Giáo dục

Tạm đình chỉ công tác giáo viên có hành vi sư phạm chưa chuẩn mực

Liên quan sự việc giáo viên tại Hà Nội và Thanh Hóa có hành vi sư phạm chưa chuẩn mực, ngành Giáo dục và Đào tạo hai địa phương này đã tạm đình chỉnh công tác giáo viên, có hướng xử lý cụ thể tiếp theo.

Trường Tiểu học Hải Hòa (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) - nơi xảy ra sự việc cô giáo dùng roi tre đánh học sinh vì không làm bài tập. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - * Liên quan đến clip ghi lại cảnh giáo viên có hành động túm cổ áo, kéo lê học sinh nữ được đăng tải trên mạng xã hội, ngày 2/10, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản gửi Trường Trung học Phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn) chỉ đạo xử lý vụ việc.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã nhận được báo cáo của Trường Trung học Phổ thông Đa Phúc về vụ việc clip đăng tải trên trên mạng liên quan đến cô N.T.P, giáo viên của Trường.

Trong thời gian chờ các cơ quan có thẩm quyền điều tra, xác minh, kết luận chính thức vụ việc, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Đa Phúc tạm đình chỉ công tác giảng dạy, công tác chủ nhiệm lớp và công tác tư vấn tâm lý học đường đối với cô N.T.P. theo quy định; bố trí giáo viên thay thế bảo đảm đúng quy định hiện hành để hoạt động giáo dục của nhà trường diễn bình thường theo kế hoạch của đơn vị.

Trước đó, tối 29/9, trên mạng xã hội xuất hiện clip một giáo viên có hành động túm cổ áo nữ sinh, kéo từ hành lang vào lớp học. Sự việc được xác định là xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn). Ngay sau khi có thông tin, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã chỉ đạo hiệu trưởng Nhà trường xác minh, nghiêm túc rút kinh nghiệm, xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Sở yêu cầu nhà trường khẩn trương báo cáo sự việc; phối hợp chặt chẽ với gia đình, kịp thời nắm bắt tư tưởng, các hoạt động trong nhà trường, không để xảy ra các vụ việc làm ảnh hưởng tới uy tín, công tác giáo dục của nhà trường, của ngành.

*Liên quan đến sự việc, giáo viên dùng roi tre đánh học trò vì không làm bài tập, ngày 1/10, UBND thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định 16/QĐ-THHH về việc tạm đình chỉ công việc giảng dạy và chủ nhiệm 15 ngày bắt đầu từ ngày 2/10 đối với cô giáo Lê Thị Hải, Trường Tiểu học Hải Hòa, phường Hải Hòa.

Theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Nghi Sơn, ngày 30/9/2023, Trường Tiểu học Hải Hòa nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Thảo - là bà nội và người trực tiếp nuôi dưỡng em Phạm Đăng Q (học sinh lớp 4B). Theo phản ánh, em Q đã bị cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Hải dùng roi tre đánh nhiều phát vào lưng vì không làm bài tập, nghịch phá trong giờ học sáng 30/9/2023.

Làm việc với nhà trường và chính quyền địa phương, cô Hải thừa nhận trong buổi học sáng 30/9 (thứ Bảy) đã dùng roi tre đánh vào lưng một học sinh của lớp 4B. Bước đầu, cô giáo cho biết do học sinh này không chịu làm bài tập; dù đã được nhắc nhở nhiều lần nhưng khi đến lớp vẫn không tập trung học bài.

Nhà trường đã báo cáo Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã phối hợp với chính quyền xác minh, xử lý sự việc. Nhà trường yêu cầu cô Hải viết tường trình vụ việc, đồng thời cùng đại diện UBND phường thành lập tổ công tác đến gia đình học sinh động viên, thăm hỏi, nắm bắt nguyện vọng của gia đình để có hướng giải quyết phù hợp.

Liên quan đến vụ việc, ông Mai Sỹ Lân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn cho biết, UBND thị xã giao Phòng Giáo dục và Đào tạo làm rõ và có báo cáo cụ thể. Sau khi có báo cáo, thị xã sẽ xử lý theo quy định. Hiện nay, Trường Tiểu học Hải Hòa đã có quyết định tạm đình chỉ công việc giảng dạy và chủ nhiệm lớp 4B đối với cô Lê Thị Hải.

Cô giáo Lê Thị Hải đã nghỉ hưu trước tuổi 2 năm nay. Do thiếu giáo viên, trường ký hợp đồng để cô Hải giảng dạy lại./.

Nguyễn Cúc - Khiếu Tư

Xem thêm