Xã hội

Tạo môi trường để thiếu nhi thi đua học tập, làm nhiều việc tốt

Gia Lai

Ngày 8/1, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, ngày hội “Thiếu nhi Việt Nam-Học tập tốt, rèn luyện chăm” và chương trình “Xuân sẻ chia-Tết yêu thương” thu hút gần 2.000 thiếu nhi và 278 thầy cô giáo làm Tổng phụ trách Đội trên địa bàn.

Thiếu nhi tỉnh Gia Lai tham gia hoạt động đi bộ hưởng ứng chương trình “Cùng Kun bảo vệ môi trường”. Ảnh: TTXVN phát

(TTXVN) Mở đầu các hoạt động của ngày hội, gần 2.000 thiếu nhi tỉnh Gia Lai đã tham gia hoạt động đi bộ hưởng ứng chương trình “Cùng Kun bảo vệ môi trường”, mỗi em tham gia đi bộ đã đóng góp 30.000 đồng vào Quỹ Bảo vệ môi trường của chương trình do Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP hỗ trợ. Với số tiền 60 triệu đồng từ sự hưởng ứng của các em, Ban Tổ chức đã trao tặng 10 công trình “Nhà kế hoạch nhỏ” cho 10 liên đội trường Tiểu học trên địa bàn tỉnh, giúp các em thực hiện việc phân loại rác ngay tại nguồn, giúp ngôi trường trở nên trong lành và sạch đẹp hơn.

Chương trình “Thiếu nhi Việt Nam-Học tập tốt, rèn luyện chăm” là hoạt động giáo dục, trải nghiệm dành cho đội viên, thiếu niên và nhi đồng các trường tiểu học trên cả nước trong năm học 2022-2023 với 6 nhóm nội dung rèn luyện: Thi đua học tốt, vận động khỏe mạnh, bảo vệ môi trường, đọc sách mỗi ngày, chia sẻ yêu thương và rèn luyện kỹ năng. Năm 2023, một trong những mục tiêu trọng tâm mà chương trình hướng tới là giáo dục, nâng cao nhận thức và ý thức bảo vệ môi trường cho thiếu nhi; góp phần tạo không gian an toàn, lành mạnh để các em phát triển toàn diện cả về thể chất, tinh thần. 

Ban Tổ chức trao bảng tượng trưng “Nhà kế hoạch nhỏ” cho địa phương. (Ảnh: TTXVN phát)

Điểm nổi bật của chương trình trong năm nay là tích hợp việc triển khai chương trình dự bị đội viên, rèn luyện đội viên trên ứng dụng “Làm việc tốt” để tạo thuận lợi cho các em vừa vui chơi, rèn luyện, vừa trải nghiệm thực tiễn với phương châm “Học mà chơi, chơi mà học”, qua đó hưởng ứng chủ đề “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn” do Ban Chấp hành Trung ương Đoàn phát động.

Theo Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Lê Anh Quân, đây là tâm huyết rất lớn của Hội đồng Đội Trung ương và Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế (IDP) mong muốn đem đến cho thiếu nhi một sân chơi bổ ích, có nhiều cơ hội được trải nghiệm, phát triển năng lực bản thân; tạo môi trường để các em thi đua học tập, làm nhiều việc tốt, có ích ở mọi lúc, mọi nơi, tạo thói quen liên tục hàng ngày. Đồng thời, đưa ứng dụng của công nghệ vào các hoạt động trải nghiệm, vui chơi cho các em. Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ, sự phối hợp giữa tổ chức Đội với gia đình và nhà trường trong việc định hướng, giáo dục, rèn luyện, phát triển năng lực cá nhân cho các em. 

Hội đồng Đội Trung ương mong muốn các thầy cô giáo, các anh, chị phụ trách Đội, các bậc cha mẹ tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên và nhi đồng; tạo điều kiện thuận lợi nhất để các em được vui chơi, học tập, trải nghiệm, rèn luyện, làm nhiều việc tốt, góp phần hình thành những giá trị nhân cách tốt đẹp cho các em trong tương lai. 

Ban Tổ chức trao quà Tết tặng thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: TTXVN phát)

Nằm trong chuỗi các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thanh thiếu nhi, người dân nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và chương trình “Xuân biên giới-Tết biển đảo” năm 2023 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho các em thiếu nhi và các thầy cô giáo làm Tổng phụ trách Đội tại các địa phương: Hòa Bình, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ, Hưng Yên, Nghệ An, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đồng Nai, Bình Dương và Đồng Tháp với tổng giá trị nguồn lực 1,7 tỷ đồng.

Tại tỉnh Gia Lai, ngoài các hoạt động trải nghiệm cùng lễ hội gói bánh chưng, hàng trăm suất quà Tết và bánh chưng đã được trao cho các em thiếu nhi, các thầy cô giáo làm Tổng phụ trách Đội. Đây là sự sẻ chia, thể hiện tình cảm và trách nhiệm của Hội đồng Đội Trung ương, các đơn vị đồng hành đối với công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng; đặc biệt là các em có hoàn cảnh khó khăn, thiếu nhi vùng đồng bào dân tộc thiểu số./.

Minh Huệ

Xem thêm