Xã hội

Ra mắt các ấn phẩm lịch năm 2024

Hà Nội

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật giới thiệu tới công chúng bộ ấn phẩm lịch năm 2024 gồm 3 bộ lịch cỡ đại và các bộ lịch treo tường, lịch bàn.


Quang cảnh buổi ra mắt. (Ảnh: Đỗ Bình/TTXVN)

TTXVN - Ngày 9/11, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ra mắt các ấn phẩm lịch năm 2024.

Phó Giám đốc Nguyễn Thái Bình cho biết, kể từ khi việc xây dựng hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị của quốc gia - dân tộc trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc tổ chức vào tháng 11/2021, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã xác định cần có chiến lược, kế hoạch đầu tư nhiều hơn nữa vào các sản phẩm văn hóa, đặc biệt là các ấn phẩm lịch mang ý nghĩa, giá trị và thẩm mỹ cao để đồng hành cùng công chúng trước mỗi thềm Xuân mới.

Tiếp nối thành công của những năm trước, năm 2023, Nhà xuất bản tiếp tục đầu tư thiết kế xây dựng các ấn phẩm lịch năm 2024 với mong muốn mang tới công chúng những ấn phẩm văn hóa mà nhà sử học Dương Trung Quốc đã từng đánh giá, “sẽ có đời sống lâu dài hơn đời sống một năm của các cuốn lịch thông thường.

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật giới thiệu tới công chúng bộ ấn phẩm lịch năm 2024 gồm 3 bộ lịch cỡ đại và các bộ lịch treo tường, lịch bàn.

Bộ lịch “Bảo vật quốc gia” giới thiệu 265 bảo vật quốc gia - những hiện vật mang tính biểu tượng của cả dân tộc - được xét, công nhận từ năm 2012 tới nay.

Một bộ lịch khác với chủ đề “Đất nước nhìn từ biển” giống như cẩm nang du lịch đưa độc giả đi dọc theo 28 tỉnh, thành phố ven biển, khám phá các vùng biển đảo trù phú, giàu có tài nguyên thiên nhiên, những lễ hội văn hóa đặc sắc, những làng nghề khai thác sản vật từ biển… Đặc biệt, là bộ lịch “Truyện Kiều” là một ấn phẩm lịch hoàn toàn mới của Nhà xuất bản dành cho công chúng trong dịp Tết Giáp Thìn 2024.

Ấn phẩm lịch năm 2024. (Ảnh: Đỗ Bình/TTXVN)

Bộ lịch giới thiệu bản Kiều có nguồn gốc tại Huế, được chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn, từng được bày bán ở một hiệu sách cổ tại Paris, sau đó được Thư viện Anh quốc sưu tập, nằm trong bộ sưu tập cổ thư của Thư viện này từ năm 1894. Bộ lịch được thực hiện công phu với phần chữ Nôm và đặc biệt là tranh minh họa tương ứng với nội dung được vẽ vô cùng công phu, chi tiết, tạo nên một ấn phẩm giàu tính nghệ thuật, rất có giá trị với văn hóa Việt. Lần đầu tiên, công chúng sẽ được sử dụng, suy ngẫm và thưởng thức trọn vẹn Truyện Kiều theo một phong cách riêng, độc đáo.

Bên cạnh 3 bộ lịch cỡ đại, các bộ lịch treo tường, lịch bàn của Nhà xuất bản năm nay cũng rất đặc sắc. Đó là bộ lịch "Sắc màu văn hóa" giới thiệu những thông tin cơ bản về một số dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Trong khi đó, bộ lịch treo tường lựa chọn giới thiệu chi tiết hơn về một trong cộng đồng các dân tộc thiểu số - dân tộc Bố Y, nhấn vào những nét họa tiết, hoa văn đặc trưng trên trang phục của người phụ nữ Bố Y./.


Đỗ Bình

Xem thêm