Văn hóa

Sen Bách Diệp Hồ Tây, loài hoa mang sắc hương thanh khiết của đất trời

Mùa sen ở Hồ Tây bắt đầu từ tháng 5, tháng 6 hằng năm, là mùa duy nhất để các nghệ nhân ở phường Quảng An, quận Tây Hồ hái sen Bách Diệp về ướp 1 loại trà đặc biệt - trà ướp sen Tây Hồ hay còn gọi là "thiên cổ đệ nhất trà" của Việt Nam.

Nói đến loài hoa đặc trưng của mùa hè không thể không nhắc đến hoa sen, và nhắc đến sen Hà Nội trong tâm trí của rất nhiều người đó chính là vẻ đẹp hương sắc của sen Hồ Tây hay sen Bách Diệp Hồ Tây. Từ lâu đây đã là một giống sen quý, bởi bông lớn, khi nở to như hai bàn tay, có trăm cánh, xếp lớp bao bọc lấy nhụy, đài và gạo sen, giữ cho sen một mùi thơm thuần khiết, ngát đượm.

Mùa sen ở Hồ Tây bắt đầu từ tháng 5, tháng 6 hằng năm, là mùa duy nhất để các nghệ nhân ở phường Quảng An, quận Tây Hồ hái sen Bách Diệp về ướp 1 loại trà đặc biệt - trà ướp sen Tây Hồ hay còn gọi là "thiên cổ đệ nhất trà" của Việt Nam. 

Từ lâu nay, hình ảnh hoa sen đã trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam và nhiều quốc gia Á Đông, là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp tươi sáng, thanh cao và thuần khiết, đại diện nét đẹp tinh khôi, sự duyên dáng, dịu dàng của người phụ nữ. 
Ảnh: TTXVN phát
Sen Bách Diệp Hồ Tây bông lớn, khi nở to như hai bàn tay, có trăm cánh, xếp lớp bao bọc lấy nhụy, đài và gạo sen, giữ cho sen một mùi thơm thuần khiết, ngát đượm.
 Ảnh: Khánh Hoà - TTXVN
Sen Bách Diệp Hồ Tây bông lớn, khi nở to như hai bàn tay, có trăm cánh, xếp lớp bao bọc lấy nhụy, đài và gạo sen, giữ cho sen một mùi thơm thuần khiết, ngát đượm. 
Ảnh: Khánh Hoà - TTXVN
Từ lâu nay, hình ảnh hoa sen đã trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam và nhiều quốc gia Á Đông, là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp tươi sáng, thanh cao và thuần khiết, đại diện nét đẹp tinh khôi, sự duyên dáng, dịu dàng của người phụ nữ. 
Ảnh: TTXVN phất
Du khách nước ngoài chụp ảnh với sen Bách Diệp Hồ Tây ngay khi mới được thu hái. 
Ảnh: Khánh Hoà - TTXVN
Em bé ở phường Quảng An bên những bông sen Bách Diệp mới được thu hái chuẩn bị ướp trà. 
Ảnh: Khánh Hoà - TTXVN
Để ướp được trà sen Tây Hồ, với hương thơm đặc trưng phải dùng sen Bách Diệp Hồ Tây. 
Ảnh: Khánh Hoà - TTXVN
Hoa sen Bách Diệp để ướp trà được hái vào khoảng thời gian từ 4-5h sáng khi chưa có ánh nắng mặt trời, hoa còn ngậm đủ sương gió, đúng độ hàm tiếu, hé miệng sáo, làn hương còn được phong kín bởi những cánh mỏng hồng tươi là thời điểm cho hương tốt nhất. Ảnh: Khánh Hoà – TTXVN
Để ướp được trà sen Tây Hồ, với hương thơm đặc trưng phải dùng sen Bách Diệp Hồ Tây. 
Ảnh: Khánh Hoà - TTXVN
Để ướp được trà sen Tây Hồ, với hương thơm đặc trưng phải dùng sen Bách Diệp Hồ Tây. 
Ảnh: Khánh Hoà - TTXVN
TTXVN

Xem thêm