Thời sự

Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong phát triển kinh tế - xã hội

Vĩnh Long

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm đến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với nhân dân các ấp Trà Ngoa, Ngãi Lộ A, Thôn Rôn của xã Trà Côn, huyện Trà Ôn.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm trao tặng 10 căn nhà cho hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn về nhà ở. (Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN)

TTXVN - Ngày 10/11, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với nhân dân các ấp Trà Ngoa, Ngãi Lộ A, Thôn Rôn của xã Trà Côn, huyện Trà Ôn. Đây là liên khu dân cư ấp được tỉnh Vĩnh Long chọn làm điểm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư, nhân kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2023).

Nhấn mạnh ý nghĩa của Ngày hội và vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thời kỳ mới, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm biểu dương kết quả đã đạt được trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, đảm bảo an ninh, quốc phòng, xây dựng đời sống văn hóa của các ấp Trà Ngoa, Ngãi Lộ A, Thôn Rôn của xã Trà Côn. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các ấp tiếp tục động viên nhân dân tăng cường sức mạnh đại đoàn kết, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị - kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương; tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước của nhân dân, khích lệ, động viên những điển hình tiên tiến, những tập thể và cá nhân tiêu biểu, tạo đà thi đua mới.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể tiếp tục vận động, huy động các nguồn lực từ cộng đồng xây dựng xã Trà Côn đạt chuẩn nông thôn mới cuối năm 2024; giảm nghèo bền vững và kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn dưới 4%; thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 60 triệu đồng/người/năm. Người dân các ấp tích cực xây dựng khu dân cư lành mạnh, bình yên và giàu đẹp; tích cực tham gia đấu tranh, phản bác các âm mưu, luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động chia rẽ đoàn kết các dân tộc.

Tại Ngày hội, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long đã trao tặng 40 quà cho các gia đình chính sách và hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng một căn nhà tình nghĩa và 9 căn nhà đại đoàn kết cho cho gia đình chính sách và hộ nghèo trên địa bàn. UBND huyện Trà Ôn vận động trao tặng 300 phần quà cho các hộ nghèo, cận nghèo và hộ khó khăn trên địa bàn; khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích tiêu biểu.

Xã Trà Côn, huyện Trà Ôn là địa phương có đông người Khmer sinh sống trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025, đến cuối năm 2023 xã đạt 15/19 tiêu chí và phấn đấu đến năm 2024 đạt chuẩn xã nông thôn mới. Thu nhập bình quân năm 2023 ước đạt 52 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 99,6%; tỷ lệ người dân sử dụng nước máy tập trung đạt 98,5%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 11,54% năm 2022 xuống còn 6,2% năm 2023. Toàn xã có gần 99% số hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” và 7/7 ấp đạt danh hiệu “Ấp văn hóa”.

Liên khu dân cư ấp Trà Ngoa, Ngãi Lộ A và Thôn Rôn có 1.393 hộ với hơn 6.450 nhân khẩu; trong đó ấp Ngãi Lộ A và ấp Thôn Rôn có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống với trên 70% số hộ trong ấp. Người dân các ấp đã phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế nhằm nâng cao thu nhập, góp phần ổn định đời sống. Tỷ lệ hộ nghèo liên khu dân cư giảm từ 13,9% năm 2022 xuống còn 5,6% năm 2023; đã hỗ trợ cất mới cơ bản dứt điểm nhà ở cho đối tượng chính sách và người nghèo khó khăn về nhà ở; có 1.337 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, đạt 98,6%.../.

Phạm Minh Tuấn

Xem thêm