Xã hội

Triển lãm "Nhân Dân-Quý Mão 365" - sáng tạo nghệ thuật độc đáo của các nghệ sĩ tài năng

Triển lãm “Nhân Dân - Quý Mão 365” gửi gắm tới muôn người, muôn nhà, muôn phương những lời chúc yêu thương, an lành đầu năm mới tới, khơi gợi nguồn cảm hứng sáng tạo, đột phá để chinh phục những thành công mới.

Ông Lê Quốc Minh, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thành Đạt/CTV

TTXVN - Sáng 11/1, tại Hà Nội, Ban Nhân Dân hằng tháng, Báo Nhân Dân tổ chức họp mặt, tri ân đội ngũ cộng tác viên thân thiết, đồng thời ra mắt tập tản văn “Những ý nghĩ khua vang căn bếp nhỏ”.

Đây là tập tản văn của nhà thơ Nguyễn Bảo Chân, người đã xuất bản nhiều tác phẩm thơ, như: "Dòng sông cháy", "Chân trần qua vệt rét", "Những chiếc gai trong mơ", "Bóng của Ý nghĩ"... Tác giả hiện công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam, biên tập và làm phim tài liệu về lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. "Những ý nghĩ khua vang căn bếp nhỏ" tập hợp 30 tản văn mà nữ thi sĩ đã viết cho chuyên mục "Mùi vị ký ức" của Nhân Dân hằng tháng, từ số tháng 8 năm 2020 đến số tháng 12/2022.

Nhìn lại hành trình hơn hai năm đồng hành cùng "Mùi vị ký ức", nhà thơ Nguyễn Bảo Chân sắp xếp lại thứ tự các bài, để từng mảnh ký ức kết nối với nhau như những chương của một tự truyện. Tên sách, bắt nguồn từ tứ thơ của nữ thi sĩ: “Ta nấu nướng xôn xao/ nho nhỏ căn bếp/ Ly tách bát đĩa lách cách/ khua vang những con chữ im/những ý nghĩ thầm”. Với tác giả, “những ý nghĩ, những mảnh ký ức này được nhặt ra một cách ngẫu nhiên từ kho “Mùi vị ký ức đời tôi”. Ký ức luôn ở đó, chỉ cần chạm đến là bừng thức, tươi rói, tỏa hương; chỉ cần gọi là cất lời, rung rung cười khóc. Chúng dăng díu với nhau bởi sợi dây vô hình mà bền chặt. Đó là “sợi tình tôi”, “buộc chính tôi” vào cuộc sống đầy trắc ẩn, nơi bất cứ vui - buồn - sướng - khổ - được - mất nào cũng đẹp, cũng thơm. Sách dày 207 trang, khổ 14cmx22cm do Nhà xuất bản Văn học ấn hành.

Các đại biểu cắt băng khánh thành triển lãm. Ảnh: Thành Đạt/CTV

Đặc biệt, điểm nhấn của cuộc hội tụ này là Triển lãm nghệ thuật mang tính đột phá có tên “Nhân Dân - Quý Mão 365”, giới thiệu trọn bộ sưu tập 365 tác phẩm điêu khắc linh vật Mèo độc bản của ba tên tuổi nghệ sĩ tạo hình cùng mang họ Lê: Lê Đình Nguyên, Lê Thiết Cương và Lê Minh Trí.

Được biết đến với biệt danh Nguyên “Trâu”, bởi suốt hành trình sáng tạo, Lê Đình Nguyên say sưa với: Trâu cổng làng, Trâu cơm, Trâu xe thồ, Trâu giậm, Trâu áo tơi, Trâu tời... Tại triển lãm lần này, họa sĩ đặc biệt mang đến 9 tác phẩm lớn độc bản, gồm: cụm 8 tác phẩm mang tên “Mèo đi chơi Tết” và “Mèo đi học”. Đây đều là những tác phẩm sắp đặt có chuyển động, âm thanh và ánh sáng, mang lại hiệu ứng thưởng thức cao nhất cho công chúng. Họa sĩ đã miệt mài đến quên ăn quên ngủ từ đầu tháng 7/2022 đến đầu tháng 1/2023 để đưa linh vật Mèo đến với công chúng.

Một nhịp điệu khác đến từ các tác phẩm điêu khắc màu của cặp đôi họa sĩ Lê Thiết Cương - Lê Minh Trí lại thành hình trên nền phôi gỗ xà cừ, với lớp báo cũ được bồi dán rồi sau đó phủ màu, vẽ tranh bằng chất liệu acrylic.

Sự phối hợp ăn ý giữa những chi tiết chọn lọc đầy ngẫu hứng từ các trang báo cũ Nhân Dân cùng họa phẩm đương đại đã nâng đỡ, bổ trợ hữu hiệu cho nhau, để tạo thành một tổng thể giàu tính thẩm mỹ, gây ấn tượng thị giác mạnh, mang tới những linh vật Mèo độc bản, duy nhất, không trùng lặp.

Một tác phẩm trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Thành Đạt/CTV

Về hội họa, chung nhịp chuyển động với chủ đề thú vị về linh vật Mèo, Dự án đánh dấu sự đồng hành, hội ngộ của 15 tên tuổi họa sĩ đương đại nổi tiếng của Việt Nam gồm: Lương Xuân Đoàn, Phạm Luận, Phạm An Hải, Lê Trí Dũng, Đào Hải Phong, Nguyễn Văn Đức, Tùng Nguyễn, Nguyễn Minh, Vũ Đình Tuấn, Phạm Hà Hải, Nguyễn Minh Quân, Đỗ Hiệp, Trần Thị Trường, Mai Xuân Oanh, Đặng Tiến với 15 bức tranh đặc sắc. Tương tự như tác phẩm điêu khắc, các bức tranh được "mix" với những trang Báo Nhân Dân cũ hoặc vẽ về trang báo, chứa đựng chi tiết mang dấu ấn của báo… như một thông điệp về sự hòa nhịp, chuyển động của báo với hơi thở đời sống nghệ thuật, xã hội.

Triển lãm “Nhân Dân - Quý Mão 365” vừa mang tính quy mô, vừa thể hiện sinh động những sáng tạo nghệ thuật đầy ý nghĩa và độc đáo của các nghệ sĩ tài năng, tâm huyết, vừa có giá trị cao về mặt thẩm mỹ, vừa chuyển tải được thông điệp nhân văn, sâu sắc về sự tiếp nối truyền thống trong tinh thần đổi mới; đồng thời gửi gắm tới muôn người, muôn nhà, muôn phương những lời chúc yêu thương, an lành đầu năm mới tới, khơi gợi nguồn cảm hứng sáng tạo, đột phá để chinh phục những thành công mới.

Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Thành Đạt/CTV

Trong khuôn khổ dự án, Ban Tổ chức phối hợp cùng các họa sĩ đấu giá một số tác phẩm để gây quỹ từ thiện, góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn, tiếp nối truyền thống đùm bọc, sẻ chia quý báu của dân tộc ta./.

Phúc Hằng

Xem thêm