Sức khỏe

Nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Ninh Bình

Ninh Bình phấn đấu năm học 2023 - 2024, toàn tỉnh có 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế.

Cán bộ bảo hiểm xã hội tuyên truyền chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế cho cán bộ, giáo viên tại các trường học ở huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: Thuỳ Dung/TTXVN)

TTXVN - Xác định vai trò quan trọng của bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh Ninh Bình tích cực triển khai nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực để chính sách phát huy hiệu quả. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi để học sinh, sinh viên được chăm sóc sức khỏe cũng như góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân.

Nhiều năm học qua, Trường Trung học Phổ thông Gia Viễn A luôn là đơn vị dẫn đầu trong công tác bảo hiểm y tế học sinh trên địa bàn huyện Gia Viễn. Với trên 1.300 học sinh mỗi năm, xác định công tác tuyên truyền là khâu then chốt để giáo viên, phụ huynh thấy được trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế cho học sinh, nhà trường đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế và vai trò, ý nghĩa của bảo hiểm y tế đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh.

Thầy Lê Thành Dương, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Gia Viễn A cho biết, thực hiện bảo hiểm y tế học sinh không chỉ là quyền lợi về sức khỏe đối với các em, mà còn là một cách thức giáo dục các em về trách nhiệm xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, xây dựng tình đoàn kết, tương thân, tương ái. Việc tham gia bảo hiểm y tế giúp các em có cơ hội được khám, chữa bệnh, được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chi phí lớn nếu không may ốm đau, tai nạn... và giúp gia đình các em giảm bớt gánh nặng chi phí khám, chữa bệnh.

Năm học 2022 - 2023, huyện Gia Viễn có trên 23.000 học sinh, thuộc 25 trường Tiểu học, Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông và Trung tâm Giáo dục thường xuyên. Tỷ lệ học sinh tham gia bảo hiểm y tế nhiều năm liền của huyện đều đạt 100%, là đơn vị dẫn đầu của tỉnh. Ngành Bảo hiểm xã hội huyện tích cực phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo, các trường học tuyên truyền Luật Bảo hiểm y tế để học sinh, các bậc phụ huynh ý thức đầy đủ về trách nhiệm, quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế; huy động các nguồn lực, nhà hảo tâm làm công tác thiện nguyện để hỗ trợ thêm mức đóng bảo hiểm y tế cho học sinh, nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm tất cả học sinh trên địa bàn huyện được thụ hưởng đầy đủ quyền được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe. Ngành cũng tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác y tế trường học, nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh.

Ông Nguyễn Văn Chinh, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Gia Viễn khẳng định, công tác khám, chữa bệnh, bảo đảm quyền lợi cho học sinh có bảo hiểm y tế khi ốm đau, tai nạn đến điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn huyện được thực hiện đúng quy định. Các trường cũng làm tốt công tác y tế học đường, quan tâm tới việc chăm sóc sức khỏe ban đầu và các hoạt động giáo dục thể chất cho học sinh. Năm học 2023-2024, Bảo hiểm xã hội huyện Gia Viễn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nhà trường duy trì bền vững 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế. Qua đó góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh, nâng cao chất lượng dạy và học trong các nhà trường, góp phần thực hiện mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân trong thời gian sớm nhất.

Những năm gần đây, công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên luôn được tỉnh Ninh Bình quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt. Từ năm 2015, ngoài mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế của Trung ương là 30%, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết hỗ trợ thêm 20% mức đóng bảo hiểm y tế từ ngân sách của tỉnh cho học sinh, sinh viên. Vì vậy đến nay Ninh Bình là một trong những tỉnh có tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên cao trong cả nước. Năm học 2022 - 2023, toàn tỉnh có trên 185.600 học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, đạt 99,95%. Kết quả này là sự nỗ lực, cố gắng và phối hợp hiệu quả giữa các ngành, đặc biệt là sự vào cuộc trực tiếp, tích cực, hiệu quả của các cơ sở giáo dục và sự đồng thuận của phụ huynh học sinh.

Hướng tới mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, ngay từ đầu các năm học, Bảo hiểm xã hội tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, đặc biệt là ngành Giáo dục triển khai tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của phụ huynh và học sinh về ý nghĩa nhân văn, tầm quan trọng của việc tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, các trường cũng tích cực triển khai vận động học sinh tham gia bảo hiểm y tế với những cách làm sáng tạo, phương pháp vận động phù hợp hiệu quả.

Bảo hiểm xã hội tỉnh chỉ đạo Bảo hiểm xã hội huyện, thành phố chủ động phối hợp, hỗ trợ các cơ sở giáo dục, đào tạo trong công tác rà soát, lập danh sách học sinh, sinh viên tham gia để gia hạn giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế hoặc cấp thẻ bảo hiểm y tế kịp thời; phối hợp với với các ngành chức năng liên quan, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách bảo hiểm y tế, nhất là số học sinh, sinh viên chưa tham gia bảo hiểm y tế; làm tốt công tác y tế học đường, chăm sóc sức khỏe ban đầu và giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh trong quá trình khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên.

Ông Phạm Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Ninh Bình cho biết, để phấn đấu năm học 2023 - 2024 toàn tỉnh có 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, ngành Bảo hiểm xã hội sẽ phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo ban hành văn bản liên ngành hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên; đưa chỉ tiêu học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế vào tiêu chí đánh giá, xếp loại thi đua hằng năm của các cơ sở giáo dục.../.

Thùy Dung

Tin liên quan

Xem thêm