Sức khỏe

Phát hiện sớm bệnh ung thư, tỷ lệ chữa khỏi càng cao

TP. Hồ Chí Minh

Trong năm 2020, ước tính trên thế giới có khoảng 19,3 triệu ca mới, 2,9 triệu ca tử vong. Tại Việt Nam, năm 2020 có khoảng 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư.

Hội thảo hàng năm phòng chống ung thư Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 25. Ảnh Đinh Hằng/TTXVN

(TTXVN) Hội thảo hàng năm phòng, chống ung thư Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 25, đã diễn ra trong hai ngày 1 - 2/12, do Hội Ung thư Việt Nam và Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, bệnh lý ung thư đến nay đã và đang là gánh nặng cho gia đình, xã hội và nhất là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tỷ lệ mắc mới ung thư và tử vong do ung thư tiếp tục gia tăng.

Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (Globocan) cho biết, trong năm 2020, ước tính trên thế giới có khoảng 19,3 triệu ca mới, 2,9 triệu ca tử vong. Tại Việt Nam, năm 2020 có khoảng 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. “Việt Nam xếp thứ 91/185 quốc gia có tỷ suất mắc mới và xếp 50/185 về tỷ suất tử vong do ung thư. Điều này chứng tỏ sự tăng nhanh trong tỷ suất mắc mới và tử vong do ung thư tại nước ta”, bác sĩ Phạm Xuân Dũng nhận định.

Tại Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh, số lượng bệnh nhân ung thư tới điều trị hàng năm khoảng 23.000 ca mới. Các bệnh ung thư phổ biến ở nam giới gồm ung thư gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng, tiền liệt tuyến (chiếm khoảng 65,8% tổng các loại ung thư). Ở nữ giới, các bệnh ung thư phổ biến gồm ung thư vú, phổi, đại trực tràng, dạ dày, gan (chiếm khoảng 59,4% tổng các loại ung thư). Chung cho cả 2 giới các loại ung thư phổ biến là ung thư gan, phổi, vú, dạ dày và đại trực tràng.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Những năm gần đây, các cơ sở y tế của Việt Nam đã ứng dụng nhiều kỹ thuật chẩn đoán và điều trị hiện đại. Các phương pháp phẫu thuật và xạ trị không chỉ hướng đến việc điều trị khỏi bệnh mà còn hướng đến chất lượng sống và yếu tố thẩm mỹ của người bệnh. Bệnh nhân ung thư đã có thể tiếp cận các thuốc hóa trị và thuốc nhắm trúng đích mới và gần đây là các thuốc miễn dịch, điều trị gene ngay tại Việt Nam.

Bác sĩ Phạm Xuân Dũng cho rằng, bệnh ung thư phát hiện càng sớm thì tỷ lệ chữa khỏi càng cao, tiết kiệm về chi phí; ngược lại nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và hiệu quả điều trị cũng giảm đáng kể. Do vậy, mỗi người dân cần duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ. Khi có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ ung thư cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện sớm hoặc loại trừ bệnh ung thư. Người dân cần thực hiện lối sống lành mạnh, hạn chế bia, rượu, thuốc lá, chế độ dinh dinh dưỡng phù hợp và thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, giữ tinh thần thoải mái, tích cực…

Hội thảo hàng năm phòng, chống ung thư Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 25 thu hút hơn 1.800 đại biểu đến từ các tỉnh, thành phố lớn của cả nước và các chuyên gia nước ngoài như Nhật, Nga, Đức, Đài Loan (Trung Quốc).

Tiến sĩ, bác sĩ Yomemori Kan, Bệnh viện Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản, báo cáo chuyên đề tại Hội thảo. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Trong hai ngày, Hội thảo sẽ có 20 phiên chuyên đề về huyết học, tổng quát, đầu cổ - tuyến giáp, tiêu hóa, phổi - lồng ngực, vú, phụ khoa, điều dưỡng - chăm sóc giảm nhẹ, xạ trị - kỹ thuật phóng xa, giải phẫu bệnh - sinh học phân tử và 5 phiên hội thảo vệ tinh được tổ chức. Bên cạnh các chuyên đề chuyên sâu về ung bướu, Ban Tổ chức còn tổ chức buổi tập huấn quốc tế về vai trò các dấu ấn sinh học phân tử mới trong kỷ nguyên y học chính xác” với sự tham gia của các chuyên gia từ Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc)…

Hội thảo hàng năm phòng, chống ung thư Thành phố Hồ Chí Minh là diễn đàn thu hút sự quan tâm của ngành ung thư cả nước, là nơi chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm; những nghiên cứu, ứng dụng thực tiễn tiến bộ y học trong kiểm soát căn bệnh này./.

Đinh Hằng

Xem thêm