Thời sự

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh hoạt động ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế

TP. Hồ Chí Minh

Năm 2022, các hoạt động đối ngoại của thành phố đã sôi động trở lại, góp phần thu hút nguồn lực cho phát triển, nâng cao vị thế và uy tín của thành phố trên trường quốc tế.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

 (TTXVN) Phát huy kết quả đạt được trong năm 2022, hoạt động ngoại giao cần tiếp tục đẩy mạnh theo hướng tập trung phục vụ phát triển kinh tế, kêu gọi, huy động và sử dụng nguồn lực từ bên ngoài cho sự ổn định, phát triển kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh. Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 của Sở Ngoại vụ thành phố, tổ chức sáng 30/12.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Phan Văn Mãi ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Sở Ngoại vụ trong năm 2022, góp phần vào thành công của công tác đối ngoại thành phố trên cả lĩnh vực đối ngoại Đảng, đối ngoại Nhà nước và đối ngoại nhân dân; đồng thời nhấn mạnh, hoạt động ngoại giao, đối ngoại sôi động của thành phố năm 2022 mang ý nghĩa tinh thần to lớn, thể hiện sự phục hồi mạnh mẽ, sự năng động trong hội nhập quốc tế của thành phố sau thời kỳ bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Chúc mừng cán bộ, nhân viên Sở Ngoại vụ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong năm 2022 với khối lượng công việc rất lớn, thể hiện tính chuyên nghiệp, sự sáng tạo trong tư duy, tiếp cận giải quyết vấn đề, ông Phan Văn Mãi khẳng định, lãnh đạo thành phố luôn ý thức rằng hoạt động đối ngoại có vai trò rất quan trọng cho sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và cam kết luôn phối hợp chặt chẽ cùng Bộ Ngoại giao, cơ quan liên quan tiếp tục đưa hoạt động đối ngoại của thành phố đạt nhiều kết quả tích cực hơn nữa, đóng góp vào sự phát triển của thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị, Sở Ngoại vụ tiếp tục tham mưu, đề xuất với thành phố đưa ra chính sách, giải pháp phù hợp nâng cao hiệu quả tiếp cận, huy động tối đa nguồn lực, đưa thành phố trở thành địa phương có sức cạnh tranh mang tầm khu vực và thế giới, nhất là trong lĩnh vực ưu tiên của thành phố…

Cảm ơn Bộ Ngoại giao luôn sát sao, quan tâm chỉ đạo Sở Ngoại vụ hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi nhấn mạnh, từ kết quả trong hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Ngân hàng Thế giới (WB) trong năm qua đề nghị Bộ Ngoại giao có sự tiếp cận mới trong triển khai hợp tác với các đối tác quốc tế để thành phố có thể là địa phương cụ thể hóa, thực hiện thỏa thuận với đối tác quốc tế. Thành phố còn nhiều dư địa để triển khai hoạt động đối ngoại gắn với phát triển kinh tế-xã hội cũng như là địa điểm tổ chức sự kiện ngoại giao lớn của đất nước…

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc ghi nhận, biểu dương Sở Ngoại vụ thành phố đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trong phục vụ hiệu quả mục tiêu phát triển của thành phố, đóng góp vào thành tựu chung của ngành Ngoại giao.

Cảm ơn lãnh đạo thành phố luôn quan tâm tham gia chỉ đạo thường xuyên đối với công tác ngoại giao, đối ngoại, đưa thành phố trở thành địa phương đi đầu về hội nhập quốc tế, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định, Bộ Ngoại giao cam kết tiếp tục đồng hành cùng thành phố trong công tác đối ngoại tại thành phố và sẵn sàng phối hợp trong nghiên cứu, triển khai quy chế phối hợp giữa Ban Cán sự Đảng Bộ Ngoại giao và Thành ủy thành phố.

Theo Thứ trưởng Hà Kim Ngọc, trong khả năng của mình, Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng Chiến lược ngoại giao của thành phố đến năm 2030 tầm nhìn 2045 cũng như tiếp tục phối hợp tổ chức sự kiện ngoại giao lớn… góp phần nâng cao uy tín, vị thế của thành phố đối với đối tác quốc tế.

Báo cáo kết quả hoạt động năm 2022, ông Trần Phước Anh - Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố cho biết, trong năm qua, các hoạt động đối ngoại của thành phố đã sôi động trở lại, góp phần thu hút nguồn lực cho phát triển, nâng cao vị thế và uy tín của thành phố trên trường quốc tế. Sở Ngoại vụ tập trung phục hồi các hoạt động đối ngoại, đẩy mạnh hợp tác cấp địa phương và quốc tế của thành phố một cách thực chất, có trọng tâm, trọng điểm và đi vào chiều sâu, đồng thời tăng cường tuyên truyền đối ngoại, nâng cao hình ảnh quảng bá cho thành phố.

Một trong những sự kiện đối ngoại nổi bật là “Đối thoại hữu nghị lần thứ nhất 2022 - Thích ứng để phục hồi và kiến tạo phát triển” với sự tham dự của 24 địa phương nước ngoài có quan hệ hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó là việc thành lập Nhóm công tác chung Thành phố Hồ Chí Minh - Ngân hàng Thế giới, từ đó thành phố đã phê duyệt danh mục chương trình hợp tác Thành phố Hồ Chí Minh - Ngân hàng Thế giới với 40 hoạt động gồm hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn trả phí và đầu tư… với tổng số vốn gần 2 tỉ USD.

Để góp phần phục hồi nền kinh tế, năm 2022, Sở Ngoại vụ tích cực tham gia hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại - đầu tư, cải thiện môi trường, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phù hợp với chủ đề của năm. Nổi bật là Diễn đàn Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 (HEF), với sự tham dự của hơn 1.300 đại biểu; tổ chức thành công tọa đàm giữa lãnh đạo thành phố với doanh nghiệp tiêu biểu của Hoa Kỳ và Hàn Quốc đang đầu tư, kinh doanh tại thành phố…/.

Xuân Khu

Xem thêm