Xã hội

Tạo dựng cơ chế, chính sách thu hút nhân tài xây dựng Thủ đô

Hà Nội

Thành phố Hà Nội chủ trương hoàn thiện chính sách về thu hút, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.

Hồ Hoàn Kiếm. (Ảnh: TTXVN)

(TTXVN)  Trong những năm gần đây, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều hình thức thu hút, trọng dụng nhân tài, gây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, xây dựng, phát triển Thủ đô và đất nước. Đây là những chương trình cụ thể hóa nội dung trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về "Tạo đột phá trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và trọng dụng nhân tài".

Một trong số những hình thức thu hút nhân tài mà thành phố Hà Nội triển khai thường xuyên là tuyên dương và ưu tiên tuyển dụng các Thủ khoa xuất sắc hàng năm của các trường đại học, học viện trên địa bàn. Chương trình bước đầu đã đem lại những kết quả tích cực, giúp tạo dựng môi trường phù hợp cho nhân lực trẻ, chất lượng cao phát huy sở trường, năng động và sáng tạo phục vụ xây dựng, phát triển Thủ đô.

* Cần cơ chế, chính sách đột phá

Thành phố Hà Nội chủ trương hoàn thiện chính sách về thu hút, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô; trong đó chú trọng lắng nghe, tham khảo ý kiến của các chuyên gia, những cựu Thủ khoa đi trước...

Chị Nguyễn Khánh Linh, công chức  Bộ Tư pháp, Thủ khoa xuất sắc thành phố Hà Nội năm 2021 chia sẻ: "Mặc dù các chính sách thu hút nhân tài tại Luật Thủ đô năm 2012 và Nghị quyết số 14/2013/NQ-HĐND năm 2013 của HĐND thành phố Hà Nội về chính sách trọng dụng nhân tài trong xây dựng, phát triển Thủ đô đã có những sự khác biệt so với quy trình tuyển dụng công chức thông thường, nhưng vẫn chưa thực sự hấp dẫn đối với nhóm đối tượng này. Trong khi đó, các doanh nghiệp, các tổ chức tư nhân luôn đưa ra những đề xuất, những cơ hội phát triển đáng để họ dốc lòng làm việc và cống hiến". Do vậy, theo chị Khánh Linh, thành phố Hà Nội cần xây dựng những phương án mang tính đột phá hơn, dài hơi hơn để hấp dẫn lực lượng trẻ này.

Trên thực tế, trọng dụng và đãi ngộ nhân tài luôn được xem là chính sách quan trọng, xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta. Chủ trương này đã được hiện thực hóa tại nhiều văn kiện của Đảng. Tuy nhiên, các văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản liên quan vẫn còn chung chung, chưa có sự đồng bộ, thống nhất, chưa đi vào thực chất. Đồng tình với nội dung này, Bí thư Quận Đoàn Hoàng Mai Nguyễn Quỳnh Trang, Thủ khoa xuất sắc thành phố Hà Nội năm 2012 cho rằng, hệ thống pháp luật hiện nay chưa đầy đủ cơ chế, chính sách cho việc đào tạo, bồi dưỡng, huy động, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao. Đặc biệt, khi thực hiện thu hút, tuyển dụng Thủ khoa trẻ xuất sắc, thực tế cho thấy chính sách tuyển dụng và cơ chế đãi ngộ kém hiệu quả, thiếu tính hấp dẫn.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh trao Bằng khen cho các thủ khoa. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Chị Quỳnh Trang đề xuất, Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo UBND thành phố báo cáo Ban Tổ chức Trung ương, Chính phủ và Bộ Nội vụ có hướng dẫn, quy định để tuyển dụng các Thủ khoa xuất sắc vào làm việc trong các cơ quan của thành phố. "Lương và các chế độ đãi ngộ trong một số trường hợp không phải là yếu tố duy nhất để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Môi trường làm việc và sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, đặc biệt là thủ trưởng cơ quan, đơn vị có sự động viên, ghi nhận kịp thời sẽ là động lực to lớn để thúc đẩy đội ngũ này tiếp tục cống hiến cho các cơ quan của thành phố", chị Trang nhấn mạnh.

Với kinh nghiệm 13 năm làm việc tại các cơ quan nhà nước, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Tổng hợp, Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Mai Anh, Thủ khoa xuất sắc thành phố Hà Nội năm 2009 nhận xét, cơ chế, chính sách hiện nay đã cho thấy sự quan tâm rất lớn của thành phố trong thu hút và trọng dụng nhân tài. Để chính sách có thể đi vào thực tế đời sống, chị Mai Anh cho rằng, cần xác định rõ các nội dung về thủ tục, thời gian, cơ quan thực hiện… Từ đó, hoàn thiện và áp dụng hệ thống chính sách nhằm khắc phục việc sử dụng nhân tài chưa hiệu quả, tránh làm hạn chế sự phát triển của người tài.

* Công việc Nhà nước cần hấp dẫn hơn trong mắt giới trẻ

Các thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022 đã đưa ra nhiều kiến nghị tới lãnh đạo Thủ đô trong công tác tuyển dụng, sử dụng các sinh viên xuất sắc.

Bạn Đỗ Hoàng Phương Nhi, Thủ khoa ngành Kinh tế đối ngoại, Trường Đại học Ngoại thương đặt câu hỏi về danh mục các "bài toán" và "thách thức" của thành phố để "đặt hàng" cho các tài năng trẻ đến từ cả khu vực tư nhân, những nhà nghiên cứu trẻ và bản thân đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc trong hệ thống chính trị. Thành phố cần xây dựng cụ thể chính sách và điều kiện để thu hút, sử dụng, phát huy tối đa nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm phát triển Thủ đô xứng tầm khu vực.

Thủ khoa Hoàng Minh, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội kiến nghị xây dựng một hệ thống thông tin dữ liệu tuyển dụng của thành phố. Thành phố có thể sớm xây dựng một website liệt kê tất cả các vị trí việc làm dự kiến sẽ đăng tuyển kèm theo khung năng lực và bản mô tả công việc, phục vụ cho việc định hướng tuyển dụng và bồi dưỡng. Website nếu có chức năng nhận hồ sơ liên tục từ ứng viên và phân bổ về từng cơ quan sẽ giúp tìm được những ứng viên phù hợp nhất cho từng vị trí việc làm và khiến hình ảnh của khu vực công tại Thủ đô Hà Nội hấp dẫn hơn trong mắt giới trẻ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, thành phố chủ trương giao các sở, ban, ngành xây dựng cơ chế, chính sách công khai, linh hoạt, phù hợp với giới trẻ, nhằm thu hút, tập hợp được đông đảo đội ngũ trí thức trẻ về làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố. Đồng thời, thành phố sẽ lập ra các kênh tương tác, để ghi nhận các ý kiến đóng góp của các bạn trẻ và có những phản hồi kịp thời để thông tin, giới thiệu những nội dung liên quan. Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn nhấn mạnh, thành phố luôn mở rộng cánh cửa để các bạn cống hiến, phát huy tài năng, đóng góp để xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại./.

Anh Minh

Xem thêm