Xã hội

Tháng Năm về Dục Thanh, nhớ Bác

Bình Thuận

Những ngày này, tại Khu Di tích Dục Thanh, các cán bộ, nhân viên, thuyết minh liên tục đón tiếp, hướng dẫn người dân trong và ngoài tỉnh đến dâng hương, báo công và tham quan, tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Bác.

Khuôn viên trường Dục Thanh luôn tấp nập các em thiếu nhi đến tham quan tìm hiểu nhân kỷ niệm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

TTXVN - Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023), người dân địa phương cùng hàng nghìn khách du lịch từ khắp mọi miền Tổ quốc đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Bác tại Khu Di tích Dục Thanh - Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh tỉnh Bình Thuận, nơi Bác từng dạy học trước khi ra đi tìm đường cứu nước.

Bà Lê Thị Hồng, du khách đến từ Hà Nội cho biết, đến với Khu Di tích Dục Thanh được nghe kể về cuộc sống bình dị của Bác năm xưa, được ngắm những hiện vật của Bác, bà càng thêm tôn kính Bác. Em Nguyễn Bảo Ngọc (thành phố Phan Thiết, Bình Thuận) chia sẻ, thật ý nghĩa khi chúng em được tự tay thắp hương lên bàn thờ Bác vào đúng dịp sinh nhật Người. Nhớ về Bác, chúng em nguyện sẽ nỗ lực học tập, rèn luyện, trở thành con ngoan, trò giỏi.

Những ngày này, tại Khu Di tích Dục Thanh, các cán bộ, nhân viên, thuyết minh liên tục đón tiếp, hướng dẫn người dân trong và ngoài tỉnh đến dâng hương, báo công và tham quan, tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Bác. Lượng khách về tham quan Khu Di tích rất đông, khối lượng công việc nhiều nhưng tất cả hướng dẫn viên đều thân thiện và hiếu khách, phục vụ tận tình.

Du khách tham quan giếng nước trong khuôn viên Trường Dục Thanh, nơi Bác Hồ sinh hoạt trong thời gian dạy học tại thành phố Phan Thiết. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Dịp này, Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Thuận tổ chức triển lãm ảnh tư liệu, ảnh nghệ thuật với chủ đề “Nét đẹp đời thường của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Đây là những hình ảnh, tư liệu lịch sử quan trọng ghi lại những khoảnh khắc cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Triển lãm tôn vinh, ngợi ca những cống hiến vĩ đại của Người đối với dân tộc Việt Nam, thể hiện sự tôn kính và biết ơn vô hạn đối với Bác; động viên cán bộ, chiến sĩ, các tầng lớp nhân dân đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, nhất là trong thế hệ trẻ hôm nay. Tại Triển lãm còn có không gian ảnh nghệ thuật giới thiệu về cảnh quan thiên nhiên, đất và người Bình Thuận đến với du khách.

Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Thuận còn phối hợp với các đơn vị tổ chức các lễ báo công; chương trình giao lưu chuyên đề “Thăm trường xưa nhớ Bác”; tuyên dương thầy thuốc trẻ; chiếu phim tư liệu về Bác…

Khu Di tích Dục Thanh, Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh tỉnh Bình Thuận là một công trình tưởng niệm, có ý nghĩa tinh thần vô giá của nhân dân Bình Thuận đối với Bác Hồ kính yêu. Nằm ở vị trí trung tâm thành phố Phan Thiết, bên dòng sông Cà Ty, Trường Dục Thanh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích Lịch sử văn hóa quốc gia vào ngày 12/12/1986. Đây là nơi ghi dấu sự kiện thời thanh niên của Bác với tên gọi Nguyễn Tất Thành đã dừng chân dạy học từ tháng 9/1910 đến tháng 2/1911. Bằng tâm huyết, tình cảm, Người đã truyền đạt những kiến thức văn hóa và khơi dậy tinh thần yêu nước cho các học trò của mình trước khi Người vào Sài Gòn, ra nước ngoài tìm đường cứu nước.

Tổ chức triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Thuận trong khuôn viên Trường Dục Thanh nhân kỷ niệm Ngày sinh của Bác. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Hiện nay, Khu Di tích Dục Thanh còn lưu giữ nhiều hiện vật gốc như bộ họa đàng trường kỷ, bộ ván gõ, chiếc án thư, tủ đứng, chiếc, tráp văn thư, nghiên mài mực… Đó là những kỷ vật thiêng liêng gắn liền với thời gian và lịch sử của những năm tháng dạy học ở Phan Thiết của thầy giáo Nguyễn Tất Thành. Khuôn viên Khu Di tích còn có cây khế năm xưa thầy giáo Nguyễn Tất Thành thường hay tưới nước, chăm sóc. Bây giờ, người dân nơi đây gọi là Cây khế Dục Thanh hay Cây khế Bác Hồ.

Không chỉ trở thành “địa chỉ đỏ” để các cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên và nhân dân sinh hoạt chính trị, giáo dục tư tưởng, ý thức của thế hệ trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mà Khu Di tích Dục Thanh trở thành điểm tham quan, du lịch không thể thiếu của du khách khi đến với Bình Thuận. Từ đầu năm 2023 đến nay, Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh tỉnh Bình Thuận đón hơn 67.000 lượt khách đến tham quan, nghiên cứu, học tập, trong đó có khoảng 150 lượt khách quốc tế./.

Hồng Hiếu

Xem thêm