Xã hội

Tham vấn về Chương trình và hoạt động hợp tác lĩnh vực di cư lao động tại Việt Nam

Hội thảo tham vấn về Chương trình và hoạt động hợp tác trong lĩnh vực di cư lao động cho giai đoạn 2024-2028 là dịp để các bên đánh giá hiệu quả về các hoạt động hợp tác hiện tại giữa IOM và Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Các đại biểu tham dự hội thảo. (Nguồn: IOM)

TTXVN - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn về Chương trình và hoạt động hợp tác trong lĩnh vực di cư lao động cho giai đoạn 2024-2028.

Hội thảo diễn ra ngày 19/4 có sự tham dự của các lãnh đạo đơn vị chức năng liên quan của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, IOM, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội 9 tỉnh, thành phố có số lượng người lao động di cư đi làm việc ở nước ngoài cao.

Hội thảo mang đến cơ hội để các bên đánh giá hiệu quả về các hoạt động hợp tác hiện tại giữa IOM và Cục Quản lý lao động ngoài nước, đồng thời thảo luận các ưu tiên cho hoạt động hợp tác sắp tới trong lĩnh vực di cư lao động, giai đoạn 2024-2028.

Khai mạc Hội thảo, ông Đặng Sĩ Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước đánh giá cao các chương trình, hoạt động hợp tác đã triển khai với IOM tại Việt Nam, bao gồm hỗ trợ kỹ thuật, tài chính của IOM trong các hoạt động xây dựng, phổ biến luật, nâng cao năng lực cán bộ, nhận thức của người dân về di cư lao động an toàn và bảo vệ người lao động di cư đi làm việc ở nước ngoài.

“Chúng tôi đặc biệt đánh giá cao sự hỗ trợ của IOM trong việc cung cấp thông tin cho việc phát triển và phổ biến Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và việc xuất bản hai cuốn Sổ tay Sức khỏe cho người lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản và Hàn Quốc”, ông Đặng Sĩ Dũng phát biểu.

Các đại biểu tại hội thảo. (Nguồn: IOM)

Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước bày tỏ mong muốn được tiếp tục hợp tác với IOM để nâng cao nhận thức của người lao động di cư và giúp họ đưa ra quyết định di cư với đầy đủ thông tin, thông qua các con đường an toàn.

Bà Park Mihyung, Trưởng đại diện của IOM tại Việt Nam, nhấn mạnh kinh nghiệm của IOM trong việc hợp tác với Chính phủ Việt Nam và các bên liên quan khác như các tổ chức phi chính phủ, tổ chức xã hội nhằm thúc đẩy di cư lao động an toàn và có trật tự dựa trên các mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam.

Bà nhấn mạnh cam kết của IOM trong việc hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam nhằm thúc đẩy phát triển kỹ năng cho người lao động di cư, không chỉ tập trung mang đến cơ hội việc làm tốt hơn mà còn nâng cao trải nghiệm di cư của họ.

"IOM đánh giá cao những cam kết quan trọng của Chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhằm bảo vệ quyền của người lao động di cư Việt Nam, và tạo ra môi trường thuận lợi thúc đẩy di cư lao động an toàn nhằm mang lại lợi ích cho chính người dân, cộng đồng và sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam", bà Park Mihyung cho biết.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã thảo luận về các ưu tiên cho hợp tác trong tương lai trong lĩnh vực di cư lao động tại Việt Nam, tập trung vào các hoạt động nhằm nâng cao năng lực, củng cố pháp luật, tăng cường đối thoại với các quốc gia đến, hỗ trợ cải thiện định hướng nghề nghiệp, cung cấp thông tin và tư vấn trước khi xuất cảnh, và hỗ trợ tái hòa nhập khi trở về cho người lao động di cư. Các đại biểu thống nhất các mục tiêu chung cho hợp tác trong tương lai nhằm đẩy mạnh di cư an toàn và hợp thức của người lao động di cư được trao quyền, nâng cao tay nghề./.

Linh Đức

Tin liên quan

Xem thêm