Giáo dục

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023: Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số

Đắk Lắk

Thư viện tỉnh Đắk Lắk trao tặng 200 đầu sách và phần mềm quản lý thư viện cho Trung tâm học tập cộng đồng xã Ea Sin, huyện Krông Búk và Trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn.

Các đại biểu trao thông điệp Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023. (Ảnh: Nguyên Dung/TTXVN)

TTXVN - Sáng 2/10, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Hội Khuyến học tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 với chủ đề “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk H’Yim Kđoh đề nghị, các cấp, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung tuyên truyền, vận động người dân hiểu được chủ đề của Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm nay, đặc biệt là cụm từ “kỷ nguyên số”, phát huy năng lực tự học trong kỷ nguyên số.

Để Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 thực hiện có hiệu quả, thiết thực đúng với mục đích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, ngành Giáo dục cần chủ động phối hợp, đẩy mạnh và đổi mới các hoạt động thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổng thông tin điện tử về tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số; ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động giảng dạy và học tập; khuyến khích giáo viên, học sinh, sinh viên tham gia các diễn đàn, câu lạc bộ trực tuyến, giao lưu, chia sẻ về sách, văn hóa đọc, nghiên cứu khoa học... góp phần từng bước thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động dạy, học và nghiên cứu, xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số; tổ chức các diễn đàn, cuộc thi về chủ đề công dân học tập, công dân toàn cầu giúp học sinh, sinh viên và người dân tìm hiểu về các kỹ năng, năng lực thiết yếu của công dân trong thời đại số hóa và toàn cầu hoá.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần tiếp tục, quyết tâm, hỗ trợ, đồng hành cùng với ngành Giáo dục làm tốt vai trò, sứ mệnh trong việc nâng cao chất lượng học tập suốt đời của người dân; đồng thời, tạo cơ hội cho người dân ở mọi lứa tuổi, nhất là người lớn tuổi tham gia học tập.

Em Bùi Thị Duyên, sinh viên Khoa Sư phạm, Trường Đại học Tây Nguyên cho biết, thời gian qua, nhà trường luôn quan tâm đến chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và nghiên cứu khoa học. Tại Khoa Sư phạm đã tổ chức các buổi tập huấn về xử lý dữ liệu trong nghiên cứu khoa học và xã hội; giới thiệu và hướng dẫn cho sinh viên sử dụng các phần mềm hỗ trợ; cách tìm kiếm, trích dẫn tài liệu; phương pháp viết báo cáo khoa học… Chuyển đổi số trong kỷ nguyên số đã và đang thúc đẩy phát huy các luồng thông tin cũng như liên hệ hai chiều giữa người dạy và người học. Qua đó, giúp giảng viên truyền tải kiến thức có hiệu quả dựa trên năng lực của từng sinh viên, tập trung vào người học.

Dịp này, Thư viện tỉnh Đắk Lắk trao tặng 200 đầu sách và phần mềm quản lý thư viện cho Trung tâm học tập cộng đồng xã Ea Sin, huyện Krông Búk (Đắk Lắk) và Trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn (thành phố Buôn Ma Thuột).

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 diễn ra từ ngày 2-8/10./.

Nguyên Dung

Xem thêm