Văn hóa

Lưu giữ vẻ đẹp Việt trong những chiếc hoa đèn vĩnh cửu

Nghệ nhân Thu Hiền kết hợp nghệ thuật ướp hoa khô và công nghệ đổ keo để sáng tạo ra những chiếc hoa đèn nghệ thuật, lưu giữ vẻ đẹp vĩnh cửu của hoa.

Nghệ sỹ Nhân dân Lan Hương thích thú ngắm các sản phẩm hoa đèn vĩnh cửu.
Ảnh: Nhân vật cung cấp

Kết hợp nghệ thuật ướp hoa khô và công nghệ đổ keo để sáng tạo ra những chiếc hoa đèn nghệ thuật, lưu giữ vẻ đẹp vĩnh cửu của những bông hoa tươi, gắn với những hình ảnh về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hoàng thành Thăng Long, Tháp Rùa, Danh thắng Tràng An… Những chiếc hoa đèn do nghệ nhân Thu Hiền (Hà Nội) sáng tạo đã góp phần quảng bá vẻ đẹp của các di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh Việt Nam đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

* Từ một câu chuyện xúc động

Một ngày 8/3, giữa lúc đang tất bật với các đơn đặt hàng của khách, chị Thu Hiền, chủ tiệm Hoa đẹp shop nhận được một tin nhắn từ một người đàn ông lạ: Em ơi, anh muốn em bán cho anh một bó hồng nhung đỏ nhập khẩu. Đây là bó hoa đầu tiên anh gửi tặng vợ, nên anh muốn em để cho anh với giá thật yêu thương!

Qua cuộc trò chuyện, Thu Hiền được biết, người khách đó ở Thanh Hóa, gia cảnh rất nghèo, anh đang đưa vợ ra Hà Nội chữa ung thư và muốn mua một bó hoa hồng ngoại thật đẹp, để tặng vợ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Biết hoàn cảnh của anh, Thu Hiền ngỏ ý muốn tặng anh bó hoa hồng và không lấy tiền, để anh tặng chị, nhưng người đàn ông từ chối. Anh bảo, đây là món quà đầu tiên anh tặng vợ, nên anh muốn được trả tiền, chỉ mong Hiền bán cho anh bằng giá gốc.

Khi bó hoa được chuyển đến khách hàng, người đàn ông rất vui. Anh khen hoa tươi, đẹp và chụp bức ảnh người vợ xúc động bật khóc khi nhận bó hoa anh tặng, gửi cho cô chủ hàng hoa cùng lời cảm ơn chân thành tới cô chủ quán xinh đẹp, tốt bụng.

Bẵng đi vài ngày, người khách đặc biệt ấy ngậm ngùi nhắn tin cho Hiền: “Hoa của shop rất đẹp, nhưng từ giờ, anh sẽ không mua hoa của shop nữa, vì vợ anh đã mất rồi”.

Câu chuyện của vị khách đặc biệt ấy khiến Thu Hiền vô cùng xúc động và trăn trở mãi. Hiền nghĩ, nếu như có cách gì đó có thể lưu giữ lại những bông hoa ý nghĩa đó lâu dài, để người thân giữ làm kỷ niệm, có lẽ người ở lại sẽ cảm thấy ấm lòng hơn.  

Nghệ nhân Thu Hiền đang sáng tạo những chiếc hoa đèn vĩnh cửu.
Ảnh: TTXVN phát

Thế là, Thu Hiền ấp ủ dự định nghiên cứu cách lưu giữ lại vẻ đẹp của những bông hoa tươi lâu dài. Giữa lúc đang loay hoay tìm kiếm giải pháp, Thu Hiền tình cờ xem được một clip của một người trồng hoa ở Mê Linh, quay hình ảnh về những bông hoa đồng nội của Việt Nam rất đẹp, nhưng sớm nở tối tàn, không lưu giữ được, phải phá bỏ… Nhìn cảnh đó, Thu Hiền cảm thấy vô cùng tiếc nuối, nên càng nung nấu quyết tâm lưu giữ vẻ đẹp của những bông hoa tươi đẹp ấy lâu dài. Gác lại những bộn bề công việc thường nhật, Thu Hiền bắt tay vào nghiên cứu cách để lưu giữ vẻ đẹp của những bông hoa tươi, từ đó sáng tạo ra những chiếc đèn hoa để làm sản phẩm lưu niệm, vừa có giá trị nghệ thuật, vừa có giá trị sử dụng.

Nghệ nhân Thu Hiền kể, những ngày đầu mới bắt tay vào nghiên cứu làm hoa đèn, chị đã gặp rất nhiều khó khăn, bởi không có người hướng dẫn. Các kiến thức chị có được đều từ việc đọc tài liệu và tìm hiểu trên các trang mạng qua bạn bè, đồng nghiệp. Chị tự mày mò, thử nghiệm ép hoa khô với nhiều cách khác khác nhau, với rất nhiều loại hoa khác nhau nhưng hầu như không thành công, bởi chỉ sau vài tháng, những bông hoa ấy bị đổi màu hoặc bị mốc, sản phẩm không trọn vẹn.

Vẻ đẹp của hoa đèn vĩnh cửu do nghệ nhân Thu Hiền sáng tạo.
Ảnh: TTXVN phát

Trải qua quá trình thử nghiệm rất nhiều sản phẩm, với nhiều loại nguyên liệu khác nhau, cuối cùng Thu Hiền sử dụng keo epoxy để sáng tạo những chiếc đèn hoa. Tuy nhiên, ban đầu, khi sử dụng loại epoxy thông thường, chất lượng đèn không đạt yêu cầu, bởi đó là keo được nhà sản xuất thiết kế sử dụng trên gỗ, không phù hợp để sáng tạo đèn hoa. Vì thế, chị liên hệ trực tiếp với nhà máy sản xuất, đề nghị nhà máy nghiên cứu và thiết kế riêng chất keo epoxy theo yêu cầu của chị, loại keo trong suốt, không lẫn tạp chất để tạo hình những chiếc hoa đèn vĩnh cửu.

* Lưu giữ vẻ đẹp văn hóa Việt

Nghệ nhân Thu Hiền, chủ thương hiệu Hoa đèn vĩnh cửu Arian chia sẻ, là một chuyên gia có hơn 12 năm đào tạo và phát triển ngành hoa, có niềm đam mê trong việc sáng tạo nghệ thuật với hoa, nên chị luôn mong muốn tạo ra những sản phẩm mới, lạ độc đáo từ vẻ đẹp của các loại hoa.

Theo Thu Hiền, ý tưởng làm hoa đèn vĩnh cửu không phải mới, nhưng làm thế nào để có những sản phẩm đẹp, vừa mang tính nghệ thuật cao, vừa có giá trị sử dụng cần một quá trình nghiên cứu lâu dài, trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ, tỉ mỉ, đòi hỏi sự tinh xảo trong chế tác. Đầu tiên, phải chọn những bông hoa đẹp, màu sắc tươi, cánh dày… sau đó đem ủ silica gel từ 5-7 ngày để hoa khô vẫn giữ nguyên màu sắc. Sau đó, lần lượt đổ những lớp keo epoxy vào khuôn, xếp hoa thành những hình dáng đẹp mắt, tiếp tục đổ thêm keo nền. Chờ vài ngày cho keo khô thì đem tách khuôn, mang đi đánh bóng. Sau khi trải qua 13 bước đánh bóng, sản phẩm được đem gắn đế, trở thành một chiếc hoa đèn vĩnh cửu. Thông thường, để tạo ra một chiếc hoa đèn vĩnh cửu 3D mất từ 10-20 ngày, tùy từng sản phẩm đơn giản hay phức tạp.

Chiếc bàn trà được nghệ nhân Thu Hiền sáng tạo từ hoa tươi.
Ảnh: TTXVN phát

Ngoài những sản phẩm hoa đèn được thiết kế ngẫu nhiên, nhiều khách hàng tìm đến Thu Hiền đề nghị chị thiết kế những sản phẩm hoa đèn độc bản để lưu giữ những kỷ niệm đáng nhớ của mình và người thân. Đó có thể là những bông hoa đẹp và khoảnh khắc đáng nhớ trong ngày cưới của đôi trẻ; là câu chuyện trong buổi lễ tốt nghiệp quan trọng; có khi là những lời yêu thương của một người muốn dành cho nửa kia của mình… Thậm chí, có Việt kiều sống ở Đức, gửi Thu Hiền lá thư mẹ anh viết cho anh trước khi bà mất vì COVID-19, để Hiền “đóng băng” bức thư của mẹ anh làm kỷ niệm. Gần đây nhất, một khách hàng sau chuyến đi Trường Sa đã nhờ Thu Hiền thiết kế một chiếc hoa đèn vĩnh cửu là quả bàng vuông – kỷ vật anh mang từ vùng biển đảo thân yêu của Tổ quốc, để lưu giữ lại kỷ niệm đáng nhớ của cuộc đời… Rất nhiều câu chuyện, nhiều khoảnh khắc xúc động được nghệ nhân hoa tươi Thu Hiền “hô biến” thành những chiếc đèn hoa tinh tế, đẹp mắt và mang ý nghĩa sâu sắc với mỗi người, mỗi gia đình.

Không dừng lại ở các tác phẩm hoa đèn thông thường, với tình yêu dành cho văn hóa Việt, Thu Hiền còn cho ra mắt bộ sưu tập những chiếc hoa đèn vĩnh cửu gắn với hình ảnh của những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam, như: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hoàng Thành Thăng Long, Tháp Rùa, Cột cờ Hà Nội, Danh thắng Tràng An… những chiếc đèn này vừa mang vẻ đẹp của các loài hoa, vừa mang theo những câu chuyện ý nghĩa, góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam đến thế giới.

Nghệ nhân Thu Hiền đưa hình ảnh của những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam vào hoa đèn vĩnh cửu.
Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nghệ nhân Thu Hiền chia sẻ, những chiếc hoa đèn gắn với hình ảnh về những danh lam thắng cảnh Việt vẫn đang được chị tiếp tục cải tiến, hoàn thiện, để sản phẩm ngày càng đẹp hơn, mang đậm giá trị văn hóa, lịch sử Việt hơn. Ngoài việc đặt những hình ảnh danh lam trong đèn, chị đang làm việc với một đơn vị sản xuất, hướng đến việc khắc lade 3D, tạo những vật phẩm 3D vào các sản phẩm hoa đèn vĩnh cửu, để có những sản phẩm hoàn hảo, tinh tế đến tay khách hàng.

Mặc dù biết con đường phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng với niềm đam mê về hoa và những ước vọng về việc lưu giữ vẻ đẹp vĩnh cửu của hoa lên các sản phẩm hoa đèn ý nghĩa, chị sẽ tiếp tục nỗ lực vượt khó theo đuổi đam mê và sáng tạo ra ngày càng nhiều sản phẩm nghệ thuật hấp dẫn từ hoa tươi.

Mới đây, một đơn vị chuyên xuất khẩu các sản phẩm thủ công ra nước ngoài đã ký hợp đồng đặt 1.000 chiếc hoa đèn vĩnh cửu để xuất khẩu ra nước ngoài. “Tôi sẽ cố gắng tạo ra những sản phẩm thật đẹp, bởi đây là một cơ hội tốt để quảng bá sản phẩm Việt, văn hóa Việt đến với bạn bè quốc tế”, nghệ nhân hoa tươi Thu Hiền bày tỏ./.

Phương Lan

Xem thêm