Sức khỏe

Quảng Ninh lần đầu tiên lấy tạng ngay tại tuyến tỉnh từ người cho chết não, cứu sống nhiều bệnh nhân nặng

Quảng Ninh

Sau 4 giờ phẫu thuật liên tục với sự tập trung cao độ và phối hợp nhịp nhàng, các êkip phẫu thuật đã thành công lấy các tạng như dự kiến và vận chuyển tới các đơn vị để ghép cho bệnh nhân.

Quảng Ninh lần đầu tiên thực hiện lấy tạng từ người cho chết não
Ảnh: Nguyễn Thị Vân/TTXVN

TTXVN - Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh thông tin, rạng sáng 2/4, tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, gần 120 y, bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, trong đó có 60 y, bác sỹ đến từ các trung tâm ghép tạng của Việt Nam đã tiến hành lấy đa tạng từ một người cho chết não. Đây là lần đầu tiên việc lấy tạng được thực hiện tại một bệnh viện tuyến tỉnh, từ đó chuyển tới nhiều trung tâm ghép tạng trong cả nước, xa nhất là tới Bệnh viện Trung ương Huế.

Người hiến tạng là một công dân Quảng Ninh, bị chấn thương sọ não rất nặng sau tai nạn giao thông. Ngay sau khi có kết luận chẩn đoán chết não cuối cùng, sau 3 lần đánh giá của Hội đồng chẩn đoán chết não, đồng thời nhận được sự đồng thuận của gia đình trong việc hiến tạng, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã khẩn trương xây dựng kế hoạch lấy đa mô tạng, hiệp đồng chặt chẽ với Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, các trung tâm ghép tạng toàn quốc để rà soát và lập danh sách bệnh nhân sẽ được ghép tạng từ người cho này. Các tạng được hiến gồm: tim, gan (chia tách gan phải - gan trái), 2 quả thận, 2 giác mạc.

Sau khi lên kế hoạch chi tiết và chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, bố trí nhân sự, nhất là đảm bảo thời gian bảo quản và phương án vận chuyển tạng tới nơi ghép, ca phẫu thuật lấy tạng được triển khai ngay.

Trong đó, các trung tâm ghép tạng hàng đầu Việt Nam như Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế đã cử các bác sỹ đến Quảng Ninh để tham gia phẫu thuật lấy tạng.

Sau 4 giờ phẫu thuật liên tục với sự tập trung cao độ và phối hợp nhịp nhàng, các êkip phẫu thuật đã thành công lấy các tạng như dự kiến và vận chuyển tới các đơn vị để ghép cho bệnh nhân.

Tiến sỹ, Bác sỹ Trần Anh Cường, Giám đốc Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết: Để làm được việc này ngay tại tuyến cơ sở là nhờ có sự chuẩn bị tích cực cả về năng lực chuyên môn của đội ngũ y, bác sỹ, cả về cơ sở vật chất của đơn vị. Thông qua sự hiệp đồng chặt chẽ với Trung tâm Điều phối tạng quốc gia, các Trung tâm ghép tạng của cả nước, ca phẫu thuật lấy đa tạng đã diễn ra thuận lợi, theo đúng dự kiến và được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao.

Như vậy, đến nay, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên có cơ sở y tế tuyến tỉnh triển khai lấy tạng ngay tại đơn vị.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, đánh giá rất cao sự vào cuộc của lãnh đạo, ngành Y tế Quảng Ninh. Đây là một cột mốc quan trọng trong việc xây dựng, hình thành và mở rộng mạng lưới hiến tạng, ghép tạng trong toàn quốc; là bài học kinh nghiệm cho tất cả bệnh viện trong cả nước, kể cả tuyến tỉnh, tuyến huyện, nơi điều trị, có các bệnh nhân chết não, chết tim có khả năng hiến tạng.

Từ mô hình của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí có thể chia sẻ những kinh nghiệm và lan tỏa ra các đơn vị khác, mở rộng hơn nữa mạng lưới hiến tạng, ghép tạng, gia tăng nguồn tạng hiến, giúp nhiều bệnh nhân có cơ hội được cứu sống.

Đến chiều 2/4, tất cả tạng được lấy từ người hiến tạng trên đều đã được ghép, tưới máu tốt, mang lại hy vọng sống mới cho các bệnh nhân khác./.

Thanh Vân

Xem thêm