Văn hóa

Quảng Ninh: Khai mạc lễ hội Hoa sim biên giới năm 2023 - Hương sắc biên cương

Quảng Ninh

Lễ hội năm nay hướng tới mục tiêu thu hút trên 10.000 du khách tới với xã Hải Sơn và thành phố Móng Cái

Lãnh đạo địa phương thưởng thức ẩm thực của đồng bào xã Hải Sơn (Quảng Ninh). (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 20/5, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đã tổ chức Lễ hội Hoa sim biên giới năm 2023 với chủ đề “Hương sắc biên cương” tại xã Hải Sơn.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái Nguyễn Thu Hương cho biết: Lễ hội Hoa sim biên giới năm 2023 là một chuỗi trong các hoạt động của thành phố gắn với việc thực hiện sự chỉ đạo kích cầu du lịch trong năm. Lễ hội năm nay hướng tới mục tiêu thu hút trên 10.000 du khách tới với xã Hải Sơn và thành phố Móng Cái trong dịp này và hướng tới mục tiêu đón 1,5 triệu lượt khách tới Móng Cái trong năm 2023.

Để đạt được mục tiêu thu hút du khách đến địa bàn, thành phố Móng Cái đã chỉ đạo đa dạng hoá các sản phẩm du lịch để giới thiệu tới cho nhân dân và du khách được thưởng thức nét văn hoá đặc sắc của đồng bào các dân tộc xã Hải Sơn, nhất là ẩm thực mẹt.

Lễ hội Hoa sim biên giới năm 2023 được tổ chức trong 2 ngày (từ 20 - 21/5) tại một số điểm du lịch trên địa bàn xã Hải Sơn như: Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Hải Sơn, Khu di tích lịch sử Quốc gia Pò Hèn; Cột mốc 1347 (2); xóm Họ Đặng, thôn Pò Hèn; khu 26 hộ, thôn Thán Phún Xã, Đồi sim, Thác suối...

Nhiều khách du lịch lần đầu tiên được cảm nhận một không khí thiêng liêng khi được đến với vùng biên cương của Tổ quốc, tham dự lễ dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Pò Hèn.

Ngoài ra, chương trình lễ hội còn có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao đặc sắc mang đậm nét văn hoá của các đồng bào dân tộc nơi đây, nhất là được tìm hiểu các phong tục tập quán của đồng bào và trải nghiệm các trò chơi dân gian truyền thống của địa phương.

Có thể kể tới như: Khai mạc lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2023”; “Phiên chợ Pò Hèn” giới thiệu sản vật, ẩm thực đặc sắc của địa phương; giao lưu bóng đá nữ với xã Húc Động - huyện Bình Liêu; giao lưu đánh quay với xã Đại Dực - huyện Tiên Yên và các trò chơi dân gian cho nhân dân và du khách về dự lễ hội như đẩy gậy, kéo co, ném còn, đánh đu, leo cầu khỉ, đánh quay, bịt mắt bắt vịt, trèo cây chuối…

Bên cạnh đó là các hoạt động trải nghiệm, tham quan du lịch cộng đồng Hải Sơn và tổ chức liên hoan tiếng hát Khu dân cư xã Hải Sơn, chương trình nghệ thuật, đốt lửa trại; Hát Soóng Cọ (dân tộc Sán Chỉ); hát giao duyên của dân tộc Dao…

Phó Chủ tịch UBND xã Hải Sơn, ông Nịnh Văn Sáng cho biết: Từ thành công của Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2023”, đảng bộ, chính quyền địa phương kỳ vọng sẽ góp phần lan toả rộng khắp các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc xã Hải Sơn; qua đó, xã cũng định hưởng phát triển du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm với điểm nhấn là tổ chức lễ hội hoa sim thành hoạt động thường niên gắn với hoạt động du lịch khác...

Thời gian tới, xã vùng cao biên giới Hải Sơn sẽ quan tâm duy trì và phát huy các giá trị văn hóa đậm đà bản sắc các dân tộc của xã như: Hát Soóng Cọ, hát giao duyên, đánh quay và các trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc nhằm thu hút đông đảo du khách.

Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2023” là sự kiện gắn với các hoạt động phát triển du lịch cộng đồng nhằm tiếp tục cụ thể hóa và triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển Khu du lịch Quốc gia Trà Cổ, thành phố Móng Cái cũng như thực hiện hiệu quả Đề án phát triển du lịch thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Đây cũng là hoạt động thiết thực có ý nghĩa nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023), hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023), hưởng ứng Năm du lịch Quốc gia 2023, đồng thời nhằm kích cầu, phục hồi, phát triển ngành du lịch Móng Cái nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung./.

Văn Đức

Xem thêm