Xã hội

Pleiku (Gia Lai) - Thành phố kiểu mẫu về khu vực trường học an toàn

Gia Lai

Trong 5 năm qua, thành phố Pleiku trở thành điển hình trong việc cải thiện an toàn giao thông đường bộ cho trẻ em trên đường đến trường.

Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện dự án “Giảm tốc độ - Trường học an toàn”. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

TTXVN - Chiều 30/10, Quỹ Phòng, chống Thương vong châu Á (Quỹ AIP) phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh Gia Lai tổ chức tổng kết 5 năm thực hiện dự án “Giảm tốc độ - Trường học an toàn”. Tham dự có đại diện Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, các sở, ngành tỉnh Gia Lai và đại diện 46 trường Tiểu học, Trung học Cơ sở trên địa bàn thành phố Pleiku.

Trong 5 năm qua, thành phố Pleiku trở thành điển hình trong việc cải thiện an toàn giao thông đường bộ cho trẻ em trên đường đến trường. Đó là kết quả của dự án “Giảm tốc độ - Trường học an toàn” do Quỹ Phòng, chống Thương vong châu Á phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh Gia Lai thực hiện từ năm 2018.

Dự án mang lại lợi ích trực tiếp cho hơn 130 nghìn người và 16 triệu người hưởng lợi gián tiếp, qua việc cải tạo khu vực trường học, quy định tốc độ khi đi qua khu vực trường học, khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông bền vững và sự ủng hộ, đóng góp của thanh, thiếu niên trong giải quyết vấn đề an toàn giao thông đường bộ.

Dự án được tài trợ bởi Quỹ Botnar (Quỹ từ thiện của Thụy Sĩ), Hiệp hội An toàn đường bộ toàn cầu và Quỹ Liên đoàn ô tô Quốc tế nhằm nâng cao độ an toàn của học sinh khi đi qua khu vực trường học, hướng tới phát triển thành phố xanh, sạch, lành mạnh. Dự án nhận được sự ủng hộ, đóng góp của thanh thiếu niên trong giải quyết các vấn đề an toàn giao thông đường bộ.

Từ việc thí điểm cải tạo tại hai trường học ban đầu, đến nay, dự án mở rộng quy mô đến 31 trường tiểu học trên địa bàn thành phố Pleiku, trong đó, 71% số trường được chứng nhận 5 sao theo công cụ Đánh giá xếp hạng sao trường học do Chương trình Đánh giá Đường bộ Quốc tế (iRAP) xếp hạng.

Một trong những thành quả nổi bật của dự án là việc Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai ban hành văn bản quy định về tốc độ khi đi qua khu vực trường học là 30km/h đối với đường trong thành phố và 40km/h đối với quốc lộ. Đây là bước tiến quan trọng trong xây dựng khu vực trường học an toàn, thể hiện cam kết ngày càng cao của Chính phủ trong việc bảo vệ trẻ em trên đường đến trường.

Ông Kim Beng Lua, Cán bộ cấp cao Hiệp hội An toàn đường bộ toàn cầu khẳng định, Dự án “Giảm tốc độ - Trường học an toàn” đạt được sự công nhận toàn cầu khi giải quyết các thách thức về an toàn giao thông đường bộ tại thành phố Pleiku, thúc đẩy biện pháp can thiệp thực tế và sáng tạo dựa trên các bằng chứng thông qua cải tạo an toàn khu vực trường học. Đồng thời, khuyến khích giao thông bền vững và ủng hộ sự đóng góp của thanh thiếu niên.

Lãnh đạo UBND thành phố Pleiku trao Giấy khen cho Quỹ Phòng, chống thương vong châu Á (Quỹ AIP). (Ảnh: Hoài Nam / TTXVN)

Các hoạt động giảm tốc độ nơi trường học ở thành phố Pleiku tạo nên mô hình kiểu mẫu cần được nhân rộng trên cả nước và toàn cầu.

Tiếp nối các thành công của dự án “Giảm tốc độ - Trường học an toàn”, Quỹ AIP và các đối tác tiếp tục nỗ lực nhân rộng mô hình khu trường học an toàn trên phạm vi toàn quốc.

Bà Trịnh Thu Hà, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, Ủy ban đánh giá cao những kết quả đạt được của Dự án này. Dự án mang lại hiệu quả thiết thực và truyền tải thông điệp ý nghĩa. Việc xây dựng môi trường an toàn quanh phạm vi trường học giúp giảm thiểu tỷ lệ thương vong khi tai nạn giao thông xảy ra, đồng thời giúp trẻ sớm hình thành ý thức về an toàn giao thông.

Theo ông Đoàn Hữu Dũng, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, Phó trưởng ban Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh Gia Lai, Dự án “Giảm tốc độ - Trường học an toàn” được triển khai tại tỉnh từ tháng 4/2018 đến tháng 10/2023, góp phần giảm tai nạn giao thông, thương tích và tử vong tại khu vực trường học. Qua những kết quả tích cực của dự án, tỉnh Gia Lai lên kế hoạch cải tạo 56 trường học trên các tỉnh lộ và hiện hoàn thành cải tạo khu vực trường học của 12 trường.

Dự án có những kết quả tích cực nhưng vẫn còn tồn tại, hạn chế. Vì vậy, ông Đoàn Hữu Dũng mong muốn, dự án nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đơn vị để tiếp tục triển khai, nhân rộng mô hình của dự án thời gian tới.

Dự án “Giảm tốc độ - Trường học an toàn” mang thông điệp toàn cầu, hướng tới phát triển thành phố Pleiku trở thành một thành phố kiểu mẫu về khu vực trường học an toàn trong toàn quốc cũng như toàn cầu. Dự án thúc đẩy các hình thức giao thông an toàn và bền vững nhằm hưởng ứng nội dung của chương trình nghị sự toàn cầu của mục tiêu phát triển bền vững và suy nghĩ lại về phương thức di chuyển./.

Hoài Nam

Xem thêm