Văn hóa

Phát hành bộ tem giới thiệu Hà Nội 12 mùa hoa

Bộ 1 tem bưu chính Hà Nội 12 mùa hoa gồm 3 mẫu tem thể hiện hình ảnh 3 loài hoa: đào, hoa ban và hoa sưa trắng của mùa xuân gắn với các địa điểm nổi tiếng tại Hà Nội.

Bộ tem bưu chính Hà Nội 12 mùa hoa.
 Ảnh VNPost/TTXVN phát

TTXVN - Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chính thức phát hành bộ đầu tiên (bộ 1) trong chuỗi 4 bộ tem bưu chính "Hà Nội 12 mùa hoa" vào ngày mai (26/4) trên toàn hệ thống.

Bộ 1 sẽ gồm 3 mẫu tem thể hiện hình ảnh 3 loài hoa:  đào, hoa ban và hoa sưa trắng của mùa xuân gắn với các địa điểm nổi tiếng tại Hà Nội. Bộ tem được họa sỹ Nguyễn Quang Vinh thiết kế theo phong cách đồ họa. Ý tưởng thiết kế bộ tem xuất phát từ lời bài hát 'Hà Nội 12 mùa hoa', một sáng tác của nhạc sỹ Giáng Son. Trên khuôn khổ 32x43mm, nội dung mỗi mẫu tem là hình ảnh khắc họa cảnh sắc mùa xuân Hà Nội rất sống động, chi tiết, đầy mầu sắc chân thực.

Cụ thể, mẫu tem về hoa đào - loài hoa biểu tượng của sắc xuân miền Bắc và thường nở rộ vào dịp tháng Giêng và cận Tết. Đào có nhiều loại, nhiều màu, nhưng với người Hà Nội, nổi tiếng nhất là giống đào bích ở làng đào Nhật Tân. Loại đào này khi nở cánh hoa to, nhiều lớp và có mầu đỏ pha lẫn mầu hồng thắm rất đẹp. Bố cục của tem mẫu hoa đào được đặt trong vườn đào Nhật Tân với hình nền là cầu Nhật Tân. Sắc đỏ chủ đạo trong tem gợi nên không khí Tết Nguyên Đán.

Mẫu tem thứ 2 với hình ảnh biểu trưng là hoa ban. Tháng hai, nhiều con phố của Hà Nội được nhuộm trong sắc tím mơ màng của hoa ban đã tạo nên cảm hứng cho họa sỹ Nguyễn Quang Vinh. Hai bông hoa ban to được thể hiện nổi bật trên hình nền là phố Bắc Sơn và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.  Hoa ban không phải là loài hoa bản địa của Hà Nội, là loài hoa của vùng Tây Bắc, nhưng khi được trồng tại Hà Nội những cánh hoa mầu hồng nhạt xem lẫn những cánh tiên mầu tím như những “trái tim” của đồng bào dân tộc vùng cao hướng về Thủ đô.

Mẫu thứ 3 của bộ 1 là hình hoa sưa – loài hoa biểu trưng của Hà Nội vào tháng ba. Trên nhiều con phố, từng chùm hoa sưa trắng muốt nổi bật giữa chồi non xanh biếc, Hà Nội bỗng trở nên lung linh hơn, mơ mộng hơn mỗi mùa hoa sưa nở. Khi hoa sưa rụng, những cánh hoa mong manh trắng muốt bay bay tạo nên những con đường trải thảm trắng như trong truyện cổ tích, tô điểm cho Hà Nội thêm phần lãng mạn. Bối cảnh tòa nhà Bộ Ngoại giao với hàng hoa sưa là cảm hứng để hoạ sỹ Nguyễn Quang Vinh sáng tác mẫu tem này. Hình nền được họa sỹ đích thân chụp ảnh tòa nhà Bộ Ngoại giao rồi vẽ lại bằng phương pháp đồ họa, tạo hiệu ứng chiều sâu cho tem.

Kết hợp 3 mẫu tem của bộ 1 là bức tranh tổng thể về những loài hoa đặc trưng của mùa xuân tại hà Nội. Bên cạnh 3 mẫu tem về các loài hoa của mùa xuân Hà Nội, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cũng giới thiệu 1 blốc tem khuôn khổ 150 x 100mm cùng 1 phong bì ngày phát hành đầu tiên bộ tem.  Các bộ tem còn lại của tem bưu chính "Hà Nội 12 mùa hoa" sẽ được phát hành vào những năm tiếp theo./.

Ngọc Bích

Tin liên quan

Xem thêm