Xã hội

“Tiếp sức mùa thi” năm 2023 mở rộng đối tượng, thời gian và hình thức hỗ trợ thí sinh

Hà Nội

Chương trình năm 2023 còn hướng đến hỗ trợ các thí sinh thi vào lớp 10, thí sinh tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực và học sinh có nguyện vọng du học ở nước ngoài.

Quang cảnh buổi họp báo (Ảnh: Lê Thùy Dương/TTXVN phát)

TTXVN - Năm 2023, chương trình “Tiếp sức mùa thi” sẽ được mở rộng thêm đối tượng, triển khai nhiều nội dung và hình thức mới nhằm hướng đến hỗ trợ tối đa cho các thí sinh. Thông tin được đưa ra tại buổi gặp gỡ báo chí triển khai Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2023 diễn ra tại Hà Nội, ngày 12/4.

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” 2023 được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Thanh niên, Tập đoàn Thiên Long phối hợp tổ chức nhằm hỗ trợ thí sinh, người nhà thí sinh trong các kỳ thi năm 2023 trên toàn quốc, tại tất cả các điểm thi của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023. Chương trình dự kiến diễn ra từ giữa tháng 4/2023 (sớm hơn 1 tháng so với các năm trước) để tăng cường thêm các hoạt động định hướng nghề nghiệp, hỗ trợ ôn tập, tư vấn tâm lý, dinh dưỡng, tiếp sức tinh thần cho thí sinh; dự kiến kết thúc vào cuối tháng 10/2023 (kéo dài thêm 2 tháng so với các năm trước) để tăng cường thêm các hoạt động hỗ trợ sinh viên đầu năm học mới.

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Chia sẻ thêm về điểm mới của chương trình, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết cho biết: Bên cạnh các đối tượng được “tiếp sức” hàng năm, Chương trình năm 2023 hướng đến hỗ trợ các thí sinh thi vào lớp 10, thí sinh tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực và học sinh có nguyện vọng du học ở nước ngoài. Các hoạt động hỗ trợ cũng được Ban Tổ chức quan tâm triển khai đa dạng như: Tổ chức các đội hình “Tình nguyện số” tiếp sức trực tuyến; chuỗi hoạt động “Ôn thi cùng Thủ khoa” (thủ khoa các trường hỗ trợ ôn tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn); hoạt động “Cùng em đi thi” (giáo viên trẻ hỗ trợ ôn tập cho học sinh hoàn cảnh khó khăn); dự án phát huy vai trò của các nhân vật có ảnh hưởng trong xã hội như MC Khánh My, siêu trí tuệ Việt Nam Hà Việt Hoàng để tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm.

Các hoạt động hỗ trợ sau kỳ thi cũng được đẩy mạnh với “Ngày hội tân sinh viên”; trao tặng học bổng “Tiếp sức đến trường”, học bổng “Nghị lực mùa thi” cho tân sinh viên, học sinh hoàn cảnh khó khăn; kịp thời phát hiện hỗ trợ, tham mưu lãnh đạo nhà trường giúp đỡ học sinh, sinh viên vượt qua khó khăn, không để học sinh, sinh viên nghỉ học vì điều kiện kinh tế khó khăn. Đặc biệt, năm 2023, lần đầu tiên chương trình triển khai “Tuần cao điểm Tiếp sức mùa thi” đồng loạt trên toàn quốc với các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, tiếp sức cho thí sinh từ ngày 29/5 đến ngày 4/6.

Năm 2023, Ban Tổ chức sẽ tiếp tục hoàn thiện và đẩy mạnh tuyên truyền về cổng thông tin của chương trình (tiepsucmuathi.vn). Ngoài các tính năng sẵn có như góc ôn tập, tư vấn, đăng ký nhận hỗ trợ, thư viện tài liệu…, năm 2023, Ban Tổ chức triển khai thêm tính năng tư vấn tự động gắn với nền tảng chatbot trực tuyến, trí tuệ nhân tạo thông minh (AI).

MC Trần Khánh Vy là một trong hai đại sứ của chương trình "Tiếp sức màu thi" năm 2023. (Ảnh: Lê Thùy Dương/TTXVN phát)

Các hoạt động hỗ trợ được tổ chức thường niên tiếp tục được duy trì và nâng cao chất lượng. Đó là việc triển khai sớm các hoạt động ôn tập, luyện thi, tiếp sức tinh thần, tư vấn tâm lý cho thí sinh trước kỳ thi; cung cấp miễn phí 2.200 đầu sách luyện thi các môn thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông cho học sinh vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn; các thí sinh hộ nghèo, hộ cận nghèo, thí sinh khuyết tật…những nơi không có điều kiện internet để học tập. Bên cạnh đó là hoạt động tặng 1 triệu khoá ôn tập các môn học trong hệ thống các môn thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông cho học sinh trên cả nước thông qua nền tảng giáo dục trực tuyến http://hocmai.vn.

Đội hình tiếp sức mùa thi tiếp tục triển khai hoạt động đưa, đón miễn phí cho thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt, vùng sâu, vùng xa, thí sinh khuyết tật; thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ học sinh, sinh viên làm thủ tục nhập học; tìm kiếm, giới thiệu nhà trọ an toàn, chi phí phù hợp, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên thích nghi với môi trường học tập mới…

Ban Tổ chức hy vọng với nhiều nội dung mới, khí thế, tinh thần mới của năm 2023, Chương trình Tiếp sức mùa thi sẽ diễn ra thành công, lan toả ý nghĩa sâu sắc đến cộng đồng và xã hội./.

Minh Huệ

Minh Huệ

Xem thêm