay, chị đã có 4 sản phẩm là chè dây, chè giảo cổ lam, cao đẳng sâm, đẳng sâm ngâm mật ong được công nhận sản phẩm OCOP của tỉnh Lai Châu. Theo chị, trình độ, nhận thức của hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện còn có những hạn chế nhất định. Nhằm tạo động lực cho chị em mạnh dạn khởi nghiệp, cán bộ, đảng viên của Hội Phụ nữ phải là người tiên phong, gương mẫu nói trước, làm trước để chị em học hỏi theo.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sìn Hồ cho hay: Vừa là góc độ lãnh đạo, vừa là cán bộ, đảng viên, trước khi triển khai nội dung gì đến hội viên, phụ nữ về khởi nghiệp, mình phải gương mẫu làm trước. Do vậy, chị lựa chọn khởi nghiệp bằng thế mạnh địa phương. Là người con dân tộc Dao trên cao nguyên Sìn Hồ, phát huy thế mạnh địa phương là cây dược liệu, chị mạnh dạn làm cơ sở tắm lá thuốc từ năm 1999. Đến nay, cơ sở đã 2 lần nâng cấp rộng rãi, khang trang. Cùng với việc mở cơ sở tắm lá thuốc, chị còn kinh doanh, phát triển thêm một số sản phẩm lợi thế địa phương và đạt sản phẩm OCOP.

“Cán bộ nào, phong trào nấy”, những “nhân tố” này đã trở thành hạt nhân quan trọng trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, xây dựng đời sống văn hóa mới tại địa phương. Đến nay, huyện Sìn Hồ có 659 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp; 140/185 bản, khu phố đạt chuẩn văn hóa, 79,7% hộ gia đình được công nhận đạt chuẩn văn hóa. Tỷ lệ hộ nghèo giảm trên 3%/năm.

Một buổi sinh hoạt Đảng của xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ. (Ảnh: Đinh Thùy/TTXVN) 

Ông Hoàng Thọ Trung, Bí thư Huyện ủy Sìn Hồ cho biết, Đảng bộ huyện hiện có hơn 4.000 đảng viên sinh hoạt tại 59 tổ chức cơ sở Đảng. Những năm qua, trách nhiệm nêu gương của đảng viên trong huyện có chuyển biến tích cực. Số cán bộ, đảng viên trẻ được kết nạp nhiều hơn. Trong số này, nhiều đảng viên tích cực chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, có sáng kiến trong phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp. Đặc biệt, các đảng viên còn thường xuyên học hỏi kinh nghiệm giữa huyện này, huyện khác, xã này xã khác để có phương pháp làm giàu chính đáng trên quê hương.

Hiện nay, Đảng bộ tỉnh Lai Châu có 12 đảng bộ trực thuộc, có 534 tổ chức cơ sở đảng, trong đó, có 348 chi bộ cơ sở, 186 đảng bộ cơ sở, 3 đảng bộ bộ phận với 1.916 chi bộ trực thuộc và trên 30.000 đảng viên. Tỉnh ủy, các cấp ủy trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước và thực hiện các nghị quyết, quy định của Trung ương về xây dựng Đảng.

Đặc biệt, việc nêu gương cán bộ, đảng viên trong thực hiện các phong trào thi đua mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị của tỉnh, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm; cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và xây dựng Đảng bộ tỉnh trong sạch, vững mạnh.

Thời gian tới, Lai Châu tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, bởi gương mẫu là mệnh lệnh không lời, sức mạnh của nêu gương vô cùng to lớn. Những người đứng đầu gương mẫu sẽ có một đội ngũ cán bộ, đảng viên gương mẫu. Khi có một đội ngũ cán bộ, đảng viên gương mẫu, sẽ có cả một hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân./.

Đinh Thùy

Xem thêm