Xã hội

Thành phố Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp khó tuyển vị trí chuyên gia, lao động kỹ thuật cao

TP. Hồ Chí Minh

Người lao động trước khi tìm việc cần trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng, trình độ ngoại ngữ, kinh nghiệm công tác trong ngành, lĩnh vực mà nhà tuyển dụng yêu cầu.

Nhiều lao động Việt Nam tương tác ứng tuyển ở nhiều vị trí, lĩnh vực ngành nghề khác nhau, nhưng chưa có người trúng tuyển.
Ảnh minh họa: Phương Anh/TTXVN

Ngày 13/5, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay đã tiếp nhận trên cổng thông tin điện tử hơn 3.300 lượt doanh nghiệp thông báo tuyển dụng lao động Việt Nam (lao động chất lượng cao) vào các vị trí dự kiến tuyển dụng lao động người nước ngoài theo Nghị định 70/2023/NĐ-CP ngày 18/09/2023 của Chính phủ với hơn 7.000 vị trí tuyển dụng.

Trong đó, phần lớn là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và tập trung tuyển dụng ở các vị trí công việc với chức danh chuyên gia, lao động kỹ thuật trong các lĩnh vực, ngành nghề như: kiến trúc, xây dựng, quản lý, kinh doanh, kế toán, giảng dạy, kỹ thuật… Ngoài đảm bảo các chế độ, chính sách theo luật định, các doanh nghiệp còn đưa ra mức lương bình quân ở các vị trí việc làm này là 50 triệu đồng/người/tháng.

Theo Bà Nguyễn Văn Hạnh Thục, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh, đây là những vị trí mà các doanh nghiệp có dự kiến tuyển dụng lao động là người nước ngoài. Theo quy định doanh nghiệp phải đăng tuyển công khai để người lao động Việt Nam dự tuyển vào các vị trí trên, trong trường hợp không tuyển được lao động người Việt đạt yêu cầu, doanh nghiệp mới được phép tuyển lao động là người nước ngoài.

Tuy nhiên, qua theo dõi thực tế có 276 lượt lao động Việt Nam tương tác ứng tuyển ở nhiều vị trí, lĩnh vực ngành nghề khác nhau, nhưng chưa có người trúng tuyển.

Về nguyên nhân, bà Nguyễn Văn Hạnh Thục cho rằng, một phần người lao động Việt Nam chất lượng cao chưa biết nhiều về thông tin này nên cần tuyên truyền nhiều hơn nữa trong thời gian tới. Bên cạnh đó, yêu cầu của nhà tuyển dụng cao, khắt khe, cộng gộp nhiều yếu tố dẫn đến người lao động Việt Nam chưa tiếp cận được các vị trí việc làm đang tuyển dụng.

Để có thể tiếp cận và ứng tuyển ở các vị trí này, bà Nguyễn Văn Hạnh Thục khuyến nghị người lao động Việt Nam cần theo dõi, tìm hiểu các vị trí việc làm, yêu cầu tuyển dụng của nhà tuyển dụng đăng tuyển trực tiếp hoặc trên trang điện tử của Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố www.vieclamhcm.com.vn.

Người lao động trước khi tìm việc cần trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng, trình độ ngoại ngữ, kinh nghiệm công tác trong ngành, lĩnh vực mà nhà tuyển dụng yêu cầu. “Trường hợp ứng viên đáp ứng đủ các tiêu chuẩn của nhà tuyển dụng, đảm bảo còn trong hạn đăng tuyển nhưng bị nhà tuyển dụng từ chối nhận việc thì phản hồi với Trung tâm để báo cáo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét việc báo cáo giải trình khi nhà tuyển dụng xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài”, bà Nguyễn Văn Hạnh Thục chia sẻ.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh, đến ngày 13/5, có gần 800 vị trí, chức danh công việc còn trong thời hạn tuyển dụng người lao động Việt Nam theo Nghị định 70/2023/NĐ-CP (15 ngày kể từ ngày đăng tuyển trên website của Trung tâm)./.

Phan Thanh Vũ

Xem thêm