Xã hội

Trung tâm đăng kiểm ở Bình Phước ùn ứ nghiêm trọng

Bình Dương

Gần đây, Trung tâm đăng kiểm 93.01S trở nên quá tải do lượng xe đổ về đăng kiểm quá đông. Các phương tiện xếp hàng kéo dài trên đường ĐT 741.

Các phương tiện nối đuôi nhau xếp hàng ùn ứ trong trung tâm đăng kiểm 93.01S tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN)

TTXVN - Trước tình trạng một số trung tâm đăng kiểm quá tải, nhiều tài xế thuộc các tỉnh Đông Nam Bộ như Đồng Nai, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh đã tập trung đến Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 93.01S thuộc Sở Giao thông vận tải tỉnh Bình Phước khiến đơn vị này quá tải. Các phương tiện xếp hàng kéo dài trên đường ĐT 741.

Hai tuần nay, mỗi sáng sớm, cổng Trung tâm đăng kiểm 93.01S (nằm trên đường ĐT.741, thuộc phường Tân Xuân, thành phố Đồng Xoài) thường phải đóng lại do lượng xe đổ về đăng kiểm quá đông. Trong khi đó, bãi xe chờ đăng kiểm bên trong đã hết chỗ. Nhiều tài xế ngồi trên vỉa hè, đậu xe sát lề đường chờ tới lượt.

Từ thành phố Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Phước) lên Trung tâm đăng kiểm 93.01S bốc số từ 2 ngày trước, đến sáng 4/4, tài xế Trần Văn Anh (33 tuổi) mới được lái xe vào xếp hàng ở trước cổng để chờ đăng kiểm. Trong thời gian chờ đợi, anh Anh cùng hàng trăm đồng nghiệp ở các tỉnh phải đậu xe ngoài đường để sẵn sàng chờ đến lượt. Theo tài xế Anh, việc phải lái xe từ Bình Dương lên Bình Phước là bất đắc dĩ đối với anh cũng như nhiều tài xế khác bởi vì xe đã đến hạn đăng kiểm. Trong khi đó, ở Bình Dương và một số nơi khác, thời gian bốc số chờ tới lượt rất lâu từ 1 đến 2 tháng, thậm chí còn lâu hơn. Anh chưa từng gặp trường hợp đi đăng kiểm khó khăn như đợt này. Anh Văn Anh mong muốn, các cơ quan chức năng sắp xếp thời gian bốc số hợp lý để các tài xế đỡ vất vả và tốn kém.

Tương tự, tài xế Trần Đình Tùng, lái xe khách từ Thành phố Hồ Chí Minh lên Đồng Xoài từ nhiều ngày trước. Sau khi bốc số, việc đầu tiên anh Tùng làm là tìm chỗ đậu xe xung quanh Trung tâm, sau đó tìm chỗ ăn nghỉ để chờ tới lượt. Anh Tùng cho biết, 20 năm làm nghề tài xế, anh chưa bao giờ đi đăng kiểm cực khổ và khó khăn như năm nay. Anh Tùng kiến nghị, trạm đăng kiểm cần bố trí người sắp xếp giấy hẹn cho các tài xế. Người nào có giấy hẹn mới được vào. Như vậy, các trạm đăng kiểm chỉ cần có lịch cụ thể trong giấy hẹn và đến ngày, giờ hẹn các tài xế lái xe đến đăng kiểm, không phải chờ đợi. Các trung tâm cần tính toán xem trên hệ thống một ngày xử lý được bao nhiêu xe để sắp xếp giấy hẹn cho đúng số lượng, tránh tình trạng bốc số, chen lấn tràn lan như hiện nay.

Theo ghi nhận của phóng viên, lượng xe quá đông khiến lực lượng Thanh tra giao thông (thuộc Sở Giao thông Vận tải Bình Phước) liên tục phải túc trực để điều tiết, chỉ dẫn các phương tiện vào các tuyến đường nhánh khu vực xung quanh Trung tâm đăng kiểm nhằm đảm bảo không gây mất trật tự an toàn giao thông trong khi chờ đợi.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Lương Ngọc An, Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 93.01S cho biết, tình trạng xe các tỉnh như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai đổ về Bình Phước đăng kiểm có chiều hướng tăng từ trước Tết và gần đây đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3. Bình thường mỗi ngày, Trung tâm đăng kiểm khoảng 70 - 80 xe. Tuy nhiên thời gian gần đây, số lượng xe lên đến 140 - 150 xe. Đặc biệt, lượng xe đầu kéo từ các tỉnh về rất nhiều. Những xe này thường lớn, cũ, có khi phải đăng kiểm đến 2, thậm chí 3 lần trong một ngày (vừa đăng kiểm, vừa đưa đi sửa chữa rồi quay lại) mới đạt yêu cầu. Bên cạnh đó, do lượng xe đổ về quá đông trong khi Trung tâm không đủ chỗ đỗ khiến người dân phải tràn ra ngoài đường, gây ách tắc giao thông.

Theo ông Lương Ngọc An, trước tình hình trên, Trung tâm đã động viên cán bộ làm tăng ca, tăng giờ (thường sáng phải làm từ 7 giờ, chiều phải làm đến 19 giờ 30 phút); đồng thời tăng cường bảo vệ để sắp xếp các phương tiện đi vào trật tự; khối văn phòng phải tiếp nhận hồ sơ và phát phiếu cho các tài xế. Tình trạng quá tải này có thể sớm được giải quyết nếu các Trung tâm đăng kiểm, đăng kiểm viên trên toàn quốc hiện đang bị đình chỉ có thể hoạt động trở lại. Như vậy, các phương tiện xe cơ giới sẽ không phải đi qua các tỉnh khác để đăng kiểm. Điều này đảm bảo các Trung tâm đăng kiểm hoạt động đúng công suất./.

Đậu Tất Thành

Xem thêm