An sinh

Thành phố Hồ Chí Minh chi hơn 900 tỷ đồng hỗ trợ hộ nghèo, đối tượng chính sách đón Tết Giáp Thìn

TP. Hồ Chí Minh

Thành phố mong muốn không những hỗ trợ về mặt vật chất cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn mà còn tổ chức nhiều hoạt động về chăm lo đời sống tinh thần cho người dân vui Tết.

Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, trao tặng quà Tết Quý Mão cho đồng bào dân tộc thiểu số hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

TTXVN - Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội, hộ có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là hộ nghèo, giúp người dân Thành phố cùng đón Tết đoàn viên, đầm ấm, sung túc và nghĩa tình. Đây là nội dung được Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Huỳnh Lê Như Trang thông tin tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và phòng, chống dịch trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 4/1.

Theo bà Huỳnh Lê Như Trang, trong Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện tốt chăm lo Tết cho các diện chính sách, hưu trí, bảo trợ xã hội, người cao tuổi, trẻ mồ côi, thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với khoảng 475.459 suất, mức chi bằng năm 2023.

Thành phố tiếp tục quan tâm chăm lo Tết cho 135.358 cán bộ, công chức, viên chức hành chính sự nghiệp khối Thành phố, quận, huyện, thành phố Thủ Đức và một số cơ quan thuộc ngành dọc với mức chi bằng năm 2023.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã có những nội dung đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố một số chính sách chăm lo, hỗ trợ gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, diện bảo trợ xã hội và hộ nghèo Thành phố; trong đó, dự kiến hỗ trợ cho 21.422 hộ nghèo với mức hỗ trợ 1.250.000 đồng/hộ; đồng thời, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố dự kiến hỗ trợ 18.209 hộ cận nghèo với mức hỗ trợ 1.000.000 đồng/hộ.

Sở tăng cường phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố, chính quyền quận, huyện, thành phố Thủ Đức đẩy mạnh công tác tư vấn, hỗ trợ vốn vay ưu đãi từ nguồn vốn cho vay hỗ trợ giảm nghèo và giải quyết việc làm của Thành phố, kết hợp tổ chức trao tặng phương tiện sinh kế để hộ nghèo, hộ cận nghèo đưa vào sản xuất kinh doanh, chăn nuôi, trồng trọt, chuẩn bị cho hoạt động phục vụ Tết, góp phần tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Thành phố chăm lo chính sách bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trong “Chương trình giảm nghèo” của Thành phố ngay từ đầu năm 2024; đảm bảo không để gián đoạn, ảnh hưởng đến việc khám và điều trị bệnh của các thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo (nhất là thành viên đang điều trị chạy thận, ung thư, bệnh nan y…

Lãnh đạo Thành phố sẽ tổ chức 43 đoàn đi thăm, chúc Tết và tặng quà cán bộ lão thành cách mạng, bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, cơ sở cách mạng, gia đình chính sách tiêu biểu, các đồng chí nguyên lãnh đạo Thành phố các thời kỳ, gia đình tướng lĩnh, cựu tù chính trị, gia đình có con em đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa, nhà giàn DK1, hộ nghèo, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đơn vị của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đóng trên địa bàn Thành phố và các tỉnh, cơ sở y tế, cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy, Ủy ban nhân dân các phường xã, thị trấn, trạm y tế, đơn vị làm nhiệm vụ trực Tết Giáp Thìn.

Thành phố cũng thăm hỏi, tặng quà gia đình cán bộ lão thành cách mạng và Mẹ Việt Nam Anh hùng là người dân tộc thiểu số (7 người); nguyên lãnh đạo Ban Người Hoa Thành phố đã nghỉ hưu; người dân tộc thiểu số tiêu biểu; thăm tặng quà 110 gia đình, 11 cơ sở tín ngưỡng ở các tỉnh Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Sóc Trăng, Đồng Nai.

Bà Huỳnh Lê Như Trang thông tin, tổng kinh phí dự kiến tổ chức các hoạt động và chăm lo Tết Giáp Thìn là hơn 915 tỷ đồng, tăng 34 tỷ đồng (khoảng 3,9%) so với Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, được chi từ nguồn ngân sách của Thành phố Hồ Chí Minh.

Trên cơ sở hoạt động chăm lo Tết cấp Thành phố, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức xây dựng kế hoạch chăm lo Tết ở địa phương như, trang trí Tết, văn nghệ, khu vui chơi cho người dân trên địa bàn cùng nhau đón Tết.

Qua hoạt động chăm lo Tết Giáp Thìn, Thành phố mong muốn không những hỗ trợ về mặt vật chất cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn mà còn tổ chức nhiều hoạt động về tinh thần cho người dân Thành phố cùng đón Tết vui tươi. Từ đó, hướng đến năm mới Giáp Thìn, Thành phố phấn đấu đạt được nhiều thắng lợi mới về kinh tế - xã hội, góp hoàn thành mục tiêu chương trình giảm nghèo bền vững năm 2024, từng bước nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện sống, chất lượng sống của người dân thành phố, xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh là Thành phố “có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”./.

Hồng Giang

Xem thêm