An sinh

Phát hiện nhiều sai phạm trong đấu thầu thuốc tại Sở Y tế Quảng Ngãi

Quảng Ngãi

Tranh tra tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện việc xây dựng số lượng và danh mục thuốc của các cơ sở y tế không sát với nhu cầu sử dụng thuốc thực tế của địa phương.

Người dân đi khám bệnh tại bệnh viện. Ảnh minh họa.  (Ảnh: TTXVN)

TTXVN - Ngày 26/5, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã có kết luận thanh tra số 04/KL-TTT về việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế (từ năm 2014 đến tháng 9/2019). Qua đó, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định có dấu hiệu của hành vi thông thầu và dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tranh tra đã phát hiện việc xây dựng số lượng và danh mục thuốc của các cơ sở y tế không sát với nhu cầu sử dụng thuốc thực tế của địa phương. Quá trình xây dựng danh mục và số lượng thuốc, không có thông tin, tài liệu, bằng chứng làm cơ sở cho việc điều chỉnh một số mặt hàng thuốc trước đây đã sử dụng nhưng năm sau không đưa vào kế hoạch, mặt hàng thuốc năm trước không sử dụng năm sau xây dựng kế hoạch; xây dựng kế hoạch dự trù một số mặt hàng thuốc chưa phân bổ đều ở các nhóm thuốc, chưa thay thế các thuốc có giá phù hợp hơn nhằm giảm chi phí nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị.

Về trình tự thủ tục tổ chức lựa chọn nhà thầu, qua thanh tra cho thấy còn có sai sót, vi phạm như các gói thầu do Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đấu thầu theo kế hoạch đấu thầu thuốc năm 2014 đến năm 2015, phát hiện 6 mặt hàng có giá thuốc xét duyệt trúng thầu vượt giá bán buôn kê khai, kê khai lại do Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) công bố còn hiệu lực là không đúng quy định dẫn đến việc cung ứng thuốc thực tế vượt hơn 94,9 triệu đồng.

Kết luận thanh tra nêu rõ, sai phạm nghiêm trọng hơn là việc đấu thầu thuốc Calci lactat 500mg, tổ chấm thầu chưa xem xét rõ bản chất của 2 sản phẩm dự thầu có sự tương đồng của 2 sản phẩm thuốc với nhau và cho rằng sản phẩm A.T Calmax 500 dự thầu có hoạt chất Calci lactat pentahydrat 500 không đáp ứng hàm lượng so với hồ sơ mời thầu là không bảo đảm (mặt hàng A.T Calmax 500 này đã trúng thầu vào năm 2016), nhưng không yêu cầu 2 nhà thầu làm rõ hồ sơ dự thầu đối với 2 sản phẩm này. Đồng thời, cũng không xem xét toàn diện yếu tố dược lý, yếu tố thực tiễn đối với các sản phẩm đã trúng thầu các năm trước để có so sánh, đánh giá toàn diện là thiếu trách nhiệm trong quá trình chấm thầu, dẫn đến kết quả lựa chọn nhà thầu chưa phù hợp. Nếu tính toán so sánh số tiền chênh lệch giá của 2 sản phẩm theo số liệu đến ngày 30/9/2019 thì sản phẩm Fulcalmax được cung ứng 2.828.260 ống với số tiền chênh lệch thực tế hơn 2,3 tỷ đồng, làm thất thoát của quỹ bảo hiểm y tế.

Như vậy không có căn cứ để xác định thuốc A.T Calmax 500mg có hàm lượng Calci lactat không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu, vì vậy Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương Codupha tham gia dự thầu sản phẩm A.T Calmax 500 đạt yêu cầu theo hồ sơ mời thầu nhưng tổ chuyên gia chấm thầu cho rằng A.T Calmax 500 “không đạt” dẫn đến kết quả chấm thầu sai, làm tăng giá trị trúng thầu của mặt hàng thuốc có hoạt chất Calci lactat đến thời điểm thanh tra hơn 2,3 tỷ đồng.

Hơn nữa, qua thanh tra cho thấy, Phòng Nghiệp vụ Dược của Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi (cơ quan thường trực Hội đồng đấu thầu thuốc) đã nhận được các văn bản, hồ sơ đấu thầu của gói thầu này (trong hồ sơ có văn bản yêu cầu rút thầu của Công ty cổ phần dược phẩm An Thiên gửi cho Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương và văn bản rút hồ sơ dự thầu của Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương Codupha gửi Hội đồng đấu thầu thuốc của Sở Y tế), nhưng cá nhân được giao nhiệm vụ tổ chức chấm thầu, thẩm định và tham mưu phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của Hội đồng đấu thầu thuộc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi không rà soát để xử lý hoặc tham mưu đề xuất xử lý dấu hiệu thông thầu mà vẫn tiến hành hoàn thiện các thủ tục liên quan để trình phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu liên danh An Thiên-Nhật Lệ là thiếu tinh thần trách nhiệm, gây thất thoát quỹ bảo hiểm y tế, có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng…

Từ những sai phạm trên, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định thu hồi số tiền hơn 94,9 triệu đồng của 6 mặt hàng thuốc có giá mua vượt giá kê khai nộp vào ngân sách Nhà nước. Đồng thời, đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, các phòng, ban và từng cá nhân có liên quan nghiêm túc thực hiện Kết luận thanh tra. Kết quả kiểm điểm, xử lý, biện pháp khắc phục báo cáo bằng văn bản (gửi hồ sơ, kèm theo tài liệu chứng minh) để Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi theo dõi, kiểm tra, đôn đốc theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vần đề này, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi./.

Sỹ Thắng

Tin liên quan

Xem thêm