Thể thao

Thể thao điện tử Việt Nam sẽ thi đấu biểu diễn tại ASIAD 19

Ban tổ chức ASIAD 19 hy vọng những nội dung mới này sẽ giúp mọi người hiểu thêm về cách công nghệ kỹ thuật số tích hợp liền mạch với các môn thể thao truyền thống, mở rộng góc nhìn mới về một khía cạnh khác của thể thao điện tử.

TTXVN - Theo thông tin từ Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA), trong hai ngày 11-12/11, Đội tuyển Thể thao điện tử Việt Nam gồm 10 vận động viên, sẽ đại diện cho quốc gia, thi đấu biểu diễn ở hai bộ môn: AIES Robot Sports– Ultimate Battle Robots (thi đấu Robot) và AIES XR Sports - Steelraid (thể thao thực tế ảo) tại thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) trong khuôn khổ sự kiện Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19).

Hai môn thi đấu biểu diễn tại ASIAD năm nay đều do MIGU - một công ty con của China Mobile Communications Group và Liên đoàn Thể thao điện tử châu Á (AESF) phối hợp tổ chức. Ban tổ chức Đại hội hy vọng những nội dung mới này sẽ giúp mọi người hiểu thêm về cách công nghệ kỹ thuật số có thể tích hợp liền mạch với các môn thể thao truyền thống, mở rộng góc nhìn mới về một khía cạnh khác của thể thao điện tử.

Tại bộ môn AIES Robot Sports, 7 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ cùng tham gia thi đấu biểu diễn, gồm Việt Nam, Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Thái Lan, Tajikistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan. 5 thành viên đại diện cho Việt Nam tham dự bộ môn này đều đến từ Đại học Lạc Hồng, một trong những ngôi trường sở hữu nhiều thành tích đáng nể tại các cuộc thi liên quan đến công nghệ và Robot. Đại học Lạc Hồng từng giành 3 giải Vô địch Robocon châu Á - Thái Bình Dương, 9 giải Nhất tại cuộc thi Robocon Việt Nam và nhiều giải thưởng về công nghệ, khoa học sáng tạo khác. Chịu trách nhiệm dẫn các vận động viên tham dự sự kiện lần này là Huấn luyện viên Lê Hoàng Anh, người có hơn 15 năm kinh nghiệm thi đấu Robot tại Việt Nam và quốc tế.

Các chuyên gia đánh giá AIES Robot Sports là bộ môn chuyên sâu về khoa học và công nghệ với số hóa, trí tuệ nhân tạo và sản xuất Robot làm phương tiện vận chuyển và đối đầu cạnh tranh. Bộ môn này yêu cầu các sự vận dụng chiến thuật, phối hợp giữa các thành viên để điều khiển Robot thi đấu đối kháng. Các vận động viên sẽ phải lựa chọn một trong bốn con Robot do ban tổ chức cung cấp để thi đấu theo bộ quy tắc nhất định và thời gian xác định.

Trong khi đó, tại bộ môn AIES XR Sports, Đội tuyển Việt Nam cũng cử 5 thành viên chủ chốt tham gia tranh tài cùng các đội đến từ Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Thái Lan, Tajikistan, Kazakhstan, và Kyrgyzstan. Những thành viên đại diện cho Việt Nam đều thuộc đội công nghệ thực tế ảo Holomia với kinh nghiệm nhiều năm.

Bộ môn AIES XR Sports sẽ thi đấu trong môi trường kết hợp VR (Virtual Reality – Thực tế ảo), AR (Augmented Reality – Thực tế ảo tăng cường) và MR (Mixed Reality – Thực tế ảo hỗn hợp), định vị VR không gian rộng, chụp chuyển động và các công nghệ khác trong không gian ảo. Vì vậy, người thi đấu sẽ hoàn toàn nhập vai vào môi trường giả lập. Vận động viên sẽ đạt điểm số bằng cách bắn vào áo giáp năng lượng của nhau, người hoặc đội có điểm cao hơn trong thời gian quy định sẽ chiến thắng. Bộ môn này đòi hỏi yêu cầu thể chất, thể lực cũng như tư duy chiến thuật cao để có thể phối hợp cùng với đồng đội.

Sự kiện cũng đánh dấu lần đầu tiên các cuộc thi thể thao theo định hướng công nghệ và đổi mới được đưa vào các đại hội thể thao châu lục. Ủy ban Olympic quốc gia (NOC) từ nhiều quốc gia và khu vực châu Á đã thể hiện sự nhiệt tình to lớn đối với việc các đội của họ tham gia sự kiện trình diễn, trong đó có Việt Nam. Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam đã và đang cùng các thành viên của đội tuyển chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết cũng như tâm lý tốt nhất để sẵn sàng thi đấu, giành thứ hạng cao nhất cho Đoàn thể thao Việt Nam tham dự sự kiện này./.

Nam Sương

Tin liên quan

Xem thêm