Chính phủ hành động

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng

Hải Phòng

Cử tri huyện Kiến Thụy bày tỏ sự tin tưởng và rất hào hứng, phấn khởi đón nhận nội dung kỳ họp thứ Bảy tới đây của Quốc hội. Đồng thời cũng kỳ vọng vào kết quả của kỳ họp này sẽ quyết sách những vấn đề quan trọng của đất nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh

Hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Kiến Thụy, chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN

TTXVN - Ngày 11/5, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri chuẩn bị kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XV bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 18 điểm cầu xã, thị trấn của huyện Kiến Thụy với sự tham dự của gần 1.000 cử tri.

* Nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng

Cử tri phát biểu ý kiến tại hội nghị.
Ảnh: Hoàng Ngọc - TTXVN

Ông Lã Thanh Tân, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách thành phố Hải Phòng đã thông tin nhanh về dự kiến nội dung kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XV, tình hình kinh tế - xã hội của cả nước những tháng đầu năm 2024 và hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội từ sau kỳ họp thứ Sáu đến nay. Cụ thể, về công tác lập pháp, Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 dự thảo Nghị quyết; Quốc hội xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Ngoài ra, các đại biểu Quốc hội nghiên cứu các báo cáo về: Báo cáo bước đầu của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ năm 2009 đến hết năm 2023” về lĩnh vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Kết quả giám sát chuyên đề của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội; Công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn, các vấn đề đã hứa tại các kỳ họp trước; Kết quả giám sát của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Báo cáo của Tổng Thư ký Quốc hội về tổng hợp kết quả giám sát văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng Dân tộc, Ủy ban của Quốc hội. 12 Báo cáo của Chính phủ và 3 Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước.

Ông Lã Thanh Tân cũng thông tin đầy đủ về hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng từ sau kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV đến nay...

Cử tri huyện Kiến Thụy bày tỏ sự tin tưởng và rất hào hứng, phấn khởi đón nhận nội dung kỳ họp thứ Bảy tới đây của Quốc hội. Đồng thời cũng kỳ vọng vào kết quả của kỳ họp này sẽ quyết sách những vấn đề quan trọng của đất nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, giải quyết những vướng mắc, bất cập trong đời sống xã hội mà nhân dân đang quan tâm.

Cử tri huyện Kiến Thụy cũng đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong những tháng đầu năm 2024, trước bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, nhưng Quốc hội, Chính phủ đã chủ động, quyết liệt, sát sao chỉ đạo các bộ, ngành triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, các cân đối lớn cơ bản được bảo đảm. Bên cạnh đó, cử tri đánh giá cao công tác phòng, chống tham nhũng quyết liệt của Đảng, Nhà nước, với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”...

* Vấn đề quan tâm

Cử tri phát biểu ý kiến tại hội nghị.
Ảnh: Hoàng Ngọc - TTXVN

Tại buổi tiếp xúc cử tri, một số nội dung được cử tri huyện Kiến Thụy quan tâm, kiến nghị, gửi đến Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành Trung ương về các nội dung liên quan đến kinh tế - xã hội; lĩnh vực đất đai, giáo dục, nông nghiệp, bảo hiểm xã hội, chuyển đổi số, về sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã và một số dự thảo luật.

Ông Lê Văn Dũng, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Kiến Thụy chia sẻ, dư luận cũng rất quan tâm, băn khoăn lo lắng về một số vấn đề: Việc chi trả chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội và người có công qua tài khoản rất bất cập; trang thiết bị và cơ sở vật chất tại các cơ sở y tế chưa được đảm bảo. Xuất hiện các hiện tượng giả danh công an, mời người dân đến làm các thủ tục liên quan đến thẻ căn cước công dân, các đơn vị cho vay tài chính, mua hàng khuyến mãi, nhận quà, để lừa đảo khách hàng... Mặc dù tại nhiều kỳ họp Quốc hội, vấn đề này đã được bàn và đưa ra các phương án xử lí nhưng đến nay cũng chưa triệt để, đề nghị Quốc hội quan tâm.

Liên quan đến chế độ chính sách, quyền lợi của người lao động, ông Hoàng Văn Minh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Kiến Thụy cho rằng, trong những năm qua, giai cấp công nhân đã không ngừng lớn mạnh và luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước. Nhiều chế độ chính sách đã được ban hành để đời sống công nhân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Mức lương tối thiểu đã liên tục được điều chỉnh hàng năm, nhiều chính sách mới đã được ban hành để đảm bảo đời sống việc làm cho người lao động.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, do ảnh hưởng của tình hình thế giới nên nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng để sản xuất. Như trên địa bàn huyện, có doanh nghiệp phải cắt giảm 50% số lao động trong vòng một năm qua. Điều đó ảnh hưởng nhiều đến việc làm, đời sống của công nhân. Bên cạnh đó, mức lương tối thiểu vùng tuy đã tăng nhưng nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu cuộc sống của người lao động.

Ông Hoàng Văn Minh rất mong Quốc hội có những quyết sách hỗ trợ doanh nghiệp cũng như người lao động trong giai đoạn khó khăn này.

Về dự thảo sửa đổi, bổ dung một số điều Luật Đấu giá tài sản, ông Vũ Duy Phan, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Kiến Thụy nêu: Trên thực tế khi triển khai thực hiện, nhận thấy một số người tham gia đấu giá chạy theo hiệu ứng đám đông đẩy giá cao hơn thị trường, khi trúng đấu giá không giao dịch, chuyển nhượng được thì sẵn sàng bỏ cọc… Do vậy, ông Vũ Duy Phan đề nghị cần có những quy định, chế tài cụ thể hơn để áp dụng trong các cuộc đấu giá, như: Quy định rõ về việc nếu người tham gia đấu giá bỏ cọc thì sẽ cấm tham gia đấu giá trong vòng 3 năm - 5 năm; tăng số tiền đặt trước khi tham gia đấu giá. Đề nghị chỉnh sửa “số tiền đặt trước tối thiểu là 5% và tối đa là 40% đến 50% giá khởi điểm của tài sản đấu giá” để tránh tình trạng bỏ cọc.

* Tiếp tục phát huy điểm sáng

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Kiến Thụy.
Ảnh: Hoàng Ngọc - TTXVN

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang thông tin tình hình thế giới và trong nước, ảnh hưởng đến đời sống người dân như giá vàng, biến đổi khí hậu, phát triển khoa học công nghệ...

Trong nước, trước bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, ngày càng khó lường hơn, song dưới sự lãnh đạo toàn diện, sâu sát, kịp thời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng mà trực tiếp, thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; sự đồng hành, phối hợp chặt chẽ của Quốc hội và các cơ quan trong hệ thống chính trị; sự đồng thuận, tham gia tích cực của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp và sự hỗ trợ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế; sự chỉ đạo, điều hành chủ động, quyết liệt, kịp thời, có trọng tâm, trọng điểm của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực.

Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định; lạm phát được kiểm soát; tăng trưởng kinh tế được thúc đẩy trên cả 3 khu vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ; các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được đẩy mạnh. Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, chuyến đổi số quốc gia tiếp tục được quan tâm, thúc đẩy.

Tuy nhiên, Chính phủ nhận định tình hình kinh tế-xã hội nước ta còn những hạn chế, bất cập và tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức, đó là tốc độ tăng trưởng khá nhưng quy mô kinh tế nhỏ, chất lượng tăng trưởng được cải thiện nhưng không đồng đều ở các địa phương, nhất là nông nghiệp; doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn; cơ chế chính sách, hành lang pháp lý có nhiều điểm mới nhưng vẫn có nhiều điểm cần phải sửa đổi...

Đối với thành phố Hải Phòng, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ghi nhận về sự phát triển nhanh, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Hải Phòng thay đổi về quy mô, diện mạo; cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội có bước chuyển biến rõ nét. Hải Phòng nằm trong top đầu cả nước về giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách, thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.

Phó Thủ tướng lưu ý, huyện Kiến Thụy bám sát chỉ đạo của thành phố sớm hoàn thành con đường ven biển; tiếp tục xử lý dứt điểm các vấn đề liên quan đến ngao, cát.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị Hải Phòng tiếp tục phát huy truyền thống năng động, sáng tạo, toàn Đảng bộ đoàn kết, chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng bộ thành phố sắp tới một cách bài bản, khoa học, đúng quy trình, và cần có sự phối hợp của các cấp, ngành. Đồng thời, phát huy tính dân chủ và vai trò của người đứng đầu, cần có sự đầu tư đồng bộ.

Thành phố tiếp tục phát huy điểm sáng về 3 chương trình mục tiêu, an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội; phấn đấu đưa Hải Phòng trở thành thành phố không có tội phạm về ma túy. Làm tốt Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Sắp xếp hiệu quả đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã phù hợp với đặc thù của địa phương và đúng quy định.

Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV thành phố Hải Phòng tiếp thu, ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền của thành phố đã được các đồng chí lãnh đạo thành phố, sở, ban, ngành giải đáp cụ thể. Đối với những vấn đề cử tri kiến nghị, phản ánh thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan Trung ương sẽ được các vị đại biểu Quốc hội và Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân thành phố ghi chép, tổng hợp đầy đủ và xây dựng báo cáo chung của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, gửi đến Quốc hội và các cơ quan Trung ương và địa phương xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố theo chức năng, nhiệm vụ của mình sẽ đôn đốc, giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri của các bộ, ngành Trung ương để thông tin kịp thời tới cử tri huyện Kiến Thụy nói riêng, cử tri và nhân dân thành phố nói chung./.

Đoàn Minh Huệ

Nguyễn Thị Minh Huệ

Tin liên quan

Xem thêm