Thời sự

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm, tặng quà trẻ khuyết tật tại Khánh Hòa

Khánh Hòa

Trung tâm đang có 147 học sinh theo học, trong đó có 100 học sinh Khối khuyết tật trí tuệ (8 lớp) và 43 học sinh Khối khuyết tật nghe nói (4 lớp).

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tặng quà cho học sinh ở Trung tâm Phục hồi chức năng - Giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN

TTXVN - Chiều 3/6, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã đến thăm, tặng quà trẻ em ở Trung tâm Phục hồi chức năng - Giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh Khánh Hòa.

Ông Phan Văn Hiệp, Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng - Giáo dục trẻ em khuyết tật cho biết, hiện Trung tâm đang có 147 học sinh theo học, trong đó có 100 học sinh Khối khuyết tật trí tuệ (8 lớp) và 43 học sinh Khối khuyết tật nghe nói (4 lớp).

Cùng với đó, đơn vị cũng đang quản lý 1.820 trẻ em khuyết tật. Hàng năm, Trung tâm tổ chức khám sức khỏe cho các em khuyết tật tại cộng đồng, phát hiện, quản lý những trường hợp khuyết tật mới và tiếp nhận điều trị các trường hợp khuyết tật về vận động, chỉ định tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng; khám, chữa bệnh ngoại trú…

Đối với công tác giáo dục chuyên biệt, Trung tâm tiếp nhận các em khuyết tật vào học bán trú ở 2 cấp học mầm non và tiểu học để dạy văn hóa, dạy các kỹ năng sống, chăm sóc, dạy nghề, hướng nghiệp cho các em theo Chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành…

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang bày tỏ xúc động khi thăm Trung tâm, nơi dạy học, chăm sóc, điều trị cho nhiều trẻ khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn cùng sự chăm sóc tận tình, chu đáo của các thầy cô. Phó Thủ tướng mong rằng, các thầy cô ở đây sẽ tiếp tục là những người mẹ, người cha sẽ mang đến tình yêu thương cho các bạn nhỏ; đồng thời mong các em cố gắng học tập để đền đáp công ơn của những người đã quan tâm chăm sóc mình.

Khi được Phó Thủ tướng hỏi về nguyện vọng của các em học sinh, cô Phan Thị Ngọc Sinh - đại diện Trung tâm cho biết, tại Trung tâm mỗi trẻ có một dạng khuyết tật và mức độ khuyết tật khác nhau, nhiều trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài các em khuyết tật đang được theo học và điều trị tại Trung tâm vẫn còn nhiều em ở bên ngoài chưa được chăm sóc chu đáo. Do đó, những người làm công tác chăm sóc, giáo dục trẻ khuyết tật Khánh Hòa như cô Sinh rất mong có cơ sở vật chất khang trang, rộng rãi, đón và chăm sóc được nhiều cháu hơn.

Trong khi đó, ông Phan Văn Hiệp kiến nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm hỗ trợ máy lạnh và chi phí tiền điện, để các cháu được học tập tốt hơn.

Phó Thủ tướng ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của giáo viên, đại diện Trung tâm và chỉ đạo lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa quan tâm, giúp đỡ và giải quyết những vấn đề được nêu.

Tiếp thu ý kiến của Phó Thủ tướng, đồng chí Nguyễn Hải Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa cho biết, trong vòng 10 ngày tới sẽ hoàn tất việc lắp đặt máy lạnh, nhằm giải quyết vấn đề cấp bách cho học sinh. Đối với vấn đề về cơ sở vật chất nhà trường, lãnh đạo tỉnh sẽ xem xét đưa nội dung này vào đầu tư công trung hạn trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã trao tặng những phần quà cho Trung tâm và các em học sinh khuyết tật đang theo học nơi đây.

Trung tâm Phục hồi chức năng - Giáo dục trẻ em khuyết tật được thành lập năm 1999, trên cơ sở hợp nhất Trường Tương lai và Trung tâm Chăm sóc giáo dục trẻ em khuyết tật tại địa phương./.


Phan Sáu

Xem thêm