Chỉ đạo, Điều hành

Tháng Thanh niên 2023: Tuổi trẻ Hà Tĩnh sáng tạo, tiên phong chuyển đổi số

Hà Tĩnh

Các cấp bộ Đoàn, Hội tỉnh Hà Tĩnh đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của thanh niên và người dân về chuyển đổi số.

Tháng Thanh niên 2023: Tuổi trẻ Hà Tĩnh sáng tạo, tiên phong chuyển đổi số - (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN-Năm 2023 là năm các hoạt động của Đoàn, Tháng Thanh niên hướng đến chuyển đổi số. Tuổi trẻ Hà Tĩnh đã triển khai nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực nhằm phát huy vai trò tiên phong, sáng tạo của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ số.

* Chủ động, tích cực đồng hành cùng người dân

Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh Nguyễn Ny Hương cho biết, các cấp bộ Đoàn, Hội đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của thanh niên và người dân về chuyển đổi số, trước hết tập trung vào các hoạt động của tổ chức Đoàn. Qua đó cụ thể hóa nhiệm vụ “chuyển đổi số” thành mô hình, giải pháp, công trình, phần việc của thanh niên, nhất là các hoạt động hỗ trợ nhân dân về dịch vụ công trực tuyến, thanh toán điện tử, ứng dụng công nghệ trong sản xuất, kinh doanh…

Thực hiện chương trình phối hợp giữa Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh về phát huy vai trò xung kích của Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp trong triển khai Cuộc vận động tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Trong Tháng Thanh niên, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh duy trì gần 300 “Tổ công nghệ số cộng đồng” tại 216 xã, phường, thị trấn với sự tham gia của hơn 5.500 đoàn viên thanh niên, phối hợp với lực lượng Công an ở các địa phương triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân đăng ký, kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 1, mức độ 2, công tác bảo mật thông tin, thanh toán điện tử thông qua 190 hoạt động chuyển đổi số với hơn 10.000 lượt người được tiếp cận. Hà Tĩnh hiện là đơn vị dẫn đầu toàn quốc về tỷ lệ kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên trong việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến, các cấp bộ Đoàn đã thành lập hơn 200 đội Thanh niên tình nguyện, mỗi đội từ 2 đến 4 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ nhân dân đăng ký và sử dụng tài khoản dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng Dịch vụ công của tỉnh, huyện tại Bộ phận Một cửa.

Nhằm phát huy vai trò tiên phong đảm nhận việc khó của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã cho ra mắt Câu lạc bộ “Cán bộ Đoàn, Hội với Kỹ năng số”. Câu lạc bộ gồm 233 thành viên là cán bộ đoàn, hội từ tỉnh đến cơ sở có đam mê đồ họa và media cùng tham hỗ trợ, chia sẻ nghiên cứu rèn luyện kỹ năng thiết kế các sản phẩm truyền thông; hướng tới mục tiêu ứng dụng toàn diện chuyển đổi số trong công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh niên. Các thành viên của câu lạc bộ đã nghiên cứu chuyển đổi những văn bản, Nghị quyết, kết quả hoạt động của tổ chức Đoàn các cấp; đặc biệt là các báo cáo, chỉ tiêu, kết quả, hệ thống nhận diện Tháng Thanh niên năm 2023 dưới dạng video clip, infographic, poster… ngắn gọn, dễ hiểu và dễ dàng chia sẻ trên môi trường Internet, mạng xã hội, tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong đoàn viên thanh niên và nhân dân.

* Nhiều mô hình sáng tạo

Với nhiệt huyết, sức trẻ, đoàn viên thanh niên Hà Tĩnh đã cho ra mắt những công trình chuyển đổi số sáng tạo, mới mẻ, thể hiện sự quyết liệt, đi đầu trong chuyển đổi số của người trẻ.

Nhằm nâng cao chất lượng văn hóa đọc cho đoàn viên, thanh niên và nhân dân, bổ sung kiến thức thông qua các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin, Huyện đoàn Cẩm Xuyên triển khai công trình “Thư viện số - Đọc sách thông minh”. Với đa dạng các đầu sách trên các lĩnh vực, người đọc chỉ cần quét mã QR để lựa chọn sách yêu thích, mô hình đã góp phần lan tỏa phong trào đọc sách trong thanh thiếu niên.

Mong muốn những kiến thức lịch sử đến gần hơn với các bạn trẻ thông qua hình thức sáng tạo, dễ tiếp cận, Ban Thường vụ Huyện đoàn Thạch Hà đã xây dựng bộ tài liệu “Số hóa Lịch sử Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Thạch Hà”; “Lịch sử Đảng bộ trường Trung học phổ thông Lý Tự Trọng”, “Lịch sử Đảng bộ trường Trung học phổ thông Nguyễn Trung Thiên, Đảng bộ xã Thạch Đài” đặt tại Nhà văn hóa các xã, thôn, trường học. Mô hình giúp cán bộ, đoàn viên thanh niên và người dân tiếp nhận, tìm hiểu thông tin một cách nhanh chóng, tiện lợi.

Để cung cấp cho đoàn viên, thanh niên và người dân các thông tin chỉ đạo mới nhất của Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn, những kết quả nổi bật, mô hình sáng tạo, tấm gương tiêu biểu trong Tháng Thanh niên, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã xây dựng Bản tin số Tháng Thanh niên và xuất bản 1 số/tuần. Bản tin được thiết kế qua nền tảng Canva, trình bày trên khổ A4, định dạng file PDF, với nội dung trình bày màu, các bài viết trong bản tin được trình bày dưới dạng ảnh, video. Bản tin được đăng tải, tuyên truyền trên mạng xã hội, các kênh thông tin của tổ chức Đoàn, Hội, Đội.

Đẩy mạnh cuộc vận động thanh toán không dùng tiền mặt, các cơ sở Đoàn đã triển khai xây dựng công trình “Số hóa dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt tại các cơ sở kinh doanh” được thiết kế bằng inforgraphic mã hóa trong mã QR code các tài khoản ngân hàng để thuận tiện cho các cơ sở kinh doanh trong quá trình trao đổi, thanh toán, thúc đẩy chuyển đổi số trong kinh doanh.

Các đơn vị tổ chức mô hình “Chợ thanh toán không dùng tiền mặt”. Đoàn viên thanh niên tổ chức tuyên truyền hướng dẫn và mở tài khoản thanh toán trực tuyến cho các hộ kinh doanh tại các điểm chợ; trao tặng công trình thanh niên Chibi tuyên truyền thanh toán điện tử và chuyển đổi số tại các cổng chợ để người dân dễ tiếp cận và thực hiện các thao tác.

Đặc biệt, để giúp người dân có thể dễ dàng hơn trong tiếp cận và tìm hiểu những di tích lịch sử cách mạng, đoàn thanh niên các địa phương trong tỉnh đã số hóa hàng loạt “địa chỉ đỏ”. Hiện nay đã có khoảng 150 “địa chỉ đỏ” trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã được gắn mã QR. Nhiều di tích như Ngã ba Đồng Lộc, khu tưởng niệm Anh hùng Lý Tự Trọng được xây dựng số hóa rất công phu, ngoài thông tin giới thiệu di tích còn có cả video và hình ảnh.

Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh Nguyễn Ny Hương nhấn mạnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ có những giải pháp, cách làm mới, triển khai nhiều công trình, phần việc cụ thể, thiết thực, hiệu quả để phát huy hơn nữa vai trò, sứ mệnh tiên phong của thanh niên trong chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, góp phần xây dựng địa phương, cơ quan, đơn vị văn minh, hiện đại, hội nhập và phát triển; đồng thời khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn, Hội trong thời đại mới./.

Hoàng Thị Ngà

Tin liên quan

Xem thêm