Xã hội

Hành trình Đỏ 2023: Số người hiến máu tăng dần qua các năm tại vùng cao Sơn La

Sơn La

Phong trào hiến máu được đông đảo các tầng lớp nhân dân Sơn La hưởng ứng tham gia và lan tỏa, lượng máu được tiếp nhận luôn vượt kế hoạch đề ra.

Đông đảo các tầng lớp nhân dân tỉnh Sơn La tham gia “Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt” lần thứ XI năm 2023. (Ảnh: Quang Quyết-TTXVN)

TTXVN - Ngày 17/7, tại thành phố Sơn La, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Sơn La phối hợp với Ban Tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương và Viện Huyết học Truyền máu Trung ương tổ chức Chương trình “Hành trình Đỏ - Kết nối dòng máu Việt” lần thứ XI năm 2023.

Xác định được tầm quan trọng của công tác vận động hiến máu cứu người, thời gian qua, Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh Sơn La đã thực hiện tốt công tác phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương và cấp ủy, chính quyền các cấp, sở, ban, ngành, đoàn thể thường xuyên tổ chức đợt tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện. Qua đó, phong trào đã được đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia và lan tỏa, lượng máu được tiếp nhận luôn vượt kế hoạch đề ra.

Trong quá trình tổ chức hiến máu xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu. Nhiều người đã hiến máu hàng chục lần, tích cực vận động người thân, bạn bè, đồng nghiệp và người dân nơi cư trú tham gia hiến máu. Những cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện đã được ghi nhận, tôn vinh hàng năm, tiếp tục nhân rộng tại tỉnh Sơn La.

Là một trong những người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2023 và tham gia hiến máu dịp này, anh Trần Như Dũng ở thành phố Sơn La chia sẻ, thấm nhuần ý nghĩa, giá trị nhân văn “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, khi tròn 18 tuổi, anh đã bắt đầu tham gia hiến máu, đến nay được 25 lần và anh sẽ tiếp tục tham gia.

Cũng theo anh Dũng, khi bản thân còn đủ điều kiện hiến máu nghĩa là sức khỏe tốt. Hơn nữa, sau mỗi lần hiến máu, sức khỏe của anh hoàn toàn bình thường. Với anh, hiến máu là niềm vui vì mang lại hy vọng sống, sức khỏe cho người bệnh. Ngoài ra, anh rất tích cực tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình, bạn bè cùng tham gia hiến máu.

Từ năm 2015-2022, toàn tỉnh tuyên truyền, vận động trên 63.250 lượt người tham gia khám sàng lọc, xét nghiệm hiến máu và đã tiếp nhận 33.951 đơn vị máu. Riêng từ đầu năm 2023 đến nay, toàn tỉnh tổ chức 9 đợt hiến máu tình nguyện, với hơn 3.500 người đăng ký hiến máu, tiếp nhận 2.728 đơn vị máu.

Bà Cầm Thị Chuyên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sơn La cho hay, Chương trình Hành trình Đỏ tổ chức tại tỉnh Sơn La năm 2023 đã đồng hành cùng các địa phương trên cả nước, kêu gọi các lực lượng trong xã hội tham gia hiến máu tình nguyện, đáp ứng đủ lượng máu trong cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Sơn La kêu gọi các tập thể, cá nhân, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo, quản lý, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh thường xuyên tham gia, tích cực tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Hải Anh cho biết, năm 2023 là năm thứ 8 “Hành trình Đỏ” được tổ chức tại Sơn La. Mặc dù là địa phương miền núi, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, giao thông không thuận tiện, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn cao, đời sống của người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, sự ủng hộ của các lãnh đạo tỉnh, đặc biệt là sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, 15 năm qua, địa phương vận động và tiếp nhận trên 37.000 đơn vị máu. Riêng năm 2022 đạt hơn 5.500 đơn vị máu, trong đó 100% là hiến máu tình nguyện. Tỷ lệ dân số tham gia hiến máu tăng dần qua các năm.

Chương trình “Hành trình Đỏ - Kết nối dòng máu Việt” lần này diễn ra từ ngày 17-18/7 tại Sơn La, với chủ đề “Sơn La - Ngàn trái tim hồng”. Tại thành phố Sơn La, Ban Tổ chức đã tiếp nhận được 1.100 đơn vị máu. Ngày 18/7, chương trình tiếp tục diễn ra tại huyện Phù Yên, dự kiến tiếp nhận khoảng 600 đơn vị máu.

Chương trình mang đậm ý nghĩa nhân văn, thể hiện trách nhiệm xã hội của mỗi người dân trong việc góp phần giảm thiểu số lượng máu thiếu hàng năm, đồng thời góp phần giáo dục thế ệ Sơn La về truyền thống lịch sử của dân tộc, biết sống vì mọi người, cống hiến sức trẻ cho cộng đồng, xã hội./.

Quang Quyết

Xem thêm