Xã hội

Sắc xuân trên vùng biên giới Kon Tum

Kon Tum

Với người dân nơi đây, Tết Nguyên đán năm nay đến sớm hơn khi Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” gắn với “Ngày hội bánh chưng xanh” được Bộ đội Biên phòng và các lực lượng vũ trang trên địa bàn tổ chức.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum hướng dẫn bà con Gié-Triêng gói bánh chưng. (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

TTXVN - Làng biên giới Nông Kon (xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) là địa phương có đông đồng bào Gié-Triêng đang sinh sống. Với người dân nơi đây, Tết Nguyên đán năm nay đến sớm hơn khi Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” gắn với “Ngày hội bánh chưng xanh” được Bộ đội Biên phòng và các lực lượng vũ trang trên địa bàn tổ chức mang lại nhiều ý nghĩa.

Năm 2024, cuộc sống đồng bào Gié-Triêng ở làng Nông Kon càng thêm tưng bừng, phấn khởi khi địa phương khánh thành và đưa vào sử dụng Nhà Rông văn hóa. Đây là công trình dân vận được các đơn vị lực lượng vũ trang tại tỉnh chung tay xây dựng trong năm 2023. Nhà Rông văn hóa được phục dựng theo nguyên mẫu truyền thống của dân tộc Gié Triêng, thi công trong thời gian hơn 3 tháng, với sự đóng góp của các cán bộ, chiến sỹ và người dân trong làng, tổng kinh phí gần 145 triệu đồng.

Chị Y Dứa (làng Nông Kon) cho biết, đồng bào trong làng rất vui mừng và phấn khởi khi các lực lượng đã hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà rông cho cộng đồng. Theo phân công của già làng, trưởng thôn, mỗi người một việc, tất cả người dân cùng chung tay với lực lượng vũ trang để xây dựng công trình này.

Già làng A Kiểu (làng Nông Kon) chia sẻ, việc xây dựng nhà rông là ước mơ bao năm của dân làng. Việc hỗ trợ từ các lực lượng vũ trang giúp thắt chặt hơn nữa tình quân dân nơi biên giới. Với đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, nhà rông mang ý nghĩa rất lớn lao. Do đó, dân làng quyết tâm gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa này.

Các lực lượng vũ trang tại tỉnh Kon Tum cắt băng khánh thành Nhà Rông văn hóa tại làng Nông Kon, xã Đăk Dục (Ngọc Hồi, Kon Tum). (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

Trong không khí vui tươi, phấn khởi dịp Tết đến, Xuân về, quân và dân tại làng Nông Kon đã cùng giao lưu, trình diễn những nhịp chiêng, xoang truyền thống; thi gói và nấu bánh chưng, tìm hiểu về Tết cổ truyền của dân tộc và cùng nhau vui mừng tại đêm lửa trại truyền thống.

Xã Đăk Dục có 1.521 hộ với 5.811 khẩu. Thu nhập bình quân tại xã đạt 45 triệu đồng/người/năm. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đăk Dục Bloong Hâm cho biết, được sự giúp đỡ của các chiến sỹ Đồn Biên phòng Dục Nông (675) và các lực lượng vũ trang trên địa bàn, tình hình kinh tế - xã hội tại xã phát triển ổn định; các chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tình hình an ninh biên giới quốc gia được giữ vững, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo. Bộ đội Biên phòng còn hỗ trợ người dân thực hiện các mô hình, công trình, phần việc giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, góp phần quan trọng vào sự phát triển mọi mặt của địa phương.

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum phối hợp với các cơ quan, đơn vị trao tặng 600 lá cờ Tổ quốc cho người dân xã biên giới Đăk Dục; tặng quà của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho 10 cháu thuộc Dự án “Nâng bước em tới trường” có thành tích tốt trong học tập; tặng 30 suất quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo; tặng một căn nhà Đại đoàn kết trị giá 50 triệu đồng và bò giống sinh sản cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum phối hợp với các đơn vị trao tặng mô hình nhà Đại đoàn kết và bò giống sinh sản cho hộ dân tộc thiểu số khó khăn trên địa bàn. (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

Đại tá Phạm Văn Lâm, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum chia sẻ, hằng năm, trước Tết cổ truyền của dân tộc, đơn vị đều phối hợp với các lực lượng, đơn vị, chính quyền địa phương huy động cán bộ, chiến sỹ cùng chung tay giúp đỡ người dân ở khu vực biên giới. Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” cho thấy sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến người dân nơi biên giới và thắt chặt hơn nữa tình quân dân. Từ đó, xây dựng vững chắc sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới ngày càng vững chắc hơn.

Theo kế hoạch, 12 Đồn Biên phòng còn lại sẽ phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” gắn với “Ngày hội bánh chưng xanh” để chào đón Tết Nguyên đán 2024 với tinh thần mọi người dân trên khu vực biên giới đều được đón Tết trọn vẹn, ấm áp, nghĩa tình, không để ai bị bỏ lại phía sau. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh sẽ hỗ trợ 3.600 kg gạo nếp để các cán bộ, chiến sỹ đồn Biên phòng cùng người dân trên địa bàn các xã biên giới gói bánh chưng đón Tết, hướng đến một mùa Xuân mới thắm tình quân dân./.


Khoa Chương

Xem thêm