Xã hội

Phát huy vai trò của Đoàn, Đội trong bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em

Tháng 9/2023 - ngay đầu năm học mới, Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em sẽ được tổ chức.

Các đơn vị đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022-2023 được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Sau một ngày làm việc nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, chiều 17/7, hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2023 - 2024 đã hoàn thành các nội dung đề ra.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá kết quả công tác Đội, phong trào thiếu nhi năm học 2022 - 2023; thảo luận về chương trình công tác năm học 2023 - 2024 và một số trọng tâm công tác tổ chức Đội cần quan tâm, thực hiện hiệu quả thời gian tới.

Với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam, Làm nghìn việc tốt, Tiến bước lên Đoàn”, năm học 2022-2023, Hội đồng Đội các cấp đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền, phối hợp với các ngành liên quan tạo nguồn lực, điều kiện thuận lợi cho hoạt động của tổ chức Đội trong và ngoài trường học. Các phong trào truyền thống của tổ chức Đội tiếp tục được duy trì, phát huy hiệu quả, như: phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”. Đặc biệt, các cấp bộ Đội đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhân kỷ niệm 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt”, góp phần lan tỏa, thúc đẩy phong trào, tạo môi trường trong sáng, lành mạnh giúp đội viên, thiếu nhi tu dưỡng đạo đức, hăng hái thi đua học tập, rèn luyện, làm việc tốt mỗi ngày.

Hội đồng Đội các cấp cùng ngành giáo dục triển khai được nhiều hoạt động tạo môi trường cho thiếu nhi học tập, rèn luyện với nhiều nội dung thiết thực, hiệu quả; quan tâm xây dựng được nhiều mô hình hướng nghiệp, định hướng giá trị cho đội viên lớn. Công tác xây dựng Đội, xây dựng đội ngũ cán bộ phụ trách thiếu nhi được tăng cường, duy trì. Việc phối hợp với các ban, ngành trong tổ chức các hoạt động bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng được chú trọng. Việc ứng dụng công nghệ số trong các hoạt động Đội được các cơ sở từng bước triển khai hiệu quả…

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: TTXVN phát)

Kết luận hội nghị, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang ghi nhận, biểu dương những kết quả tích cực Hội đồng Đội các cấp đạt được; đồng thời chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, đề nghị các cấp bộ Đội cần nghiêm túc nhìn nhận những hạn chế, khó khăn trên, xây dựng các giải pháp phù hợp để thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác Đội và phong trào thiếu nhi thời gian tới.

Năm học 2023 - 2024, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn sẽ ban hành và triển khai Đề án “Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em giai đoạn 2023 - 2027”. Tại Hội nghị lần thứ ba, khóa XII, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn đã nhất trí cao với các nội dung dự thảo Đề án do Hội đồng Đội Trung ương chuẩn bị và sẽ sớm ban hành vào dịp trước năm học mới. Đồng thời, vào tháng 9/2023 - ngay đầu năm học mới 2023-2024, Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em sẽ được tổ chức. Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang đề nghị, các cấp bộ Đội chủ động nghiên cứu, xây dựng các mô hình, giải pháp hay, sáng tạo phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em. Đồng thời, xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án và chuẩn bị cho Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em phù hợp, làm sao để lắng nghe được nhiều ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của trẻ em và triển khai được hiệu quả nhất.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2023 - 2024, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang đề nghị các cấp bộ Đội bám sát chương trình công tác năm học mới; cụ thể hóa, xác lập chủ đề, hệ thống hóa các chỉ tiêu, xây dựng phương pháp để triển khai thực hiện thời gian tới. Hội đồng Đội các cấp cần tập trung củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đội trong và ngoài trường học; tiếp tục hướng dẫn các cơ sở Đội thực hiện có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động; kịp thời theo dõi, nắm bắt tình hình thiếu nhi trên địa bàn; tổ chức nhân rộng mô hình “Hội đồng trẻ em” các cấp tỉnh, huyện; tăng cường hơn nữa vai trò của Đoàn, Đội trong bảo vệ, chăm sóc, giáo dục, phòng, chống xâm hại, tai nạn thương tích trẻ em. 

Hội đồng Đội Trung ương tặng bằng khen cho các đơn vị đạt danh hiệu xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022-2023. (Ảnh: TTXVN phát)

Tại hội nghị, Ban Bí thư Trung ương Đoàn tặng Bằng khen cho 25 đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022-2023; Hội đồng Đội Trung ương tặng bằng khen cho 38 đơn vị đạt danh hiệu xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022-2023./.

M.H

Xem thêm