Văn hóa

Quảng bá nét đẹp, sự độc đáo của chất liệu mỹ thuật cổ truyền Việt Nam

Hà Nội

Các tác phẩm được thể hiện sáng tạo trên nguồn cảm hứng yếu tố tinh hoa của dòng tranh khắc gỗ Nhật Bản Ukiyo-e kết hợp các giá trị tinh hoa của chất liệu mỹ thuật truyền thống của Việt Nam như lụa, sơn mài, giấy dó,

Cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Triển lãm “Đối thoại với dòng tranh gỗ Nhật Bản Ukiyo-e” diễn ra ngày 23/1 tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Sự kiện do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp nhóm họa sĩ trẻ thuộc dự án “Từ truyền thống tới truyền thống” và Quỹ JapanFoundation tổ chức.

Triển lãm gồm 38 tác phẩm tạo hình của 34 tác giả là các họa sĩ trẻ phản ánh những nét đặc sắc trong đời sống sinh hoạt văn hóa của người Việt vừa quen, vừa mới lạ, thể hiện qua góc nhìn đương đại sáng tạo trên nguồn cảm hứng yếu tố tinh hoa của dòng tranh khắc gỗ Nhật Bản Ukiyo-e kết hợp các giá trị tinh hoa của chất liệu mỹ thuật truyền thống của Việt Nam như lụa, sơn mài, giấy dó, giấy giang...

Công chúng ấn tượng với tác phẩm mô hình giấy dó, màu nước “Nho sinh Meow Meow” của họa sĩ Phạm Ngọc Hà, Bùi Thảo My là ngôi trường học mang dấu ấn truyền thống dành cho những chú mèo; tác phẩm “Tựa sơn vọng thủy” của họa sĩ Bùi Kim Hiền thể hiện mối quan hệ tương sinh giữa con người và thiên nhiên với chất liệu sơn mài trên vật liệu như gỗ, kim loại.

Tác phẩm “Vũ điệu sắc màu” cũng của họa sĩ Bùi Kim Hiền và nhóm họa sĩ trẻ là bộ tranh sắp đặt trong không gian Văn Miếu - Quốc Tử Giám với những áng mây mang tạo hình vân mây Hàng Trống.

Tác phẩm “Công thành danh toại” của họa sĩ Đỗ Vũ Minh Ngọc lấy cảm hứng từ tranh Đông Hồ “Vinh quy bái tổ” và bia Tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám...

Du khách thưởng lãm các tác phẩm tại triển lãm. (Ảnh: TTXVN phát)

Triển lãm mong muốn quảng bá nét đẹp, sự độc đáo của các chất liệu mỹ thuật cổ truyền Việt Nam đến đông đảo người yêu mến nghệ thuật truyền thống, đặc biệt là thế hệ trẻ và du khách quốc tế. Đồng thời là dịp để giới thiệu tới công chúng sản phẩm văn hóa được kết tinh từ quá trình khám phá các giá trị nghệ thuật truyền thống của những cuộc đối thoại văn hóa, xuyên quốc gia.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, họa sĩ Nguyễn Thế Sơn - Giám tuyển nghệ thuật của triển lãm chia sẻ, đối thoại với dòng tranh gỗ Nhật Bản Ukiyo-e là kết quả những nỗ lực không ngừng nghỉ của các họa sĩ trẻ trong hành trình thúc đẩy thực hành nghệ thuật, lấy cảm hứng từ giá trị văn hóa mỹ thuật truyền thống của Việt Nam cũng như của nền văn hóa khác.

Hoạt động thực hành “sáng tạo truyền thống” cũng là động lực cho những sáng tạo mang dấu ấn cá nhân, góp phần thúc đẩy thế hệ trẻ ngày nay nói chung và họa sĩ trẻ nói riêng tiếp tục học hỏi, kế thừa tinh hoa nghệ thuật truyền thống từ đó có thêm động lực, cảm hứng nuôi dưỡng đam mê sáng tạo nghệ thuật.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 12/3./.

Đinh Thuận

Xem thêm