Văn hóa

Những bức tranh nối liền quá khứ với hiện tại và tương lai

Quảng Trị

Triển lãm tranh “Hồi sinh” là dịp để các thế hệ trẻ hiểu hơn về cuộc sống của người dân thời chiến, từ đó, góp phần giáo dục thế hệ trẻ hôm nay hiểu được ý nghĩa, giá trị của hòa bình.

Cắt băng khai mạc Triển lãm
Ảnh: Thanh Thuỷ-TTXVN

Trong khuôn khổ các hoạt động Lễ hội Vì hòa bình 2024, ngày 8/7, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức Khai mạc triển lãm tranh “Hồi sinh” tại Trung tâm Văn hóa Điện ảnh tỉnh Quảng Trị.

Triển lãm tranh gồm 125 tác phẩm tranh giấy của 2 họa sỹ Phạm Thanh Tâm và Đinh Quang Hải (Hải Tre). Triển lãm như một bản song tấu kể lại câu chuyện chuyển mình của vùng “đất lửa”. “Hồi sinh” như một sự nối dài của quá khứ và hiện tại. Những bức tranh của cố họa sỹ Phạm Thanh Tâm (sinh năm 1933), quê ở Hải Phòng đã tái hiện lại Quảng Trị trong quá khứ của một thời bom đạn đầy đau thương, mất mát nhưng cũng rất đỗi hào hùng, bi tráng, tự hào. Chỉ bằng cây bút sắn cán tre ông đã ghi lại cuốn nhật ký chân thực và thật đẹp về thời chiến tranh.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị xem Triển lãm
Ảnh: Thanh Thuỷ-TTXVN

Bên cạnh đó, những tác phẩm màu nước của họa sỹ Đinh Quang Hải (sinh năm 1977), quê ở Quảng Nam đã ghi lại những cảm nhận về phong cảnh và nếp sinh hoạt của người dân các vùng miền rất đỗi thanh bình, giản dị, mộc mạc và bình yên qua con mắt người đương thời. Các bức tranh của 2 họa sỹ đều thể hiện khát vọng hòa bình của dân tộc trong ngày hôm nay.

Tại Lễ khai mạc, ông Hoàng Đức Thắng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: Triển lãm “Hồi sinh” là không gian đặc biệt đưa mọi người trở về miền ký ức để cùng nhau nhìn lại, cảm nhận và tôn vinh những giá trị của hòa bình, sự hồi sinh và tình người qua những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. Quảng Trị là vùng đất giàu truyền thống lịch sử và văn hóa, nhưng chứa trong lòng mình sự bi hùng, khốc liệt của cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc thống nhất Tổ quốc hơn 50 năm về trước. Hôm nay, Quảng Trị đã và đang vươn lên mạnh mẽ, hồi sinh từ những đau thương mất mát, hy sinh to lớn để vươn mình lớn dậy với những khát vọng mãnh liệt.

Hoạ sĩ Đinh Thanh Hải (Hải Tre) giới thiệu cho người xem về những bức tranh của mình
Ảnh: Thanh Thuỷ-TTXVN

Triển lãm tranh “Hồi sinh” là sự hiện thân của những ý nghĩa cao cả ấy, nơi hội tụ của những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, được các nghệ sỹ tài năng và tâm huyết dày công sáng tác, tạo dựng. Mỗi bức tranh là một câu chuyện, một góc nhìn về quá trình hồi sinh của đất nước, con người sau chiến tranh. Qua đó, gửi gắm thông điệp về niềm tin, hy vọng và khát khao hòa bình. Những tác phẩm này không chỉ phản ánh hiện thực, mà còn khơi gợi cảm xúc, suy tư và khát vọng về một tương lai tốt đẹp hơn...

Triển lãm được tổ chức là dịp để các thế hệ trẻ hiểu hơn về cuộc sống của người dân thời chiến. Qua đó, có cái nhìn thấu cảm và biết ơn sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha ông đã nằm xuống vì một Quảng Trị hòa bình nói riêng và Việt Nam nói chung trong hiện tại. Từ đó, góp phần giáo dục thế hệ trẻ hôm nay hiểu được ý nghĩa, giá trị của hòa bình, độc lập, tự do và tình hữu nghị giữa các quốc gia.

Triển lãm "Hồi sinh" được tổ chức đến hết ngày 11/7./.

Lê Thị Thanh Thủy

Xem thêm