Xã hội

Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh: Hành động để bảo vệ môi trường

TP. Hồ Chí Minh

Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh chính thức khởi động chương trình hành động bảo vệ môi trường triển khai đồng loạt tại nhà thờ các giáo xứ.

Linh mục Nguyễn Thành Tín, Trưởng Ban Môi trường, Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu về loại thùng rác 3 ngăn. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

TTXVN - Sáng 22/1, tại Giáo xứ Đa Minh - Ba Chuông, Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh chính thức khởi động chương trình hành động bảo vệ môi trường triển khai đồng loạt tại nhà thờ các giáo xứ.

Linh mục Nguyễn Thành Tín, Trưởng ban Môi trường, Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Tổng Giáo phận Thành phố đã chuyển 500 thùng rác 3 ngăn phân loại rác theo tiêu chuẩn quốc tế (loại lớn 180 lít, loại nhỏ 60 lít) đến 203 giáo xứ để sử dụng tại các nhà thờ, điểm truyền giáo trên địa bàn Tổng Giáo phận; đồng thời, sẽ triển khai chương trình giáo dục bảo vệ môi trường đến đồng bào Công giáo, đặc biệt là giới trẻ. Giám mục Nguyễn Năng, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Thành phố đã yêu cầu, các linh mục trên toàn Tổng Giáo phận triển khai hoạt động giáo dục môi trường với ít nhất 10 phút trước chương trình giáo lý để thuyết giảng về vấn đề bảo vệ môi trường cho giới trẻ Công giáo.

Sau 3 năm nghiên cứu, Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất giáo trình “Đạo đức môi sinh” về bảo vệ môi trường dùng để lồng ghép trong các chương trình thuyết giảng giáo lý cho giới trẻ Công giáo (từ 4 tuổi đến tuổi trưởng thành). Giáo trình này bao gồm những kiến thức chung về tình hình môi trường thế giới và Việt Nam; tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường; hướng dẫn những chương trình hành động cụ thể trong bảo vệ môi trường như: không xả rác; phân loại rác tại nguồn; hạn chế sử dụng vật liệu nhựa, túi nylon, phủ xanh môi trường sống, tiết kiệm điện, nước, nhất là tại các nơi công cộng…

500 thùng rác tiêu chuẩn được chuyển đến 203 giáo xứ để sử dụng tại các nhà thờ, điểm truyền giáo trong toàn Tổng Giáo phận. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Linh mục Nguyễn Thành Tín nhấn mạnh, đây không phải là một phong trào bảo vệ môi trường mà là một chương trình hành động không thời hạn, hướng tới việc tạo dấu ấn ăn sâu vào tiềm thức mỗi người, làm cho hoạt động này trở thành lẽ sống, cách ứng xử của người dân có đạo và từ đó lan tỏa ra toàn xã hội.

Chương trình hành động bảo vệ môi trường của Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh được triển khai đồng loạt tại nhà thờ các giáo xứ, trong đó có việc cung cấp miễn phí thùng rác 3 ngăn phân loại rác cho các giáo xứ. Đây là việc làm thiết thực nhằm chuẩn bị cho việc thực hiện quy định phân loại rác thải sinh hoạt thành 3 nhóm theo Luật Bảo vệ môi trường 2020 (có hiệu lực vào ngày 1/1/2025).

Tổng Giáo phận Thành phố sẽ thống kê nhu cầu thực tế của các giáo xứ để tiếp tục triển khai các thùng rác 3 ngăn phân loại rác tại nguồn đạt tiêu chuẩn đến các nhà thờ, điểm truyền giáo trên toàn Tổng Giáo phận, hướng tới cung cấp miễn phí hoặc giá rẻ các thùng rác 3 ngăn phân loại rác đến từng gia đình đồng bào Công giáo với sự hỗ trợ của các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm./.

Xuân Khu

Xem thêm