Văn hóa

Ngày hội tôn vinh văn nghệ sỹ có nhiều đóng góp cho văn học nghệ thuật nước nhà

Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật là những phần thưởng cao quý dành cho những tác phẩm đặc biệt xuất sắc, có giá trị cao.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

TTXVN - Lễ trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm nay diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là những phần thưởng cao quý dành cho những tác phẩm đặc biệt xuất sắc, có giá trị cao về văn học, nghệ thuật, về nội dung tư tưởng; là sự ghi nhận và đánh giá của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với văn nghệ sỹ, trí thức đã có nhiều cống hiến, vì sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.

* Tôn vinh 128 tác giả, đồng tác giả

Theo Ban Tổ chức, Giải Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước năm 2021 tôn vinh 128 tác giả, đồng tác giả đã có nhiều cống hiến cho văn học nghệ thuật nước nhà. Trong đó, 16 tác giả, đồng tác giả được tặng, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh; 112 tác giả, đồng tác giả được trao tặng, truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.

8 tác giả, đồng tác giả được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh trong đợt này gồm: Nhạc sỹ Hồng Đăng (Phan Hồng Đăng) với cụm tác phẩm: Lênh đênh, Đêm hành hương về huyền thoại, Buổi tối chuyện một căn nhà nhỏ, Khao khát, Gửi một câu hát cho Tokyo; Tác giả Chu Chí Thành với bộ ảnh “Hai người lính”, Tác giả Võ Nguyên Nhân (Võ An Khánh) với bộ ảnh: Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang; Nghệ sỹ Nhân dân Đặng Hùng (đồng tác giả) với các tiết mục múa: Nước về; Vũ khúc Raklây; Óng ánh tơ vàng; Nghệ sỹ Nhân dân Vũ Việt Cường (đồng tác giả) với tiết mục múa Mâm vàng, tổ khúc múa Sài Gòn ngày ấy, Kịch múa Chuyện tình non sông; Nghệ sỹ Nhân dân Lê Văn Khình (Lê Khình) đồng tác giả với các tiết mục múa: Những bông hoa đỏ của rừng; Những cô gái Phiêng Hào; Phó Giáo sư, Nghệ sỹ Nhân dân Ứng Duy Thịnh (đồng tác giả) với tác phẩm kịch múa: Đất nước, Ngọn lửa; sách Con đường dân gian đến sáng tạo múa chuyên nghiệp; Phó Giáo sư, Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Thị Hiển (đồng tác giả) với các tác phẩm thơ múa: Hoa phong lan trên đỉnh Truông Bồn, tiết mục múa: Xuân về trên bản Khơ Mú, Bức tranh thôn nữ.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho tác giả Chu Chí Thành, nguyên phóng viên Thông tấn xã Việt Nam với bộ ảnh "Hai người lính". (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

8 tác đồng tác giả được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh gồm: Nhạc sỹ Văn Ký (Vũ Văn Ký) với các tác phẩm: Giao hưởng thơ Ru con, ca khúc Tiến lên Thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh, Hà Nội mùa Xuân; Tác giả Nguyễn Văn Chước (Bùi Trang Chước) với thiết kế mẫu "Huân chương" Huân chương Sao Vàng; Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương Độc lập; Huân chương Lao động; Thiết kế mẫu Quốc huy Việt Nam; tác phẩm: Khu gang thép Thái Nguyên; Tác giả Hoàng Châu Ký với tác phẩm sách Tuồng cổ, kịch bản sân khấu Thanh gươm chủ chiến, kịch bản sân khấu Trần Quý Cáp; Tác giả Nguyễn Xuân Trình với kịch bản sân khấu: Quê hương Việt Nam, Bạch đàn liễu, Đợi đến mùa Xuân; Tác giả Nguyễn Xuân Đức với kịch bản sân khấu: Ám ảnh, Những mặt người thấp thoáng, Nhiệm vụ hoàn thành, tuyển tập kịch: Chứng chỉ thời gian; Tác giả Hoàng Trung Thông (Đặc Công, Bút Châm) với các tập thơ: Đường chúng ta đi, Những cánh buồm, Đầu sóng, Tiếng thơ không dứt; Tác giả Bùi Hiển với các tập truyện: Trong gió cát, Hoa và thép, Tâm tưởng; Đồng tác giả, Nghệ sỹ Ưu tú Phan Thế Dõng (Trần Nhu, Nguyệt Hải) với các phim tài liệu: Du kích Củ Chi, Hạt lúa vành đai, Đội nữ pháo binh Long An.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trao Giải thưởng Nhà nước cho các tác giải, đại diện gia đình các tác giả. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

87 tác giả, đồng tác giả được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật và 25 tác giả, đồng tác giả được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn hóa thông tin trong đợt này. Trong đó có những tác giả như Nhạc sỹ Đinh Trung Cẩn (ca khúc Tổ quốc gọi tên mình - nhạc Đinh Trung Cẩn; thơ Nguyễn Phan Quế Mai); Nhạc sỹ Nguyễn Văn Vĩnh (Thao Giang) với các tác phẩm: Kể chuyện ngày mùa, Tình quê hương. Nghệ sỹ Nhân dân Lê Hồng Chương với các phim tài liệu: Thang đá ngược ngàn, Muốn được sống, Còn lại với thời gian; Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Trần Tuấn với bộ ảnh “Sự giản dị của Đại tướng”, Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Đinh Quang Thành với bộ tác phẩm “Địch phá, ta cứ đi”…

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao Giải thưởng Nhà nước tặng tác giả Nguyễn Hữu Lộc (Hữu Lộc), nguyên phóng viên Thông tấn xã Việt Nam với bộ ảnh "Phụ nữ miền Bắc trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước". (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

* Giải thưởng cao quý nhất

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam chia sẻ: Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật là giải thưởng cao quý nhất của Đảng, Nhà nước để tôn vinh các văn nghệ sỹ đã có nhiều cống hiến cho đất nước, cho nền văn học nghệ thuật nước nhà. Giải thưởng không chỉ là sự ghi nhận đối với đóng góp của văn nghệ sỹ, mà còn là nguồn động viên to lớn, là động lực để các văn nghệ sỹ yên tâm tiếp tục trên đường sáng tạo, để cho ra đời ngày càng nhiều tác phẩm hay, có giá trị và sống bền lâu trong đời sống của đất nước…

Nhạc sỹ Đinh Trung Cẩn, tác giả ca khúc “Tổ quốc gọi tên mình” xúc động chia sẻ: "Là một nhạc sỹ sáng tác, tôi luôn nỗ lực sáng tác những tác phẩm nghệ thuật có ý nghĩa đối với quê hương, đất nước. Hôm nay, tôi vô cùng hạnh phúc, xúc động và tự hào khi vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật - Giải thưởng cao quý tôn vinh những đóng góp của mình với đất nước, với dân tộc. Thời khắc này, không biết nói gì hơn, tôi chỉ biết cảm ơn Đảng, Nhà nước đã ghi nhận những cống hiến của mình. Giải thưởng này đã chắp thêm cho tôi một đôi cánh, là bệ phóng, là điểm tựa vững chắc để tôi tiếp tục cống hiến và cho ra đời thêm nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị hơn nữa".

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao Giải thưởng Hồ Chí Minh cho tác giả, đại diện gia đình các tác giả. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Nghệ sỹ Nhân dân Hoàng Hải, đến từ Thanh Hóa, được trao tặng giải thưởng Nhà nước với các tác phẩm kịch múa “Vĩnh biệt hoa Anh Túc” và các tiết mục múa “Hò Sông Mã”, “Hướng Đăng”, “Khúc khải hoàn”. Ông chia sẻ, ông vô cùng vui mừng và xúc động khi được nhận giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật - Giải thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng, ghi nhận đóng góp của ông với sự nghiệp gìn giữ, bảo tồn và phát triển nghệ thuật múa. Giải thưởng lần này sẽ tiếp thêm động lực để ông tiếp tục với con đường sáng tạo và phát triển.

Đặc biệt, danh sách đợt trao tặng lần này có hai anh em tác giả cùng được Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật dịp này, đó là Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Thước với các phim tài liệu: “Không chỉ là thương hiệu”, “Đất lạnh”, “Cỏ xanh im lặng” và Nhà văn Nguyễn Văn Thọ (Thọ Muối) với tác phẩm “Quyên và em trai”.

Chia sẻ với phóng viên, Nhà văn Nguyễn Văn Thọ xúc động nói: "Được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật lần này, tôi vô cùng vui mừng, xúc động. Với gia đình tôi, niềm vui nhân đôi khi cả hai anh em tôi cùng nhận được vinh dự này. Chúng tôi vô vùng biết ơn Đảng, Nhà nước đã ghi nhận những đóng góp của anh em văn nghệ sỹ chúng tôi đối với sự phát triển của văn học nghệ thuật nước nhà. Giải thưởng lần này sẽ là động lực tiếp thêm sức mạnh để anh em chúng tôi nói riêng và các văn nghệ sỹ nói chung tiếp tục cống hiến và có những sáng tác có giá trị cho nền văn học nghệ thuật nước nhà".

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao Giải thưởng Nhà nước tặng các tác giả, đại diện gia đình tác giả. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Thông tấn xã Việt Nam có 7 tác giả vinh dự nhận được giải thưởng cao quý đợt này, gồm: Cố Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Võ An Khánh được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh với bộ ảnh "Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang”; Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Chu Chí Thành, được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh với bộ ảnh "Hai người lính"; Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Lộc, được tặng Giải thưởng Nhà nước với bộ ảnh "Phụ nữ miền Bắc trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước”; Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Phạm Văn Thính, được tặng Giải thưởng Nhà nước với hai tác phẩm "Cầu người" và "Trên vành đai thép Tây Ninh"; Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Đinh Quang Thành, được tặng Giải thưởng Nhà nước với bộ ảnh "Địch phá ta cứ đi”; Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Trần Văn Tuấn, được tặng Giải thưởng Nhà nước với bộ ảnh "Sự giản dị của Đại tướng”; cố Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Nguyễn Đặng được truy tặng Giải thưởng Nhà nước với bộ ảnh "Nam bộ - Thành đồng Tổ quốc”.

Chia sẻ cảm xúc khi nhận giải thưởng, Nhà báo - Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Trần Văn Tuấn, nguyên phóng viên Thông tấn xã Việt Nam xúc động nói: "Tôi vô cùng vui mừng, phấn khởi và tự hào khi được đứng trên sân khấu nhận Giải thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước trao tặng. Trong niềm vui này, tôi vô cùng biết ơn cơ quan Thông tấn xã Việt Nam đã rèn luyện, tạo điều kiện, cơ hội để tôi có cơ hội được làm nghề và có được giải thưởng cao quý ngày hôm nay…/.


Phương Lan

Tin liên quan

Xem thêm