Xã hội

Thành phố Hồ Chí Minh: Nhu cầu tuyển dụng lao động gia tăng sau Tết

TP. Hồ Chí Minh

Dự báo trong quý I/2023, gần 500 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động 13.000 - 14.000 vị trí việc làm. Trong đó, lĩnh vực tuyển dụng nhiều nhất là may mặc, da giày có nhu cầu tuyển dụng khoảng 5.000 vị trí.

Sinh viên trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh tìm việc làm tại sàn giao dịch của các doanh nghiệp. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

(TTXVN) Ngày 1/2, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, từ ngày 20/1 (tức Mùng 6 Tết) đến nay, đã có 26 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng lao động trong tháng 2, với nhu cầu khoảng 3.800 lao động. Dự báo trong quý I/2023, gần 500 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động 13.000 - 14.000 vị trí việc làm.

Trong đó, lĩnh vực tuyển dụng nhiều nhất là may mặc, da giày có nhu cầu tuyển dụng khoảng 5.000 vị trí; lĩnh vực điện - điện tử nhu cầu tuyển dụng 2.200 vị trí; lĩnh vực hóa nhựa tuyển dụng 800 vị trí, buôn bán tuyển dụng 1.000 vị trí... Nhiều doanh nghiệp không chỉ đăng thông báo tuyển dụng hàng nghìn việc làm mà còn đưa ra nhiều chính sách, ưu đãi như: Hỗ trợ tiền nhà trọ, xe đưa đón, thưởng năng suất, thưởng chuyên cần…

Theo ông Hoàng Văn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh, hiện Trung tâm đã phối hợp với các doanh nghiệp, chuẩn bị băng rôn, tờ rơi, đặt bàn tư vấn ở các khu vực bến xe để đón và hướng dẫn người lao động tìm việc ngay từ lúc đến Thành phố Hồ Chí Minh. Qua đó, nhằm giúp định hướng phân luồng nhu cầu tìm việc làm ngay từ đầu; đồng thời hạn chế tình trạng "cò" lao động, tránh trường hợp công nhân mất tiền mà không có việc làm.

"Nhiều người lao động chưa tìm được việc hoặc muốn tìm việc làm mới khi quay trở lại thành phố ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cũng được Trung tâm cùng các doanh nghiệp hỗ trợ tìm việc làm phù hợp với nhu cầu và năng lực. Để giữ chân người lao động, nhiều doanh nghiệp cũng sẵn sàng bố trí xe đón người lao động ở những địa phương có đông người lao động trở lại thành phố sau Tết", ông Hoàng Văn Thắng chia sẻ.

Cùng với hỗ trợ người lao động tìm việc sau Tết, Trung tâm Dịch vụ việc làm cũng đã có kế hoạch phối hợp tổ chức sàn tư vấn, giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ từ năm 2018 - 2022 tại thành phố Thủ Đức; đồng thời tư vấn, kết nối giới thiệu việc làm cho khoảng 750 công an xuất ngũ trên địa bàn thành phố.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, thị trường lao động tại Thành phố năm 2023 có nhiều dấu hiệu khả quan; một số doanh nghiệp đã bắt đầu nhận thêm đơn hàng, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh.

Ngay sau Tết Nguyên đán, đã có trên 93% doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường, tỷ lệ lao động làm việc tại các doanh nghiệp đạt khoảng 95%; hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, du lịch sôi động trở lại sau thời gian dài bị kìm hãm bởi đại dịch COVID-19. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dệt may, da giày vẫn đang tiếp tục sản xuất cho các đơn hàng đến tháng 6/2023 và đẩy mạnh tìm kiếm đơn hàng cho những tháng tiếp theo…

Nhu cầu lao động của khối doanh nghiệp sản xuất tại thành phố đến giữa năm 2023 cần khoảng 40.000 lao động. Riêng các doanh nghiệp hoạt động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn thành phố có nhu cầu tuyển dụng thêm là hơn 12.500 lao động.../.

Thanh Vũ

Xem thêm