Môi trường

Phát hiện xác rùa biển trôi dạt vào bãi biển Vũng Tàu

Bà Rịa-Vũng Tàu

Theo một cán bộ Kiểm lâm, cá thể rùa biển này là con cái đã trưởng thành, nặng khoảng 80kg, chết nhiều ngày trước.

Xác rùa biển tại bãi Trước, thành phố Vũng Tàu. (Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/ TTXVN)

TTXVN - Sáng 4/9, người dân, công nhân đến dọn rác ở Bãi Trước trên đường Quang Trung, Phường 1 (thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) phát hiện một cá thể rùa biển khá lớn đã chết, trôi dạt vào bãi biển. Cá thể rùa biển đang trong tình trạng phân hủy, có chiều dài hơn 1,1m, mai rộng 60cm, bị sóng đánh dạt nằm sát mép nước. Người dân, công nhân đã di chuyển cá thể rùa lên trên bãi biển và báo cho cơ quan chức năng.

Theo một cán bộ Kiểm lâm, cá thể rùa biển này là con cái đã trưởng thành, nặng khoảng 80kg, chết nhiều ngày trước. Trên mai rùa bị nứt một đường dài chạy dọc thân, các bộ phận khác trên cơ thể rùa không ghi nhận thêm thương tích và bị mất đi bộ phận nào. Nhiều khả năng bị chân vịt của tàu, thuyền chém phải khi rùa đang bơi khiến rùa bị chết.

Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản ghi nhận sự việc, giao cho Công ty Cổ phần Dịch vụ môi trường và đô thị Vũng Tàu đem cá thể rùa biển đi chôn. Phân Viện Nghiên cứu hải sản phía Nam đã lấy mẫu để xác định về cá thể rùa biển này.

Được biết, rùa biển (còn gọi là vích) có tên khoa học là Cheloniamydas, nằm trong danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 64/2019/NĐ-CP ngày 16/7/2019 của Chính phủ và Điều 244, Bộ luật Hình sự./.

Đoàn Mạnh Dương

Xem thêm