Xã hội

Ninh Bình khai mạc triển lãm "Thế giới một mét vuông"

Ninh Bình

Triển lãm nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về phúc lợi động vật, đồng thời kêu gọi chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam.

Triển lãm thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham quan. (Ảnh: Hải Yến/TTXVN)

TTXVN - Chiều 29/4, tại thành phố Ninh Bình, Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình phối hợp cùng Nhà Triển lãm Ba Ngàn Art tổ chức triển lãm "Thế giới một mét vuông" và Tọa đàm "Nơi gấu có quyền lựa chọn". Thông qua các hoạt động này, Ban tổ chức mong muốn nâng cao nhận thức cộng đồng về phúc lợi động vật, đồng thời kêu gọi chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam.

Triển lãm được chia thành hai phần không gian chính. Trong đó, không gian trong nhà triển lãm mô phỏng cuộc sống tăm tối của những cá thể gấu bị nuôi nhốt lấy mật; nạn nhân của việc vận chuyển động vật hoang dã trái phép. Còn không gian ngoài trời thể hiện một cuộc sống nơi gấu có quyền lựa chọn, được phục hồi và chăm sóc trong điều kiện phù hợp.

Theo Ban tổ chức, ở không gian trong nhà, người xem được dẫn đến những câu chuyện như "12 năm tù hãm" của cá thể gấu Nhí Nhố; "Đại dương đen của gấu" với những tổn thương tinh thần cá thể gấu. Còn "Thế giới một mét vuông" mô phỏng trực quan cuộc sống của một chú gấu bị nuôi nhốt lấy mật; trong khi đó "Tường cảm nhận" sẽ giúp công chúng cùng suy ngẫm và chung tay chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam.

Triển lãm thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham quan. Ảnh: Hải Yến-TTXVN

Không gian ngoài trời bao gồm những sắp đặt có tính tương tác như "Những chú gấu hạnh phúc", "Về cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình". Tại đây, khách tham quan có thể trực tiếp tham gia tìm hiểu về công tác của Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình thông qua hình ảnh, câu chuyện. hoạt động tương tác với đồ dùng được cơ sở ứng dụng trong quá trình phục hồi đặc tính tự nhiên cho gấu. Thông qua triển lãm, Ban tổ chức mong muốn cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ cùng chung tay, nỗ lực để chấm dứt việc sử dụng và tiêu thụ sản phẩm từ động vật hoang dã, đặc biệt là mật gấu.

Trong tọa đàm "Nơi gấu có quyền lựa chọn", các khách mời đã tập trung thảo luận về nội dung, ý nghĩa quan trọng của việc phúc lợi động vật và nỗ lực nhằm góp phần giúp cộng đồng quan tâm hơn đến phúc lợi động vật tại Việt Nam.

Triển lãm "Thế giới một mét vuông" sẽ diễn ra đến hết ngày 30/6/2023./.

Hải Yến

Xem thêm