Môi trường

Phòng, chống cháy rừng trong mùa khô tại Đắk Lắk

Đắk Lắk

Vườn Quốc gia Yok Đôn luôn chủ động, quyết liệt trong công tác phòng, chống cháy rừng. Nhờ đó, công tác bảo vệ, phát triển rừng đạt kết quả tích cực; không để xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại đến tài nguyên rừng.

Lực lượng kiểm lâm Vườn Quốc gia Yok Đôn phối hợp với người dân nhận khoán tổ chức đốt thực bì có kiểm soát để phòng, chống cháy rừng.
 Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

TTXVN - Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, thời gian cao điểm mùa khô, thời tiết nắng nóng và hanh khô đang diễn ra trên diện rộng và kéo dài. Đặc biệt tại các huyện: Ea Súp, Buôn Đôn, Ea H'leo, Cư Mgar, M'Đrắk…, nhiều khu rừng đang có cảnh báo cháy cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm. Do đó, lực lượng Kiểm lâm phối hợp chặt chẽ với các chủ rừng và chính quyền địa phương cùng nhân dân chủ động triển khai phương án phòng, chống cháy rừng trong mùa khô.

* Nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân

Vườn Quốc gia Yok Đôn có diện tích hơn 115.500 ha, là nơi có hệ sinh thái rừng khộp duy nhất tại Việt Nam (rụng lá vào mùa khô). Tại đây, hệ thống động vật, thực vật phong phú, đa dạng, có lớp thực bì và vật liệu cháy rất dày. Do đó, thời tiết nắng nóng và hanh khô kéo dài trong mùa khô luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ông Phạm Trung Kiên, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm số 6, Vườn Quốc gia Yok Đôn cho biết, đơn vị được giao quản lý, bảo vệ hơn 5.345 ha rừng đều là hệ thống rừng khộp. 6 tháng mùa khô hầu như không có mưa. Hiện đang là thời gian cao điểm mùa khô, cảnh báo cháy rừng ở cấp 5 (cực kỳ nguy hiểm). Thực hiện phòng cháy, chữa cháy rừng, Trạm đã phối hợp với người dân nhận khoán rừng tổ chức phát đường băng cản lửa, dọn thực bì, triển khai đốt non thực bì để hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy rừng, nhất là hạn chế những vụ cháy lây lan trên diện rộng.

Cùng với công tác tuần tra, kiểm soát rừng, đơn vị thường xuyên tuyên truyền người dân kiểm soát ngọn lửa trong quá trình canh tác, sinh hoạt để tránh xảy ra tình huống chủ quan dẫn đến cháy rừng; đồng thời, xuyên huy động nhân dân nhận khoán rừng phối hợp với lực lượng Kiểm lâm thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng. Từ đó, nâng cao nhận thức và kỹ năng ứng phó của người dân trong trường hợp xảy ra cháy rừng, ông Phạm Trung Kiên cho hay.

Là người nhận khoán rừng thường tham gia cùng lực lượng Kiểm lâm tuần tra, bảo vệ rừng, ông Hoàng Trọng Thành (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn) cho biết, được lực lượng Kiểm lâm và chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở, người dân sống và canh tác gần rừng rất ý thức và trách nhiệm trong bảo vệ rừng, nhất là vào mùa khô. Người dân được hướng dẫn kỹ năng xử lý tình huống ứng với phòng cháy, chữa cháy rừng nên khi canh tác, sinh hoạt gần rừng, họ luôn có ý thức bảo vệ rừng.

Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Yok Đôn Nguyễn Hữu Tạo cho hay, trong điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt vào mùa khô, ở Vườn Quốc gia Yok Đôn với đặc thù rừng khộp, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao, luôn ở cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm. Để chủ động bảo vệ rừng, ngay từ đầu mùa khô, Vườn đã xây dựng phương án phòng, chống cháy rừng và triển khai đến tất cả trạm, đội, phân công lực lượng trực 24/24 giờ, tổ chức đốt non thực bì có kiểm soát, thường xuyên xử lý vật liệu cháy… Từ đó, tạo thành những khoảnh rừng “da báo” để hạn chế nguy cơ cháy rừng và hình thành những đám cháy lớn trong rừng.

Vườn Quốc gia Yok Đôn là rừng có hệ sinh thái rừng khộp duy nhất tại Việt Nam (rụng lá vào mùa khô) đang có cảnh báo cháy rừng cấp nguy hiểm. 
Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Đơn vị quán triệt đến lực lượng Kiểm lâm ở các trạm, đội tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân sống gần rừng; huy động người dân tham gia phòng, chống cháy rừng; đồng thời, sẵn sàng các phương án chữa cháy rừng trong trường hợp xảy ra cháy với phương trâm "4 tại chỗ" (chỉ đạo tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ) để ứng phó trong mọi tình huống. Vườn Quốc gia Yok Đôn luôn chủ động, quyết liệt trong công tác phòng, chống cháy rừng. Nhờ đó, công tác bảo vệ, phát triển rừng đạt kết quả tích cực; không để xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại đến tài nguyên rừng.

* Chủ động các biện pháp phòng, chống cháy rừng

Ông Nguyễn Quốc Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết, dự báo trong thời gian tới, tình trạng nắng nóng, khô hạn tiếp tục diễn ra ở nhiều địa phương, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Để chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng, giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra, Chi cục đã chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm, đồng thời đề nghị các đơn vị chủ rừng triển khai nghiêm kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng; phối hợp với các tổ chức đoàn thể và đơn vị có liên quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về công tác bảo vệ rừng.

Đơn vị tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm tra các khu vực trọng điểm cháy rừng có thể xảy ra, nhất là diện tích rừng trồng, rừng khộp...; rà soát trang thiết bị, công cụ, phương tiện phòng cháy, chữa cháy của đơn vị và các chủ rừng, sẵn sàng lực lượng thực hiện chữa cháy rừng kịp thời, triệt để và an toàn...

Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống cháy rừng, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2024 trên địa bàn. Theo đó, tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành có liên quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các chủ rừng tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của toàn thể cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp, nhân dân về công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy và phát triển rừng theo quy định.

Các đơn vị cần chủ động phương án phù hợp để hạn chế thấp nhất cháy rừng có thể xảy ra; khi xảy ra cháy rừng cần huy động lực lượng đủ mạnh nhằm chữa cháy kịp thời, không để cháy lớn, kéo dài gây thiệt hại đến tài nguyên rừng. Các huyện, thị xã, thành phố tăng cường chức năng kiểm tra, giám sát, phối hợp với các đơn vị chủ rừng xây dựng phương án cụ thể triển khai kế hoạch bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn phù hợp với tình hình cụ thể tại địa phương.

Theo thống kê, toàn tỉnh Đắk Lắk hiện có hơn 497.000 ha rừng; trong đó, hơn 413.000 ha rừng tự nhiên, hơn 83.000 ha rừng trồng. Tỷ lệ che phủ rừng đạt 38,03%./.

Tuấn Anh

Xem thêm