Thời sự

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Phó Thủ tướng Lê Thành Long kiểm tra công tác chuẩn bị tại Nghệ An

Nghệ An

Phó Thủ tướng lưu ý các điểm thi tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, gắn với công việc cụ thể theo tiến trình kế hoạch thực hiện Kỳ thi; tiếp tục theo dõi, rà soát về cơ sở vật chất và các điều kiện đảm bảo khác.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long cùng Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 kiểm tra trên địa bàn tỉnh Nghệ An. 
Ảnh: Văn Tý - TTXVN

Chiều 26/6, Phó Thủ tướng Lê Thành Long cùng Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 đã kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi trên địa bàn tỉnh Nghệ An; động viên thí sinh, cán bộ tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng, thành phố Vinh.

Kỳ thi tốt nghiệp năm nay của tỉnh Nghệ An có 36.956 thí sinh đăng ký dự thi. Tỉnh đã bố trí 70 điểm thi với 1.671 phòng thi. Tất cả các điểm thi đều bố trí tại các trường có điều kiện cơ sở vật chất tốt, giao thông đi lại thuận lợi. Riêng tại Điểm thi Trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng có 995 học sinh dự thi, bố trí ở 42 phòng thi và điều 141 cán bộ làm nhiệm vụ thi.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long cho biết: Xác định được tính chất và mục đích quan trọng của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, UBND tỉnh Nghệ An đã chủ động thành lập Ban Chỉ đạo Kỳ thi cấp tỉnh, ban hành Chỉ thị tăng cường, phối hợp tổ chức Kỳ thi và các kế hoạch triển khai Kỳ thi từ cấp tỉnh cho đến các địa phương, phân công cụ thể trách nhiệm cho từng thành viên. Tại tỉnh Nghệ An trong nhiều năm qua, ngoài thành lập Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, thì đều thành lập Ban chỉ đạo cấp huyện.

Đến thời điểm này, các sở ngành, địa phương tỉnh Nghệ An đã xây dựng các kế hoạch triển khai; đồng thời xây dựng các phương án dự phòng để ứng phó kịp thời với các tình huống bất thường có thể xảy ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Kỳ thi. Toàn tỉnh đã huy động khoảng 8.000 người làm nhiệm vụ thi. Mọi công tác chuẩn bị cho Kỳ thi trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành, sẵn sàng đón và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các sĩ tử tham dự Kỳ thi an toàn; phấn đấu năm nay thuộc nhóm 20 địa phương đạt kết quả cao nhất.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, tỉnh Nghệ An cũng gặp một số khó khăn như: Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn (một số điểm thi cách xa thành phố Vinh gần 300 km, như các huyện Kỳ Sơn, Quế phong, Tương Dương), gây khó khăn trong vận chuyển đề thi; số lượng thí sinh và điểm thi lớn đứng thứ 4 cả nước, gây khó khăn trong tổ chức Kỳ thi. Thời tiết khắc nghiệt nắng nóng kéo dài, khu vực miền núi có thể xảy ra các hiện tượng bất thường như lũ lụt, lốc xoáy gây khó khăn cho học sinh về ăn ở, đi lại và trong quá trình làm bài thi.

Tại trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng, Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phạm Ngọc Thưởng cùng Đoàn kiểm tra đã kiểm tra tủ đề thi, khu vực để đồ thí sinh, phòng hội đồng, khu vực thi, phòng y tế…; gặp gỡ, động viên, chia sẻ với thí sinh, cán bộ làm công tác thi, các lực lượng tình nguyện và đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long cùng Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng, thành phố Vinh. 
Ảnh: Văn Tý - TTXVN

Qua nghe báo cáo và kiểm tra thực tế, Phó Thủ tướng đánh giá cao công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 tại Điểm thi Trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng nói riêng và các điểm thi khác của Nghệ An nói chung. Sau thời gian thực hiện lộ trình đổi mới, cùng với việc giao cho địa phương tổ chức, đến nay, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đã thực sự nhẹ nhàng đối với thí sinh, người dân, xã hội nhưng vẫn bảo đảm trung thực, khách quan.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của Kỳ thi, Phó Thủ tướng một lần nữa nhắc lại tỉnh Nghệ An cần tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các nội dung theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 60/CĐ-TTg ngày 22/6/2024, Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 16/5/2024 đảm bảo Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và hiệu quả. Kỳ thi năm nay là kỳ thi cuối cùng của học sinh học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006, và đây cũng là lứa học sinh chịu thiệt thòi vì ảnh hưởng của COVID-19, vì vậy tỉnh Nghệ An cần tổ chức tốt để Kỳ thi đạt kết quả cao. Hội đồng thi Nghệ An không được chủ quan, tổ chức Kỳ thi an toàn và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý các điểm thi tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, gắn với công việc cụ thể theo tiến trình kế hoạch thực hiện Kỳ thi; tiếp tục theo dõi, rà soát về cơ sở vật chất và các điều kiện đảm bảo khác của các nhà trường được đặt làm Điểm thi để bổ sung kịp thời, đầy đủ, trước Kỳ thi diễn ra. Phó Thủ tướng chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tiếp tục chủ động, xây dựng các phương án, đề án, kịp thời khắc phục nhanh những tình huống bất thường có thể xảy ra. Đặc biệt, thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát Kỳ thi; phòng, chống các thiết bị công nghệ cao gian lận trong thi cử, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy chế thi, thông tin không đúng về Kỳ thi./.

Bích Huệ

Tin liên quan

Xem thêm